คอลัมน์: เลาะรั้วเกษตร: เรื่องของข่าวลือ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 00:00:47 น.
แว่นขยาย

เมื่อสักเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา มีข่าวลือว่า จะมี การโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งระหว่าง อธิบดีกรมปศุสัตว์ อภัย สุทธิสังข์ กับผู้ตรวจราชการฯ และโฆษกกระทรวงเกษตรฯ สรวิศ ธานีโตผู้ใหญ่ในกระทรวง รวมทั้งตัวอธิบดีเองก็ออกมาปฏิเสธพัลวันว่า ไม่จริ๊งไม่จริง...แต่พอเรื่องเงียบ ข่าวลือจางหาย จดหมายลับก็ส่งเรื่องถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขอย้ายสับเปลี่ยนอธิบดีกรมปศุสัตว์กับผู้ตรวจราชการกระทรวงตามรายนามดังกล่าว และนายกรัฐมนตรีก็ลงนามอนุมัติ และเสนอ ครม.ทราบภายใน วันเดียว.....นี่คือเรื่องของข่าวลือ....นี่คือเรื่องของวัคซีนพิษสุนัขบ้าทำพิษ....

จะว่าไป อดีตอธิบดีกรมปศุสัตว์ อภัย สุทธิสังข์ ก็เป็นคนหนุ่ม ยังมีอายุราชการเหลืออีกหลายปี ประสบการณ์ก็ไม่รองใคร จากรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ไปเป็นผู้ตรวจราชการ กระทรวงฯ ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงฯ แล้วมานั่งอธิบดีกรมหม่อนไหม ซึ่งภารกิจของกรมหม่อนไหมกับความรู้ของนายสัตวแพทย์ต่างกันราวฟ้ากับเหว แต่อธิบดีอภัยก็บริหารกรมหม่อนไหมได้ไม่น้อยหน้าอธิบดีท่านก่อนๆ

เมื่อกลับถิ่นเดิมกรมปศุสัตว์ ก็ชง "โครงการโคบาลบูรพา" ที่จังหวัดสระแก้ว ใช้งบเป็นพันล้านบาท ถูกใจอดีต รมว.เกษตรฯ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ขยายโครงการเป็นหมื่นล้าน ระยะเวลาดำเนินโครงการ 7 ปี แต่เจอพิษวัคซินพิษสุนัขบ้า ประกอบกับ บิ๊กฉัตร พ้นเก้าอี้ เรื่องราวของ โคบาลบูรพา เลยเงียบๆ ไป

เหลือเวลาอีกตั้ง 4 เดือนกว่าจะสิ้นปีงบประมาณ ซึ่งจะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงเกษตรฯ เกษียณอายุหลายท่าน แน่ๆ คือ ปลัดฯ เลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ, รองปลัดฯ 2 ท่าน คือ สุรพงษ์ เจียสกุล และ นายสัตวแพทย์ ธนิตย์ เอนกวิทย์, อธิบดี 3 กรม ได้แก่ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ, อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร สมชาย ชาญณรงค์กุล และ อธิบดีกรมหม่อนไหม สุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา และยังมีผู้ตรวจราชการกระทรวงอีก 4 ท่าน คือ คณิต ลิขิตวิทยาวุฒิ ดิเรก ตนพยอม จันทร์ธิดา มีเดช และ จิรทรัพย์ ปลอดกระโทกจะว่าไปเวลา 4 เดือนก็คงไม่นานนัก แต่ก็มีข่าวลือมาอีกแล้ว โดยเฉพาะที่ทำให้ใครต่อใครเสียวหลังวาบ คือ ข่าวจะเอารองปลัดกระทรวงมหาดไทย บุญธรรม เลิศสุขีเกษมมานั่งตำแหน่งปลัดเกษตรฯ....ไม่ใช่ข้ามห้วยอย่างเดียว ยังขยับขึ้นสูงอีกต่างหาก แต่ข่าวอีกกระแสก็บอกว่า รมว. กฤษฎา บุญราชประกาศว่าปลัดกระทรวงเกษตรฯ ต้องเป็นคนใน.....นี่ไงข่าวลือ แต่ไม่ทราบว่าข่าวไหนลือจริง ข่าวไหนลือเล่นๆ....

ข่าวลือต่อไปอีกว่า.....อธิบดีกรมการข้าว อนันต์ สุวรรณรัตน์ จะขึ้นมานั่งในตำแหน่งปลัดกระทรวงฯ ถ้าอยากแก้ปัญหาเรื่องยาง คนคนนี้ก็พอจะช่วยได้ แต่ท่านห่างหายจากยางไปทำเรื่องข้าวเสียหลายปีจะลืมเรื่องยางหรือยังก็ไม่ทราบ....แต่ถ้ารื้อฟื้นความทรงจำและผนึกกำลังกับรักษาการผู้ว่าการ กยท. เยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ ก็คงจะมองอะไรได้รอบด้านขึ้น....

ลืออีกว่า ถ้าพลาดตำแหน่งปลัด กระทรวงฯ อาจไปนั่งตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร....ก็คงได้อีก...เพราะอธิบดี อนันต์ สุวรรณรัตน์ ผ่านมาหลายกรมแล้ว ทั้งกรมหม่อนไหม กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว อยู่กรมส่งเสริมการเกษตรก่อนเกษียณอีกสักกรมจะเป็นไร ...แต่สงสารลูกหม้อกรมส่งเสริมการเกษตรที่ต้องผิดหวัง เพราะมักจะได้อธิบดีที่ export มาจากกรมอื่นอยู่เสมอ

ตำแหน่งที่น่าสนใจอีกตำแหน่ง คือ ตำแหน่งอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ที่ลือว่าจะส่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ วราภรณ์ พรหมพจน์ มานั่งแทน อธิบดี สุรสีห์ กิตติมณฑลซึ่งอาจจะถูกโยกไปเป็นอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน.. จะเอา ดอกเตอร์ทางประมง มาดูฝนฟ้า เอาคนที่เคยทำงานกับน้ำไปทำงานกับดิน ก็คงงงกันไปพักใหญ่กว่าจะเข้าที่ พอดีเกษียณ...

ก็แค่ข่าวลืออ่ะนะ.....แต่ลือทีไรจบลงจริงทุกที......ก็ไม่รู้สินะ...คอยดูกันเอาเอง...
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง