เชฟโรเลต ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงออกแบบเพิ่มพื้นที่เก็บของในรถเอสยูวี

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 00:00:38 น.

ทีมนักออกแบบรถยนต์ของเชฟโรเลต นำเทคโนโลยีขั้นสูง มาใช้ในการออกแบบภายในรถยนต์ของ เชฟโรเลต อาทิ เครื่องจำลองแบบ เสมือนจริง (VR) แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ และเครื่องพิมพ์สามมิติ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสาร และพื้นที่จัดเก็บสัมภาระในรถยนต์อเนกประสงค์

เชฟโรเลต ได้นำเสนอ "เทรลเบลเซอร์" เอสยูวีสไตล์อเมริกัน ที่ได้รับการพัฒนามา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เนื่องจากแนวโน้มความต้องการใช้งาน รถยนต์ของลูกค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่นิยมใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไปสู่การใช้รถเอสยูวี มากขึ้น

มร.ทิม เกรก ผู้จัดการฝ่ายออกแบบตกแต่งภายใน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) กล่าวว่า "เราได้มีการออกแบบภายในห้องโดยสาร ในส่วนของช่องเก็บของในบริเวณที่นั่งทั้งหมด เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำสัมภาระติดตัวไปได้อย่างสะดวกสบาย ตลอดจนออกแบบพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ ให้มีขนาดกว้างขวาง สามารถเปิดได้จากทั้งด้านข้างและด้านบน รวมถึงมีการออกแบบพื้นสำหรับ เลื่อนสิ่งของเข้าออกภายในรถได้อย่างสะดวกสบาย"

ในช่วงเริ่มต้นโครงการ เชฟโรเลต ได้นำแนวคิดการออกแบบภายในรถยนต์ มานำเสนอให้แก่ กลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่าการออกแบบของเชฟโรเลต สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง โดยทีมออกแบบรถยนต์ของเชฟโรเลต ได้ใช้เครื่องมือดิจิทัล เข้ามาช่วยสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบภายในกับโครงสร้าง ให้มีความลงตัวมากที่สุด โดยนำส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปจากห้องโดยสาร เพื่อให้นักออกแบบสามารถใส่ช่องเก็บสัมภาระ และลูกเล่นต่างๆ ได้มากขึ้น

สำหรับชุดเครื่องมือดิจิทัล ประกอบไปด้วย อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขั้นสูง เพื่อสร้างแบบจำลองร่างกายของมนุษย์ตามหลักการยศาสตร์ และระบบสภาวะแวดล้อมเสมือนจริง แบบสามมิติ (3D Cave Automated Virtual) ทีมนักออกแบบใช้เครื่องมือคำนวณพื้นที่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์พิเศษเฉพาะของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ในการวิเคราะห์ข้อมูลการ รับรู้ของลูกค้า ในเรื่องความกว้างขวางของห้องโดยสาร และจำลองแบบร่างกายของมนุษย์ เพื่อออกแบบห้องโดยสาร ที่รองรับผู้ขับขี่ ที่มีรูปร่างที่แตกต่างกัน ตลอดจนรองรับทุกอิริยาบถของผู้ขับขี่ นอกจากนั้น ระบบสภาวะแวดล้อมเสมือนจริงแบบสามมิติ ยังช่วยออกแบบในการประเมินจุดบอดการสะท้อน และการมองเห็นวัตถุภายในและภายนอกรถ

นอกจากนี้ ยังใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการ "สร้าง" ชิ้นส่วนต้นแบบ ที่ผลิตจากผงหรือเรซินเหลว โดยการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ร่วมกับข้อมูลทางคณิตศาสตร์ และเลเซอร์ดิจิทัล ทำให้ นักออกแบบสามารถเห็น สัมผัส และทดสอบชิ้นส่วนและระบบแต่ละชิ้นได้ทันที และมีความแม่นยำ โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้ก่อนที่จะผลิตจริง หลังจากที่มีการออกแบบภายในรถยนต์เพิ่ม และสร้างภาพดิจิทัล ขึ้นมาแล้ว ทีม นักออกแบบจะใช้เครื่องกัดและเครื่องพิมพ์ สามมิติ เพื่อขึ้นรูปและสร้างชิ้นส่วนต้นแบบ ก่อนจะนำมาสร้างเป็น "ที่นั่ง" (seating bucks) เสมือนจริงที่ทำจากไม้ และโฟม จากนั้นจะทำการประเมินโดยรวม และจึงทำแบบจำลองดินเหนียว เพื่อประเมินแนวคิดของการออกแบบในที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง