สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทอดพระเนตรนิทรรศการ 'ของขวัญแห่งมิตรภาพ'

ข่าวบันเทิง 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรนิทรรศการ "ของขวัญแห่งมิตรภาพ" ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง พร้อมทรงนำนักเรียนนายร้อยโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ชมของขวัญที่พระมหากษัตริย์ไทยพระราชทานแก่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระมหากษัตริย์ไทยมาตลอด 200 ปี ของขวัญดังกล่าวนำมาจัดแสดงเพื่อเฉลิมฉลอง 2 ศตวรรษแห่งมิตรภาพระหว่างสองประเทศ โดยมี ฯพณฯ กลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมภริยา และแขกมีผู้เกียรติ เฝ้าฯรับเสด็จ นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายจาก นายเทรเวอร์ เมอร์เรียน และ นายวิลเลียม แบรดฟอร์ด สมิธ ภัณฑารักษ์ชาวอเมริกันประจำนิทรรศการเกี่ยวกับนิทรรศการ "ของขวัญแห่งมิตรภาพ" และประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ 200 ปี ระหว่างสหรัฐฯและไทยอีกด้วย

ฯพณฯ กลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้กล่าวถวายรายงานว่า "ประเทศไทยนับเป็นหนึ่ง ในมิตรประเทศที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา กระผมรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรนิทรรศการนี้ และยังทรงนำ นักเรียนนายร้อยโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ามาเยี่ยมชมใน วันนี้ด้วย ทั้งนี้นิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าทึ่งของสองประเทศที่รู้จักกันและสานสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นด้วยไมตรีจิตและความเข้าใจ"

นิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ เน้นให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นด้านความมั่นคง การค้า การศึกษา สาธารณสุข และสายสัมพันธ์ระดับประชาชน ที่มีส่วนช่วยทำให้ประเทศไทยเป็นพันธมิตรภายใต้สนธิสัญญาที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ในภูมิภาค นิทรรศการครั้งนี้นำของขวัญพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้า เจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมทั้งของขวัญที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระมหากษัตริย์ไทย มาจัดแสดง โดยของขวัญ ส่วนใหญ่ไม่เคยนำมาจัดแสดงที่ไหนมาก่อน และหลายชิ้นก็นำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

"กระผมอยากเชิญชวนให้ทุกท่านมาเรียนรู้เกี่ยวกับมิตรภาพอันพิเศษและยืนยงระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา ด้วยการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในเดือนนี้" ฯพณฯ กลิน ที.เดวีส์ กล่าว ทั้งนี้ นิทรรศการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 อัตราค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ 150 บาท นักเรียน นิสิตนักศึกษาที่แสดงบัตร 50 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่เสียค่าเข้าชม โดยจะจำหน่ายบัตรถึงเวลา 15.30 น. สามารถอ่านรายละเอียดงานนิทรรศการความเป็นมา ข้อมูล และดูรูปภาพของของขวัญได้ที่ https://state-low.box.com/v/032018-ggf-presskit พร้อมรับชมวีดีโอเฉลิมฉลอง 200 ปี แห่งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทย และงานนิทรรศการได้ที่ https://goo.gl/WpwuxA


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ