ข่าวอินโฟเควสท์
22:01 ดาวโจนส์พุ่งเกือบ 200 จุด หุ้นเทคโนโลยี,พลังงานหนุนตลาด   ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี…
21:45 EU เตรียมจัดการประชุมสุดยอด 25 พ.ย.พิจารณาข้อตกลง Brexit   นายลีโอ วาราดคาร์ นายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ กล่าวว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้เตรี…
21:13 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่ง บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัว ขานรับเงินเฟ้อสหรัฐชะลอตัวเมื่อเทียบรายปี   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี…
20:49 สหรัฐเผยดัชนี CPI ดีดตัว 0.3% ในเดือนต.ค. สูงสุดรอบ 9 เดือน   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดีดตัวขึ้น 0.3% ในเดือนต.ค.…
20:17 "เมซีส์"เผยกำไรพุ่งเกินคาดในไตรมาส 3   เมซีส์ อิงค์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานตัวเลขกำไรที่สูงกว่าคาดในไตรมาส 3 ทั้งนี้ เมซ…

ซีพีเอฟ สอนน้อง พึ่งพาตนเอง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561 00:00:54 น.

เสียงเจี๊ยวจ๊าวของเด็กๆ ดังมาจากบ่อเลี้ยงปลาและบ่อเลี่ยงกบด้านหลังของโรงเรียนวัดธรรมโชติ จ.สมุทรสาครเด็กๆ รวมตัวกันคึกคักกว่าทุกวัน เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้าย ก่อนที่จะปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 เด็กนักเรียนจึงมาช่วยกันจับปลาดุกและกบในบ่อที่เลี้ยงไว้ในบ่อเลี้ยง ปลาดุกที่ถูกวิดน้ำออกเหลือขอดบ่อ น้องไอซ์-ด.ช.ธีรภัทร จันทร์เผือก นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ น้องปอนด์- ด.ช.สุธิมนต์ กล่ำชูกัน กำลังใช้สวิงช่วยกันช้อนปลาดุกในบ่อ ยกส่งให้เพื่อนๆ ซึ่งยืนเชียร์อยู่รอบๆ บ่อ เพื่อนำปลาดุกในสวิง ไปรวมในตะกร้าใบใหญ่ เช่นเดียวกับที่บ่อเลี้ยงกบข้างๆ กัน น้องพี-ด.ช.วีรวัฒน์ ธานี และ น้องเฮิร์ท-ด.ช.ภูรินทร์ กองแก้ว ช่วยกันยกสวิงที่ช้อนกบซึ่งโตได้ขนาดแล้ว ส่งให้เพื่อนๆ ที่อยู่ด้านนอกบ่อนำไปชั่งกิโล ทั้งปลาดุกและกบที่จับได้จะถูกส่งขายเข้าโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เพื่อให้แม่ครัวนำไปทำเป็นอาหารกลางวันของนักเรียน วันนี้เด็กๆ ได้ลิ้มรสเมนู "กบทอดกระเทียมพริกไทย" และ "ปลาดุกผัดพริกแกง"

น้องไอซ์ เล่าว่า ทุกวันพฤหัสฯของสัปดาห์ ไอซ์ และเพื่อนๆ รวมทั้งคุณครูจะมาช่วยกันจับปลาดุกและกบเพื่อ ส่งเข้าโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนสำหรับทำอาหารมื้อกลางวันของนักเรียน ปลาดุกขายได้กิโลกรัมละ 40 บาท กบขายได้กิโลกรัมละ 80 บาท เฉลี่ยปลาดุกที่จับได้แต่ละครั้งประมาณ 30 กิโลกรัม แต่ปริมาณกบที่จับได้ไม่แน่นอน เพราะต้องคัดกบที่เลี้ยงได้ขนาดแล้ว ส่วนกบที่ยังตัวเล็กๆ ก็ต้องปล่อยเข้าบ่อเพื่อเลี้ยงให้ได้ขนาดก่อน

เด็กๆ รู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ และทำงานเป็น กลุ่มจากการที่คุณครูมอบหมายให้จัดเวร ชั้น ป.4- ป.6 เวรละ 2 คนมีหน้าที่ให้อาหารปลาดุกและให้อาหารกบทุกเช้า และเย็นของทุกวัน รวมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อปลาและบ่อกบ ทุกวัน ในส่วนของบ่อปลาจะเปลี่ยนถ่ายน้ำเดือนละ 1 ครั้ง ส่วนวันเสาร์และวันอาทิตย์ มีคุณครูซึ่งบ้านพักอยู่ในโรงเรียนช่วยดูแลให้อาหารปลาและกบแทน

น้องพี บอกว่า เค้าและเพื่อนๆ ต้องเปลี่ยนน้ำ ที่บ่อกบทุกวัน เพราะกบถ่ายของเสียตลอดเวลา ทำให้มีกลิ่นเหม็นออกมาจากบ่อ นอกจากนี้ น้องพีบอกด้วยว่า  นอกจากเด็กนักเรียนจะได้มีความรู้เรื่องการเลี้ยงกบและเลี้ยงปลาดุกแล้ว ยังรู้สึกภูมิใจที่มีส่วนร่วมผลิตอาหารกลาง วันเอง

ด้าน "ศักดา วาสุกรี" ผู้อำนวยการโรงเรียน เล่าเสริม ว่า ผลผลิตจากปลาดุกและกบที่เด็กๆ ช่วยกันเลี่ยงจะส่งเข้าโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน ทำให้เด็กๆ ได้บริโภค อาหารโปรตีนบ่อยครั้งมากขึ้น เมื่อก่อนมีการแบ่งผลผลิตส่วนหนึ่งเข้าโครงการอาหารกลางวัน และอีกส่วนนำไปขายให้แพปลามหาชัย แต่มาระยะหลังแพปลาให้ราคาไม่ดี จึงนำ ผลผลิตเข้าโครงการอาหารกลางวันเกือบทั้งหมด เหลือเพียง เล็กๆ น้อยๆ ที่ขายให้กับผู้ปกครองนักเรียนที่เข้ามาขอซื้อ ชาวบ้านในชุมชนหรือคุณครูในโรงเรียน ที่ขอซื้อครั้งละ 5  กิโลกรัมบ้าง หรือ 10 กิโลกรัมบ้าง

ปัจจุบัน  โรงเรียนวัดธรรมโชติมีจำนวนนักเรียน 151 คน เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเข้าร่วมโครงการ "ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต" ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงอาหาร ที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยปัจจุบันโรงเรียนได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากซีพีเอฟที่สนับสนุนอาหารปลา

กิจกรรม "เลี้ยงกบ และ เลี้ยงปลาดุก" เป็นเพียง ส่วนหนึ่งของกิจกรรมนอกห้องเรียน ซึ่งโรงเรียนวัดธรรมโชติ สอนให้เด็กๆ รู้จักดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ช่วยฝึก ทักษะการพึ่งพาตนเอง นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และยังเป็นความภาคภูมิใจของเด็กๆ ที่ได้มีส่วนร่วม ผลิตอาหารไว้รับประทานเอง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง