คอลัมน์: ดาราพาเที่ยว: ท่องโลซานน์ เที่ยวกรุงเบิร์น ไปกับ 'คุณน้ำผึ้ง'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561 00:00:54 น.

เข้า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อไหร่ เป็นต้องมีเรื่องราวน่าสนใจมานำเสนอทุกครั้ง และสัปดาห์นี้ (27 พ.ค. เวลา 06.25 น. ช่อง 3) คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี แห่งรายการ เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ จะพาขยับจาก เมือง มองเทรอซ์ (Montreux) ตรงดิ่งไปยัง เมืองโลซานน์ (Lausanne) ซึ่งคนไทยรู้จักเมืองนี้กัน เป็นอย่างดี ในฐานะเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า และในหลวงรัชกาลที่ 8, ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เมื่อครั้ง ทรงพระเยาว์

แม้ปัจจุบันพระตำหนักที่ทรงเคยประทับ ได้รื้อสร้างใหม่ไปหมดแล้ว แต่บริเวณใกล้ๆ ภายใน สวนเลอ เดอน็องตู (Le Denantou)ยังมี ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ สร้างขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และฉลองครบรอบ 75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง ไทยกับสวิส โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรง ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2552

รูปแบบศาลาเป็นศาลาไม้แบบจตุรมุข สร้างด้วยไม้สักและไม้เนื้อแข็ง จำหลักลาย ปิดทองประดับกระจก เขียนลายรดน้ำ ส่วนบันไดและพื้นเป็นหินแกรนิต ที่สำคัญวัสดุทุกชิ้น ขนส่งจากประเทศไทย แล้วมาประกอบโครงสร้างที่นี่ ทำเอางานนี้ คุณน้ำผึ้ง ถึงกับอดที่จะระลึกถึงทุกๆ พระองค์ไม่ได้เลยทีเดียว อีกฟากหนึ่งของสวนสาธารณะ ยังมีรูปปั้น ลิงสามตัว ทำท่าปิดหู ปิดตา ปิดปาก ซึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ยังทรงเล่าไว้ในหนังสือว่า สมเด็จย่าทรงใช้สอนให้ "การไม่ยอมฟัง ดู พูด ในสิ่งที่เลว" อีกด้วย

จากนั้น คุณน้ำผึ้ง พามุ่งหน้าสู่เมืองติดอันดับ 1 ใน 10 เมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดของโลกอย่าง กรุงเบิร์น (Bern) เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้รับการยกย่องจาก องค์การยูเนสโก ให้เป็น เมืองมรดกโลกในปี 1983 และพิกัดแรกของเมืองนี้ คุณน้ำผึ้งพาไปดูความน่ารักของเจ้าหมีกันที่ สวนหมีแบร์เร่นกราเบ้น (B rengraben) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเบิร์น ต่อด้วยเดินเล่นชิลๆ ย่านเมืองเก่า ละลานตาไปด้วยบ้านเรือนเก่า และยังมีบ้านพักของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลก ซึ่งเขาเคยอาศัยอยู่ในช่วงปี ค.ศ.1903-1905 และแลนด์มาร์คสำคัญ ของเมืองนี้ก็ต้องที่ หอนาฬิกาซี้ทกล็อค (Zytglogge) ซึ่งในอดีตเคยใช้เป็นประตูเมือง ยุคแรกๆ ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 13 แต่ที่ทำเอา คุณน้ำผึ้ง ตื่นเต้นก็ต้องยกให้กับความไม่ธรรมดา ของหอนาฬิกาซี้ทกล็อค เพราะเป็น นาฬิกาดาราศาสตร์ ที่มีทั้งหน้าปัดบอกเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และตก บอกจักรราศี วันที่ สัปดาห์ และวัดตำแหน่ง ดวงดาว ทุกๆ ชั่วโมงจะมีกลไกให้ตุ๊กตาโบราณหมุนออกมาโชว์ตัว ตามด้วยเสียงระฆังใหญ่บอกเวลา ถัดมาเป็น หอนาฬิกา K figturm  สร้างขึ้นเป็นหอประจำเมืองอีกชั้นหนึ่งถัดจาก หอคอย Zytglogge  หอคอยนี้เคยใช้เป็นที่คุมขังนักโทษ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง