'คุณมาจากไหน' - 'ปะติดปะต่อ' คว้ารางวัลชนะเลิศ Innovative Craft Award ครั้งที่ 7

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 00:00:05 น.

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดการตัดสินรอบสุดท้าย การประกวด ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ ครั้งที่ 7 หรือ INNOVATIVE CRAFT AWARD 2018 (ICA 2018) ในหัวข้อ "MASS x CLUSIVITY" ผลงานสร้างสรรค์หัตถศิลป์ที่เกิดจากการผสมผสานแนวคิด และกระบวนการระหว่าง งานฝีมือและงานอุตสาหกรรม ณ ชั้น 1 อาคารศาลาพระมิ่งมงคล ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ ระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ภายในงานจัดนิทรรศการแสดงผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ผลงานของผู้เข้ารอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 13-18 มิถุนายน 2561 แบ่งเป็น ประเภทประชาชนทั่วไป (มืออาชีพ) 10 ผลงาน และประเภท อุดมศึกษา 10 ผลงาน พร้อมประกาศผลสุดยอด INNOVATIVE CRAFT AWARD 2018 (ICA 2018) ผู้ชนะเลิศประเภทประชาชนทั่วไป (มืออาชีพ) ได้แก่ ผลงานชื่อ "คุณมาจากไหน?" (Where are you from?) โดย ธนวัฒน์ คล่องวิชา อายุ 31 ปี จิวเวลรี่ ดีไซเนอร์ และ ประพันธ์พงษ์ สุขแสวง อายุ 28 ปี กราฟิก ดีไซเนอร์และอาร์ตไดเรคเตอร์ ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท

"คุณมาจากไหน?" (Where are you from?) ผลงานเก้าอี้ที่ได้นำอัตลักษณ์งานหัตถศิลป์ท้องถิ่นจาก ภูมิภาคต่างๆ มาผสมผสานรวมกันเพื่อให้เกิดความงาม ในเชิงสร้างสรรค์และความร่วมสมัยทว่ายังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมและวิธีแบบดั้งเดิม

ธนวัฒน์ คล่องวิชา กล่าวว่า เราเลือกอัตลักษณ์ งานหัตถศิลป์ในท้องถิ่นจากภูมิลำเนาต่างๆ มาผสมผสาน รวมกันให้เกิด ความงามในเชิงสร้างสรรค์และความ ร่วมสมัย โดยใช้เทคนิคการประกอบแบบ Knock-down เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ แต่ละชิ้นตอบสนองการใช้งานได้ หลากหลายรูปแบบและมีลักษณะเฉพาะต่อผู้ใช้งานแต่ละคนมากยิ่งขึ้น

ประพันธ์พงษ์ สุขแสวง กล่าวว่า เก้าอี้ตัวนี้มี หัตถกรรมที่อยู่ในทุกๆ ภาคมารวมกัน ทั้งเครื่องเขิน ลงรัก ปิดทอง เซรามิก หวาย งานไม้ โลหะ งานปั้น เก้าอี้หนึ่งตัว สามารถปรับได้ 4 รูปแบ โดยคอนเซ็ปต์ของผลงานชิ้นนี้ สามารถนำมา พัฒนาให้เป็นโต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ได้ ต่อไป ทั้งนี้ต้องขอบคุณ SACICT ที่เป็นผู้ให้โอกาส นักออกแบบในการ สร้างสรรค์ผลงานในเวทีระดับประเทศ

ขณะที่ผู้ชนะเลิศ ประเภทอุดมศึกษา ได้แก่ ผลงานชื่อ "ปะติดปะต่อ" (Patch Work) โดย ภาสุรี วิรัชวิบูลย์กิจ อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะ ศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ได้รับเงิน รางวัล 30,000 บาท ผลงานเก้าอี้ที่นำเศษผ้ามาปะติดปะต่อใช้เทคนิคงานฝีมือประเภทเย็บปักถักร้อย มาสร้างผิว สัมผัสเพื่อให้เกิดความรู้สึก ที่เป็นมิตรและอบอุ่น บนวัสดุสำเร็จรูปอุตสาหกรรมที่คุ้นตาและเพิ่มมูลค่าให้กับ ตัวของวัสดุสำเร็จรูปอุตสาหกรรม

ภาสุรี วิรัชวิบูลย์กิจ กล่าวด้วยว่า ผลงานชิ้นนี้ เกิดจากแรงบันดาลใจใกล้ตัว โดยเห็นอาม่านั่งอยู่บน เก้าอี้พลาสติกที่พันผ้า เอาไว้ดูทีวี.ทุกวัน เพื่อให้รู้สึก นุ่มสบายและลดเสียงเมื่อกระทบกับพื้น จึงนำผ้ามือสอง มาตัดเย็บปะติดปะต่อด้วยคู่สี ที่เชื่อมต่อกับผู้สูงอายุเป็นผ้าผืนเดียวกัน โดยมีโครงเก้าอี้พลาสติกที่เห็นกัน อยู่ทั่วไปอยู่ด้านในผ้า ดีใจที่มีการประกวดผลิตภัณฑ์ หัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ เพราะงานหัตถกรรมถือเป็น อัตลักษณ์ของไทยและรู้สึกภูมิใจที่มีส่วนได้สืบสาน งานหัตถกรรม

บรรยายใต้ภาพ

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ วุฒิชัย หาญพานิช กก., สุพัตรา ศรีสุข ประธาน กก., แสงระวี สิงหวิบูลย์ กก., ม.ล.ภาวิณี สันติศิริ กก., ศิริวรรณ ธรณนิธิกุล กก., เจรมัย พิทักษ์วงศ์ กก. ถ่ายภาพกับผู้ชนะเลิศรางวัล Innovative Craft Award 2018 ประเภทประชาชนทั่วไป (มืออาชีพ) ได้แก่ผลงานชื่อ "คุณมาจากไหน?" (Where are you from?) โดย ธนวัฒน์ คล่องวิชา และ ประพันธ์พงษ์ สุขแสวง

ผู้ชนะเลิศระดับอุดมศึกษา ได้แก่ผลงานชื่อ "ปะติดปะต่อ" (Patch Work) โดย ภาสุรี วิรัชวิบูลย์กิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง