จัดงานใหญ่'1ศตวรรษ หาดเจ้าสำราญ' ย้อนรำลึก ร.6 พระราชทานนามครบ 100 ปี

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 00:00:52 น.

นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ เปิดเผยว่า หาดเจ้าสำราญ เป็นแผ่นดินประวัติศาสตร์ ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จมาประทับแรม และโปรดเกล้าฯให้สร้างค่ายหลวงบางทะลุขึ้นเมื่อปี 2461 ต่อมาพระองค์ทรงมีพระราชดำริว่า "บางทะลุ" เป็นชื่อที่ขาดความไพเราะ จึงโปรดเกล้าฯพระราชทาน นามใหม่ว่า "หาดเจ้าสำราญ" เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2461

นับจากวันพระราชทานนามจนถึงปัจจุบัน ชื่อ "หาดเจ้า สำราญ" ได้ครบรอบ 100 ปี เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ จึงได้กำหนดจัดงาน "100 ปี หาดเจ้าสำราญ" ภายใต้ชื่องาน "1 ศตวรรษ หาดเจ้าสำราญ" ขึ้นในระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. 2561 ที่บริเวณสวนภูมิทัศน์ชายทะเลหาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหา กรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า เจ้าอยู่หัว ที่ได้ทรงพระเมตตาพระราชทานนาม อันเป็นสิ่งมงคลไว้ให้แก่แผ่นดินหาด เจ้าสำราญ โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

โดยภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้พบกับการจำลองบรรยากาศ 2 ยุค 2 สมัย โดยแบ่งเป็น "โซนย้อนสมัย" กับ "โซนทันสมัย" โดยโซนย้อนสมัยจะมีการจำลอง ค่ายหลวงหาดเจ้าสำราญ สถานีรถไฟหลวง บางทะลุ ตลาดย้อนยุค การแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอนสุครีพถอนต้นรัง นอกจากนี้ยังมีการแสดงละครชาตรี ลำตัด หนังตะลุง การสาธิตฝีมือต่างๆ การสาธิตการทำขนมโบราณ และอิ่มอร่อยกับอาหารแบบโบราณ

ส่วนโซนทันสมัยจะได้พบกับบรรยากาศที่ต่างกันสุดขั้ว โดยนักท่องเที่ยว สามารถร่วมกิจกรรมชม ชิม ช็อป แชะ แชร์ ฟังเพลงมันๆ โยกตามศิลปินวงตาชาแบรนด์ วงมอคค่าการ์เด้น วงพัทลุง และร่วมสนุกกับรำวงย้อนยุค 2 คณะ พร้อมลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ และ ของอร่อยๆ มากมายกว่า 100 ร้านค้าจากชุมชน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง