'เดส์ชองส์'ลุ้นซิวแชมป์โลกตามรอยตำนาน

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 00:00:47 น.

ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ กุนซือทีมชาติฝรั่งเศส มีโอกาสเดินตามรอย ฟรานซ์ เบคเคนบาวร์ (เยอรมนี) และ มาริโอ ซากาโล่ (บราซิล) ที่คว้าแชมป์โลกได้ทั้งในฐานะ นักเตะและผู้จัดการทีม พร้อมเลี่ยงที่จะเปรียบทีมชุดปัจจุบันกับทีมชุดแชมป์โลกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

โดย เดส์ชองส์ ที่เคยคว้าแชมป์โลก มาแล้วในปี 1998 ซึ่งในครั้งนั้นเจ้าตัวสวมปลอกแขนกัปตันทีมชูโทรฟี่แชมป์ต่อหน้าแฟนบอล "เลส์ เบลอส์" ใน สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ ดังนั้น กุนซือวัย 49 ปี ที่ปัจจุบันเป็นกุนซือทีมชาติฝรั่งเศส สามารถนำทัพ "ตราไก่" คว้าแชมป์โลกได้ ก็จะทำให้ เจ้าตัวเป็นคนที่สามที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้ทั้งในฐานะนักเตะ และกุนซือ ต่อจาก มาริโอ ซากาโล่ [บราซิล 1958, 1962 (นักเตะ)-1970 (กุนซือ)] และ ฟรานซ์ เบคเคนบาวร์ [เยอรมัน 1974 (นักเตะ)-1990 (กุนซือ)]

พร้อมกันนี้ เดส์ชองส์ ก็ไม่ต้องการให้ทีมชุดนี้ไปเปรียบกับทีมชุดแชมป์โลก 1998 ด้วย

"พวกเขาต้องมีชีวิตในช่วงเวลาตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเอ่ยถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา บางคนยังไม่เกิดด้วยซ้ำ มันเป็นแชมป์ของชาวฝรั่งเศสในยุคนั้น แต่ไม่ใช่สำหรับ เด็กที่อายุน้อยกว่า ผมไม่สามารถเปรียบเทียบ ได้ ผมอยู่ตรงนี้ในวันนี้เพื่อเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ หน้าที่งดงามที่สุด"

"ผมไม่ได้บอกว่าไม่ภูมิใจกับสิ่งที่เราทำเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ไม่มีใครลบสิ่งนั้นไปได้ แต่คนก็อยู่ในช่วงเวลาตัวเอง ผมไม่อาจหันไปมองกระจกหลัง คุณต้องมองไปข้างหน้า วันหนึ่งผมจะหยุดคิดเรื่องนั้น แต่มันไม่ใช่ตอนนี้"

สำหรับ เดส์ชองส์ กลายเป็นกุนซือฝรั่งเศสคนแรกในประวัติศาสตร์ที่พาทีมเข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 รายการใหญ่ (ยูโร 2016 และ ฟุตบอลโลก 2018)
'อาซาร์'เซ็งฝรั่งเศสเล่นอุดทำเบลเยียมร่วง
เอแดน อาซาร์ จอมทัพกัปตันทีมชาติ เบลเยียม สุดเศร้า เจอเกมรับของ ฝรั่งเศส ทำเล่นไม่ออก พร้อมยืนยันถ้าเลือกได้ ขอแพ้แบบ เบลเยียม ดีกว่า
โดยทีมชาติ "ปีศาจแดงแห่งยุโรป" เสียท่า พ่ายต่อ "ตราไก่" 0-1 ตกรอบรองชนะเลิศเวิลด์ คัพ 2018 โดย อาซาร์ ได้เผยหลังเกมว่า

"ผมขอเลือกที่จะแพ้เกมนี้กับเบลเยียมทีมนี้ ดีกว่าชนะกับฝรั่งเศสทีมนั้น พวกเขาเล่นเกมรับกันได้แข็งแกร่ง และมีประสิทธิภาพ เราหาจุดอ่อนของพวกเขาไม่เจอ แถมจังหวะมหัศจรรย์เล็กๆ สักครั้งที่จะช่วยให้เรา ได้ประตูก็ไม่มา แต่เราแสดงให้เห็นแล้วว่า เราเป็นทีมที่ดีมากๆ เราสามารถภาคภูมิใจ กับสิ่งที่เราทำได้ตลอดทั้งทัวร์นาเมนท์นี้ ในฐานะกัปตันทีมแล้วนั้น ผมรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดนี้ แต่ในฐานะที่เชียร์ฝรั่งเศสมาตั้งแต่เด็กผมอยากให้ฝรั่งเศส ได้แชมป์นะเมื่อมาถึงตอนนี้"

สรุปผลฟุตบอลโลก
รอบรองชนะเลิศ วันที่ 10 ก.ค.
ฝรั่งเศส 1-0 เบลเยียม
ผู้ทำประตู : 1-0 ซามูเอล อุมติตี้ น.51
สนาม : เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
จำนวนผู้เข้าชม : 64,286 คน
ผู้ตัดสิน : อันเดรส คุนญ่า (อุรุกวัย)
บรรยายใต้ภาพ

คนชนคน : จังหวะเข้าปะทะกันระหว่าง เอแดน อาซาร์ กัปตันทีมชาติเบลเยียม กับ แบลส มาตุยดี้ ห้องเครื่องทีมชาติฝรั่งเศส ก่อนที่ทัพ ตราไก่ จะเอาชนะ ปีศาจแดงแห่งยุโรป 1-0 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก ได้สำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง