'คุ้งกระถิน'ดันเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์2,000ปี

ข่าวทั่วไป 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุวัฒน์ อมรธีระกุล นายกองค์การบริหาร ส่วนตำบลคุ้งกระถิน อ.เมือง จ.ราชบุรี กล่าวว่า เมื่อปี 2541 ได้มีการขุดค้นพบถ้วยชาม สร้อยข้อมือ ลูกปัด และโอ่งอ่างกระถางไหสมัยเก่าและพบ โครงกระดูกมนุษย์จำนวนมาก ที่บ้านโคกพริก หมู่ที่ 4 ต.คุ้งกระถิน อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งโครงกระดูกและสิ่งของที่พบคาดว่ามีอายุราว 2,000 ปี คาดว่าบริเวณพื้นที่ที่พบอาจเป็นชุมชนเมืองโบราณจึงได้มีการรวบรวมเก็บไว้โดยกรมศิลปากรมาตรวจสอบและขึ้นทะเบียนทำประวัติไว้

ต่อมาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คุ้งกระถิน ได้จัดสรรงบประมาณก่อสร้างอาคารพร้อมเก็บข้อมูลและสิ่งของโครงกระดูกมนุษย์ไว้เพื่อให้ประชาชนเข้าชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อศึกษาทางประวัติศาสตร์ จึงอยากเชิญชวน นักท่องเที่ยว และชาวราชบุรี ได้เข้ามาเที่ยวชมศึกษาหาความรู้ซึ่งสามารถประสานมาทาง อบต.คุ้งกระถิน ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ด้านนายประจวบ คงทน ประธานชมรม ผู้สูงอายุ ต.คุ้งกระถิน กล่าวว่า เนื่องจากมีชาวบ้านมาเล่าให้ตนฟังว่าฝันเห็นคนตายมาร้องให้ช่วยขุดศพขึ้นมา หากช่วยขุดก็จะทำให้ชาวบ้านร่ำรวย ก็เลยไปเล่าเรื่องราวความฝันให้ นายสุวัฒน์ อมรธีระกุล ซึ่งเป็นกำนันสมัยนั้น จึงได้ประชุมชาวบ้านนิมนต์พระไปสวดด้วยพร้อมให้คนที่ฝันไปชี้ที่ขุดลงไปตรงกับที่ฝันได้ประมาณ 1.20 เมตร ก็ปรากฏว่าพบศพตามที่ฝันจริงๆ และก็เจอมากมายหลายอย่าง ชาวบ้าน ก็พากันมากราบไหว้และก็นำมาเก็บไว้และสร้างที่เก็บโครงกระดูกและถ้วยชาม กำไลข้อมือและลูกปัด ดังที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้


แท็ก กระถิน   ตำบล  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ