'วีเค พาร์ค'แหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์ ทางเลือกของคนทำงานยุคใหม่

ข่าวบันเทิง 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เปิดพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชนและครอบครัวแห่งแรกในย่านฝั่งธนฯ อุทยานการ เรียนรู้ "วีเค พาร์ค (VK Park)" บนพื้นที่ กว่า 440 ตารางเมตร ภายในวิคตอเรีย การ์เด้นส์ คอมมูนิตี้มอลล์ บนถนนเพชรเกษม โดยความร่วมมือของสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ ทีเค พาร์ค (TK park) และกลุ่มบริษัท สินธรณี พร็อพเพอร์ตี้ ครบครันด้วย ห้องสมุดและอี-ไลบรารี่ โซนเด็กเล็ก และโคเวิร์คกิ้งสเปซ ภายใต้แนวคิด "ห้องสมุดมีชีวิต" นอกจากนี้ ยังเอาใจ คนทำงานยุคใหม่ที่ต้องการพื้นที่ทำงานที่ทันสมัย สะดวกสบายอีกด้วย บรรยายใต้ภาพ แก้วใจ เผอิญโชค แมคโดนัลด์ ดร.อธิปัตย์ บำรุง

นางสาวแก้วใจ เผอิญโชค แมคโดนัลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สินธรณี พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวถึงที่มาของ "อุทยานการเรียนรู้ VK Park" ว่า "เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะสร้างแหล่งการเรียนรู้ภายในชุมชน ด้วยเห็นว่า ในย่านฝั่งธนฯ ยังขาดพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ นอกห้องเรียนสำหรับเด็กและเยาวชน จึงได้มีการจัดสรรพื้นที่ภายในศูนย์การค้า วิคตอเรีย การ์เด้นส์ ให้เป็นอุทยานการเรียนรู้แห่งแรกในย่านฝั่งธนบุรี ด้วยพื้นที่ให้บริการของ VK Park ที่มีทั้งโซน ห้องสมุด โซนเด็กเล็ก และโคเวิร์คกิ้งสเปซ ที่ครอบคลุมความต้องการพื้นฐานในการเรียนรู้ และแม้ว่าจะเป็นพื้นที่บริหารโดยเอกชน แต่มีการเก็บค่าบริการในราคาที่ครอบครัวส่วนใหญ่เข้าถึงได้เมื่อเทียบกันบริการต่างๆ ที่สมาชิกจะได้รับ ซึ่งคาดว่า ปลายปีนี้จะมีจำนวนสมาชิก 500-1,000 คน"

ดร.อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ กำกับดูแลสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park กล่าวเสริมว่า "การส่งเสริมให้เกิดพื้นที่แหล่งเรียนรู้เป็นภารกิจสำคัญของสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ซึ่งปัจจุบันได้มีการขยายเครือข่าย ในรูปแบบอุทยานการเรียนรู้แล้วทั้งสิ้น จำนวน 23 แห่ง ใน 17 จังหวัดทั่วประเทศ โดยร่วมมือกับทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน สำหรับอุทยานการเรียนรู้วิคตอเรียการ์เด้นส์ นับเป็นอุทยานการเรียนรู้แห่งที่ 23 แต่นับเป็นแห่งแรก ในย่านฝั่งธนฯ ในโอกาสนี้ขอแสดงความยินดีกับบริษัท สินธรณี พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ที่มุ่งมั่นผลักดันให้พื้นที่แห่งนี้เกิดขึ้นมา โดยมีสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park เป็นผู้ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ผมหวังว่าอุทยานการเรียนรู้วิคตอเรีย การ์เด้นส์ จะก้าวต่อไปเพื่อสร้างสรรค์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมมือแสวงหาทิศทางใหม่ๆ ในการเรียนรู้อย่างยั่งยืน เพื่อพัฒนาเยาวชนคนรุ่นใหม่ในประเทศไทยของเราให้ก้าวไกลต่อไป"

ภายใน VK Park แบ่งพื้นที่หลักออกเป็นสามส่วน ได้แก่ -ห้องสมุด (Library) และมุมอ่านหนังสือ (Reading Area) ด้วยหนังสือที่หลากหลายกว่า 1,500 เล่ม โดยเน้นหมวดหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนเป็นหลัก และพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในบรรยากาศสวนสวย โดยเร็วๆ นี้จะเปิดให้บริการ E-Library อีกด้วย -มุมเด็กเล็ก (Kids Area) พรั่งพร้อมด้วยหนังสือสำหรับเด็ก ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ และสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับ ช่วงวัย -Co-working Space ทางเลือกดีๆ ของคนยุคใหม่ พื้นที่แห่งการทำงานที่พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยสะดวกสบาย มากกว่า 60 ที่นั่ง พื้นที่ส่วนนี้ยังมี ห้องประชุมขนาดย่อมให้บริการลูกค้าที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวและยังมี Mini Studio สตูดิโอถ่ายภาพขนาดเล็กรองรับนิสิตนักศึกษาและผู้ประกอบการรายย่อย และ BRICK Caf คอยให้บริการเครื่องดื่ม และของว่าง

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการและกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ที่จะจัดหมุนเวียน เป็นประจำทุกเดือน โดยในเดือนพฤษภาคมนี้ จะมีนิทรรศการชุด "Climate Change คลายร้อนให้โลก" โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับอันตรายของปรากฏการณ์เรือนกระจกที่เกิดจากอุณหภูมิของโลกที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลต่อฤดูกาลต่างๆ เชื่อมโยงต่อพฤติกรรมและความเป็นอยู่ของสิ่งมีชีวิต บนโลก กิจกรรมเล่านิทานหรรษา เวิร์กช็อป สมุดทำมือ ถุงผ้าลดโลกร้อน ขวดน้ำ แปลงร่าง กระถางต้นไม้แฟนซี

ข่าวดี ภายใน 31 พฤษภาคมนี้ มีโปรโมชั่นพิเศษช่วงเปิดตัวด้วยส่วนลด 50% สำหรับการสมัครสมาชิกรายปี รวมทั้งส่วนลดค่าบริการใน Co-working Space ติดตามกิจกรรมของ VK Park ได้ที่ เฟซบุ๊คแฟนเพจ www.facebook.com/ victoria.gardenshop หรือโทร. 02-0216760


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ