'อานันท์ ปันยารชุน' ทุตสันถวไมตรียูนิเซฟ ขอความช่วยเหลือเร่งด่วน 'น้ำใจไทยเพื่อเด็กในแอฟริกา'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561 00:00:59 น.

เพื่อช่วยเด็กๆ กว่า 1.3 ล้านคน ทั้ง 4 ประเทศในทวีปแอฟริกา ได้แก่ เอธิโอเปีย ไนจีเรีย โซมาเลีย และเซาท์ซูดาน ที่กำลัง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลัน องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวโครงการ "น้ำใจไทย เพื่อเด็กในแอฟริกา" เพื่อร่วมระดมทุนผ่านการบริจาคออนไลน์ โดยมี โธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประเทศไทย พร้อมด้วย อดีตนายก รัฐมนตรี นายอานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย และ นักแสดงสาว ดาวิกา โฮร์เน่ Friend of UNICEF ให้รายละเอียด ณ ห้องสุขุมวิท 1 โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ เทอร์มินอล 21

นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ทำหน้าที่ ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า ทั้ง 4 ประเทศในทวีป แอฟริกา คือ เอธิโอเปีย ไนจีเรีย โซมาเลีย และเซาท์ซูดาน กำลังเผชิญภาวะอดอยากขั้นรุนแรง ที่เป็นผลมาจากภัยแล้ง ความไม่มั่นคงทางอาหาร และการสู้รบ ซึ่งส่งผลให้ประชาชนกว่า 30 ล้านคน รวมถึงเด็กประมาณ 15 ล้านคน ประสบความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลืออย่าง เร่งด่วน จากจำนวนนี้ สิ่งที่น่ากังวลที่สุด คือมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ กว่า 1.3 ล้านคน ที่กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย และทุกๆ วินาที อาจมีเด็กต้องเสียชีวิตลงจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลัน หากพวกเขา ไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งตอนนี้ ยูนิเซฟ กำลังเร่งจัดส่งอาหาร บำบัดฉุกเฉินไปยังเด็กเหล่านี้ เพื่อช่วยให้ร่างกายเด็กๆ ได้รับสารอาหาร ที่จำเป็น ช่วยให้พวกเขาฟื้นจากการป่วย และช่วยให้เด็กมีชีวิตอยู่รอดต่อไป

โธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประเทศไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องของความเป็นความตาย และเราไม่อาจเสียเวลาได้อีกแล้ว ทุกๆ วัน มีเด็กต้องเสียชีวิตลงจากวิกฤติร้ายแรงครั้งนี้ แม้ในช่วงแรกของปีนี้ ยูนิเซฟจะให้การรักษาเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ให้พ้นจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรงไปแล้วกว่า 200,000 คน แต่เงินทุนที่เรามีอยู่ในขณะนี้ ไม่เพียงพอสำหรับการเข้าถึงเด็กกว่าหนึ่งล้านคน ที่อาจต้องเสียชีวิตลงเร็วๆ นี้ จึงจัดทำโครงการ "น้ำใจไทยเพื่อเด็กในแอฟริกา" เพื่อเชิญชวนประชาชนชาวไทยและทั่วโลก ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด ก่อนที่เราจะต้องมีเด็กเสียชีวิตลงอีก"

"ปัจจุบัน ยูนิเซฟ ได้คัดกรองเด็กที่ขาดสารอาหาร และให้การรักษาแก่เด็กที่ขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลันด้วย อาหารบำบัดฉุกเฉิน ซึ่งเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการช่วยชีวิตเด็กๆ เหล่านี้ ผ่านศูนย์บริการสาธารณสุขท้องถิ่น นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังให้ความช่วยเหลืออื่นๆ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเด็ก พร้อมวางรากฐานประเทศเพื่อการพัฒนาในระยะยาว อาทิ การจัดการวัคซีน การพัฒนาระบบจัดส่งยาและอาหารไปยังพื้นที่ต่างๆ การพัฒนาระบบสุขภาพผ่านบุคลากรสาธารณสุขและศูนย์สุขภาพ เพิ่มการเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด และการลงทุนด้านการศึกษา เป็นต้น

ทั้งนี้ ยูนิเซฟกำลังระดมความช่วยเหลือจากทั่วโลก รวมถึง ประเทศไทย เพื่อเข้าถึงเด็กที่ป่วยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะในขณะที่ เด็กในแอฟริกากำลังอดอยากถึงจนอาจจะต้องเสียชีวิต ประเทศไทยของเรา เจริญก้าวหน้าและอุดมสมบูรณ์ คนไทยเรามีอาหาร มีน้ำสะอาด มียารักษาโรค ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเราไม่สามารถนิ่งดูดายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแอฟริกาได้ เราไม่สามารถปล่อยให้เด็กคนใดต้องมาเสียชีวิตลงจากสิ่งที่เราป้องกันได้ และไม่จำเป็นว่าเด็กเหล่านั้นคือเด็กไทยหรือไม่ เพราะไม่ว่าพวกเขา จะเป็นคนชาติใด ไม่ว่าจะไกลแค่ไหนแต่เด็กทุกคนก็คือ เด็กคือเพื่อนร่วมโลก ผู้บริสุทธิ์ ผู้ซึ่งควรได้เติบโตเป็นพลเมืองโลกที่สมบูรณ์แข็งแรง และพร้อมที่จะ มาเติมเต็มให้โลกของเราเป็นโลกที่น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับมนุษย์ทุกคน"

ด้าน นักแสดงสาว ดาวิกา โฮร์เน่ Friend of UNICEF เผยว่า "ถือเป็นภารกิจที่สำคัญมากในการช่วยชีวิตเด็กๆ ที่กำลังทุกข์ทรมานและอาจเสียชีวิตหากไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ซึ่งจากที่ได้ร่วมงานกับยูนิเซฟมา การช่วยชีวิตเด็กๆ ด้วยวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุด คือ การให้อาหารบำบัดฉุกเฉิน เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเด็กที่มีภาวะขาดสารอาหารรุนแรง เก็บรักษาได้นาน อาหารบำบัดฉุกเฉินจึงเปรียบเสมือนเป็นสิ่งพิเศษที่สามารถชี้ความเป็นความตายของเด็กๆได้ โดยเฉลี่ยแล้ว การรักษาเด็ก 1 คน จะใช้อาหารบำบัดฉุกเฉินประมาณ 150 ห่อ และใช้เวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ในการรักษา นอกจาก อาหารบำบัดฉุกเฉินแล้ว ยูนิเซฟยังมีการจัดส่งของที่จำเป็นสำหรับเด็กๆ อีกมาก อาทิ ถังเก็บน้ำ เม็ดทำความสะอาดน้ำ และอุปกรณ์ปฐมพยาบาล จึงอยากเชิญชวนชาวไทยทุกคนร่วมบริจาคเพื่อมอบสิ่งดีๆ ให้กับเด็กๆ ใน 4 ประเทศก่อนที่จะสายเกินไป เพียงพิมพ์ 100 แล้วส่ง SMS ไปที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท ก็จะช่วยเหลือเด็ก 1 คน ได้ 2 วัน หรือบริจาคออนไลน์ที่ https://help.unicef.org/thaiforchildreninafrica

บรรยายใต้ภาพ
โธมัส ดาวิน, อานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี ยูนิเซฟ และ ดาวิกา โฮร์เน่ Friend of UNICEF
อานันท์ ปันยารชุน กำลังส่ง SMS เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับโครงการ "น้ำใจไทยเพื่อเด็กในแอฟริกา"
ดาวิกา โฮร์เน่ โชว์อาหารบำบัดฉุกเฉิน