สรรสาระ'ฟุตบอลโลก'ครั้งที่21

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 00:00:07 น.
'ซาบิวากา'หมาป่าแห่งเวิลด์คัพ

มาสคอต ฟุตบอลโลก ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1966 ชื่อว่า "เวิลด์ คัพ วิลลี่" (World Cup Willie) เป็นผลงานการออกแบบของเร็จ ฮอย

ครั้งนี้คือ "หมาป่าลากเลื่อน" ภายใต้ชื่อของ "ซาบิวากา" ที่ชนะใจ ชาวรัสเซีย

เจ้าหมาน้อย ถูกส่งขึ้นประกวดพร้อมกับ "เสือ" และ "แมว" ลงท้าย มหาชนเจ้าบ้านได้โหวตให้ได้รับชัยชนะ ด้วยคะแนน 537,222 หรือคิดเป็น 52.8% เอาชนะทั้งเสือทั้งแมว ขาดลอยเกือบเท่าตัว

มาสคอตครั้งนี้ ถือเป็นอีกสัตว์ที่มีความสำคัญคู่ดินแดนโลกเหนือ ที่หนาวเหน็บเต็มไปด้วยทุ่งหิมะ โดยเฉพาะในแถบถิ่นธรรมชาติห่างไกลที่อยู่ใกล้กับขั้วโลก ซึ่งหมาป่านี้คือ "ค็อกกี้ วูล์ฟ" เป็นผู้นำทัพขบวน แน่นอนพวกมันคือความจำเป็น และเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ที่แถบนั้น

ดังนั้น ความสำคัญมากมายขนาดนี้ของ "ค็อกกี้ วูล์ฟ" ทำให้ เอคาเทริน่า โบชาโรว่า สาวน้อยนักศึกษากราฟิกดีไซน์แห่งมหาวิทยาลัยทอมส์ก์ นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ

หากว่าสัญลักษณ์ของประเทศรัสเซีย คือ "หมีขาว โพลาร์แบร์"แต่สำหรับ "ค็อกกี้ วูล์ฟ" คืออีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งการนำทางและมีความสำคัญของรัสเซีย
ธนบัตรรูเบิล-ธนบัตรแห่งบอลโลก

ธนาคารแห่งประเทศรัสเซีย ได้ผลิตธนบัตรชนิด 100 รูเบิล (สกุลเงินรัสเซีย) เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการแข่งขันกีฬาสำคัญระดับโลกที่รัสเซีย เป็นเจ้าภาพครั้งแรก และเพื่อเป็นของสะสม ในมหกรรมลูกหนังหนนี้อีกด้วย

ธนบัตรครั้งนี้เป็นภาพเด็กใส่เสื้อหมายเลข 1 ซึ่งเป็น หมายเลขของผู้รักษาประตู กำลังมองการพุ่งเซฟบอลของ "แมงมุมดำ" เลฟ ยาชิน อดีตยอดนายประตูยุคทองของวงการลูกหนังสหภาพโซเวียต

ยาชิน เป็นเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ปี'56, แชมป์ยูโร ปี'60 และที่ 4 บอลโลก ปี'66
เขาเป็นนักกีฬาที่ได้รับการยกย่อง บอลโลกหนนี้รูปของเขาก็อยู่ในโปสเตอร์อย่างเป็นทางการประจำทัวร์นาเม้นท์
ทั้งนี้ธนบัตร 100 รูเบิล เทียบกับสกุลเงินยูโร ประมาณ 1.4 ยูโร หรือประมาณ 55 บาท
สำหรับ รูเบิลรัสเซีย  เป็นสกุลเงินตราของรัสเซียมาประมาณ 500 ปีแล้ว
แน่นอนที่สุด หากคุณไปรัสเซียครั้งนี้ อย่าลืมเก็บธนบัตรใบนี้กลับมาด้วยนะ!!!
'แมงมุมดำ'ประจำการ
โปสเตอร์ประจำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งเจ้าภาพ ตัดสินใจ นำรูปของผู้รักษาประตูระดับตำนานของชาติอย่าง เลฟ ยาชิน มาเป็นตัวชูโรง

แฟนฟุตบอลหลายคนย่อมเคยได้ยินสมญานาม "หมึกยักษ์ดำ" หรือ "แมงมุมดำ" กันจากตำแหน่งผู้รักษาประตูจอมเหนียวหนึบยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้นำทัพ สหภาพโซเวียต ครองเหรียญทองฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ ปี 1956, ครองแชมป์ฟุตบอลยุโรป ปี 1960 และรองแชมป์ ปี 1964 รวมถึงอันดับ 4 บอลโลก 1966

เป็นผู้รักษาประตูคนเดียวบนโลกใบนี้ที่คว้าตำแหน่งสุดยอดนักเตะ "บัลลงดอร์" เมื่อปี 1963

โปสเตอร์ออกแบบโดย อิกอร์ กูโรวิช ศิลปินชื่อดังของรัสเซีย นำภาพการเซฟของ ยาชิน มาใส่ในรูปแบบธีมย้อนยุค ที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากโปสเตอร์ของสหภาพโซเวียตที่มีชื่อว่า Soviet Post Constructivism ในยุค 1920 และ 1930 ที่เปี่ยมไปด้วยความมีอัตลักษณ์ความเป็น "โซเวียต" ที่ชัดเจนมากทันทีที่ได้เห็น

วิตาลี มุตโก้ ประธานจัดการแข่งขัน กล่าวว่า ยาชิน ผู้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฟุตบอลรัสเซีย คือจุดเด่น และจะหล่อหลอมทุกสิ่งอย่าง ที่น่าจดจำของฟุตบอลโลกครั้งนี้

'เทลสตาร์'กลับมาเป็น'สตาร์'อีกครั้ง
ลูกฟุตบอลที่ใช้ในฟุตบอลโลก ในครั้งนี้ คือ "เทลสตาร์ 18" ถือเป็นลำดับที่ 13 ที่ผลิตโดย "อาดิดาส" เข้ามาสัมปทาน นับตั้งแต่ปี 1970

ลูกฟุตบอลใบแรกของ อาดิดาส ในฟุตบอลโลก คือ เทลสตาร์ เมื่อปี 1970 ซึ่งที่จริงแล้วเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการไปในศึกยูโร 1968 ก่อนจะมาดังคับโลกในเวลาต่อมา

น่าสนใจว่า รายละเอียดต่างๆ ในลูกฟุตบอล สำคัญเสมอ ไม่ใช่เพียงแค่เตะเอามันกันอย่างเดียว

ลูกบอลเทลสตาร์ 1970 เป็นลูกหนังที่คุ้นตา จนเป็น ต้นแบบของการออกแบบลูกฟุตบอลระดับโลก ที่เราเรียกกันตามๆ กันมาว่า "บอลเปเล่" เพราะมันเกิดใน ยุคของ "ไข่มุกดำ" แห่งบราซิล ครองแชมป์โลก เป็นสมัยที่ 3 และต่อมาก็มี "บอลเปเล่" ในบ้านเราให้ฮิตกันเกร่อในยุคต่อๆ มา

ซึ่ง "เทลสตาร์" ถูกตั้งชื่อให้เกียรติกับ "เทลสตาร์ 1" ดาวเทียมที่ถูกส่งขึ้นไป เมื่อ 10 กรกฎาคม 1962 โคจรรอบโลกเป็นวงรี โดยใช้การควบคุมการโคจรจากสถานีภาคพื้นดินที่อยู่บนโลก ดาวเทียมดวงนี้ถือว่าเป็นดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ใช้ในการสื่อสารอย่างแท้จริง และใช้ส่งรายการโทรทัศน์รวมลงมาด้วย

นั่นก็เพราะว่า บอลโลก ปี 1970 คือครั้งแรกที่มีการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์

"เทลสตาร์ 18 ใบนี้ โครงสร้างพื้นผิวด้านนอกใหม่และการใส่ชิพ NFC ไว้ภายใน เราได้นำนวัตกรรมและการออกแบบฟุตบอลมาสู่อีกระดับ" โรลันด์ รัมเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายฮาร์ดแวร์ ฟุตบอลของอาดิดาส กล่าวอย่างภูมิใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง