ไทยสุดต้านพ่ายญี่ปุ่นชวดอูเบอร์คัพ

ข่าวกีฬา 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ทีมแบดมินตันสาวไทยสุดต้านความแกร่งของทีมแบดมินตันสาวญี่ปุ่นต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปอย่างขาดลอย 0-3 แมทช์ ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศถ้วยอูเบอร์คัพครั้งที่ 27 ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทีมสาวไทยขนนักแบดมินตันระดับท็อปของทีมลงดวลแร็กกับสาวญี่ปุ่น ทีมญี่ปุ่นเป็นอดีต แชมป์ถ้วยนี้มาแล้ว 5 สมัย และเป็นทีมอันดับ 1 ของโลกในปีนี้ ในขณะที่สาวไทยเป็นทีมอันดับ 4 ได้เข้าชิงชนะเลิศเป็นสมัยแรกหลังจากเคยได้อันดับ 3 มา 1 สมัย ในแมทช์แรกเดี่ยวมือหนึ่งนั้นไทยส่ง รัชนก อินทนนท์ "เมย์" มือ 4 ของโลก ลงปะทะกับ อากาเนะ ยามากูชิ คู่นี้ฝั่งยามากูชิใช้เวลา 46 นาที เอาชนะ รัชนก ไป 2-0 เซต ด้วยสกอร์ 21-15, 21-19 มาต่อ ด้วยแมทช์ 2 เป็นคู่มือหนึ่งฝ่ายไทยได้แก่ จงกลพรรณ์ กิตติธารากุล กับ รวินดา ประจงใจ คู่มือ 8 ของโลก พบคู่มือ 2 ของโลกจากญี่ปุ่นคือ ยูกิ ฟูกูชิมะ กับ ซายากะ ฮิโรตะ ผลการแข่งขันคู่นี้จบลงในเวลา 46 นาที โดยคู่ญี่ปุ่นชนะไป 21-18 และ 21-12

มาถึงเดี่ยวมือ 2 เป็นแมทช์ที่ 3 เป็นการพบกันระหว่างเดี่ยวมือ 11 ของโลก "แน็ต" ณิชชาอร จินดาพล กับเดี่ยวมือ 9 ของโลก โนโซมิ โอกูฮาระ จากญี่ปุ่น ปรากฏว่าคู่นี้ใช้เวลา 42 นาที ก่อนที่ โอกูฮาระ จากญี่ปุ่นจะชนะน้องแน็ต ไปแบบง่ายดาย 2-0 เซต ด้วยสกอร์ 21-12, 21-9 ทำให้สาวญี่ปุ่นคว้าชัยได้แชมป์อูเบอร์คัพไปทันทีโดยไม่ต้องแข่งใน 2 แมทช์ที่เหลือ

ภายหลังการแข่งขันจบลงได้มีพิธีมอบถ้วย และเหรียญรางวัลอันดับต่างๆ โดยคณะกรรมการของสหพันธ์แบดมินตันโลก และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

โดยทางญี่ปุ่นได้มอบหมายให้ ซากายะ ทากาฮาชิ เดี่ยวมือ 3 ของทีมญี่ปุ่นกัปตันทีม ที่ไม่ได้ลงแข่งขันมาเป็นผู้รับถ้วยอูเบอร์คัพจากคุณหญิงปัทมา ประธานจัดการแข่งขันในครั้งนี้

ทางด้านคุณหญิงปัทมาได้เผยแก่ผู้สื่อข่าว ว่า ในฐานะเจ้าภาพก็ต้องขอชมทีมแบดมินตันหญิงไทยที่มีทั้งหมด 10 คน ทั้งตัวจริงและตัวสำรอง ที่ได้ลงแข่งขันตั้งแต่รอบแรกชนะ 3 ครั้ง มาเข้ารอบ 8 ทีม ชนะอินโดนีเซีย 3-2 และมารอบ 4 ทีม หรือรอบรองชนะเลิศชนะจีนอดีตแชมป์อูเบอร์คัพ 10 สมัย ที่เราไม่คิดว่าจะชนะจีนได้แต่นักแบดมินตัน สาวไทยก็ทุ่มเทเอาชนะเขาได้อย่างหวุดหวิด 3-2 เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ทำให้ได้เข้าชิงชนะเลิศเป็น ครั้งแรกในรอบ 61 ปี ของการแข่งขัน สำหรับรางวัล ที่ได้นั้นนอกจากเหรียญเงินแล้ว ทางกองทุนกีฬาแห่งชาติมีระเบียบให้อยู่แล้ว คนละ 200,000 บาท ทั้งทีมนักกีฬาจะได้ 2 ล้านบาท สมาคมจะได้ ร้อยละ 30 ของนักกีฬาคือ 600,000 บาท ส่วนคณะผู้ฝึกสอนจะได้ ร้อยละ 20 คือ 400,000 บาท ซึ่งจะเป็นวงเงิน 3 ล้านบาท

ด้านสมาคมแบดมินตันและผู้สนับสนุน ก็คงจะมีการพิจารณามอบให้ไม่น้อยกว่าของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นวงเงินไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท แน่นอนหรือ จะมากกว่าต้องมีการประชุมคณะกรรมการพิจารณา อีกครั้งซึ่งคงไม่ผิดหวังกับการทุ่มเทฝึกซ้อมมานาน หลายเดือนทีเดียว และเราคงเข้าไปขอบคุณ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ซึ่งคงมีการประสานงานกันอีกครั้ง

บรรยายใต้ภาพ

ทีมแบดมินตันหญิงของญี่ปุ่นที่นำทีมโดยกัปตันซากายะ ทากาฮาชิ โชว์เหรียญทองหลังคว้าแชมป์อูเบอร์คัพ สมัยที่ 6 ด้วยการชนะสาวไทยขาดลอย 3-0 แมทช์ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ