ปรับ'โค้ชเฮง'ไม่ต้องดูช้างศึกชุดใหญ่

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 12 มิถุนายน 2561 00:00:41 น.

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ทำการปรับโครงสร้างเพื่อพัฒนาฟุตบอลไทย ซึ่งตำแหน่งประธานเทคนิค ที่ปัจจุบันมี "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ทำหน้าที่อยู่ จะไม่ได้ดูแลทีมชาติไทยชุดใหญ่อีกต่อไป

โดยในเรื่องนี้ สมาคมฟุตบอลไทย ได้รับคำแนะนำจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ว่าให้ฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่  ที่มี มิโลวาน ราเยวัช เป็นกุนซือ นั้นแยกออกจากโครงสร้างของฝ่ายเทคนิค และมาอยู่ระดับเดียวกับประธานพัฒนาเทคนิค นั่นคือ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล เนื่องจาก ฟีฟ่า มองว่า ทีมชาติชุดใหญ่ อยู่ในสถานะที่สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเองได้  ส่งผลให้   "โค้ชเฮง" จะไปดูแลทั้งหมด 4 ฝ่ายด้วยกัน ประกอบด้วย ฟุตบอลหญิง, การพัฒนาเยาวชน, การอบรม ผู้ฝึกสอน และการส่งเสริมฟุตบอลระดับรากหญ้า

ซึ่งในเรื่องนี้ ประธานเทคนิคลูกหนังไทย เผยว่า จริงๆ แล้ว หน้าที่ของตนก็ยังให้ข้อมูลกับทีมชาติไทยชุดใหญ่เหมือนเดิม แต่การรับผิดชอบจะมุ่งไปยังทีมเยาวชนทีมชาติ, การพัฒนาโค้ช และการพัฒนาเด็กๆ มากกว่า ซึ่งเป็นไปตามหลักของฟีฟ่าเกี่ยวกับประธานเทคนิคอยู่แล้ว

ขณะที่ สาวิน จรัสเพชรานันท์ ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค กล่าวว่า การที่แยกทีมชาติชุดใหญ่ออกมาเป็นเอกเทศนั้น จะเป็นในแง่ของการบริหารจัดการมากกว่า ส่วนการทำงานร่วมกับฝ่ายเทคนิคยังคงเหมือนเดิม ที่ผ่านมาผู้ฝึกสอนจะร่วมหารือกับฝ่ายเทคนิค ซึ่งฝ่ายเทคนิคได้ให้คำแนะนำไปตลอด ขึ้นอยู่กับโค้ชว่าจะนำไปปรับตรงจุดใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง