คอลัมน์ภูมิบ้านภูมิเมือง: 'ปฏิบัติการถ้ำใต้น้ำ'หนึ่งเดียวของโลกในไทย

ข่าวทั่วไป 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Paladisai@siamrecorder.com ช่วงนี้ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าการปฏิบัติการค้นหา ทีมฟุตบอล "หมูป่าอะคาเดมี" รวม ๑๓ ชีวิตที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และความสำเร็จของการปฏิบัติการช่วยเหลือ จนประสบความสำเร็จนั้นเป็นข่าวดีที่ทำให้ ๑๗ วัน แห่งการติดตามหานั้นเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ด้วยเหตุที่พื้นที่แห่งนี้ เป็นถ้ำใต้น้ำ ซึ่งยอมรับกันว่าเป็นการปฏิบัติการกู้ชีวิต ครั้งแรกของโลกที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน อีกทั้งการปฏิบัติการ ทั้งหมดนั้นต้องมีการบูรณาการทีมงานจากทุกภาคส่วน ทั้งรัฐ เอกชน และหน่วยงานต่างประเทศกว่า ๕๐ ทีม ท่ามกลางอุปสรรคทางธรรมชาติชนิดประเมินสถานการณ์ ระดับน้ำในถ้ำกันทุกวินาที ที่ต้องร่วมกันแก้ปัญหา ท่ามกลางอากาศแปรปรวนและมีฝนตกทำให้เกิดความยากลำบากในการทำงาน บรรยายใต้ภาพ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี นายกรัฐมนตรีให้กำลังใจ ผอ.ศอร หมอภาคย์ ผู้อยู่ดูแลทีมหมูป่า

การปฏิบัติการค้นหากลุ่มคนและการกู้ชีวิตในถ้ำใต้น้ำที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จึงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกของโลกที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้พากันติดตามตั้งแต่วันแรกที่ทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ซึ่งมี นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยโค้ชพร้อมกับลูกทีมฟุตบอล รวม ๑๓ คน หายเข้าไปในถ้ำที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๖๑ โดยมีการตั้งทีมค้นหาทุกวิธีจนเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม เวลา ๒๒.๐๐ น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งทำหน้าที่ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) นั้น ได้ออกมาแถลงข่าว และบอกผู้ปกครองของเด็กที่เฝ้ารอด้านหน้าถ้ำและสื่อมวลชนว่า ทีมค้นหานั้นได้พบบุคคลทั้งหมด ๑๓ คนแล้ว และยืนยันว่าทุกคนปลอดภัย ผู้ที่สามารถเข้าไปพบทีมหมูป่าฯทั้ง ๑๓ คน เป็นทีมแรก คือคือ นายริชาร์ด สแตนตัน, เวิร์น อันสเวิร์ธ และ นายจอห์น โวลันเธน นักดำถ้ำที่ดีที่สุดในโลก ๓ คน จากประเทศอังกฤษ และหน่วยซีลที่ติดตามมาสมทบอีกที ดังนั้น การวางแผนเพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือทุกชีวิตให้ออกมาอย่างปลอดภัยจึงเป็นการปฏิบัติการหนึ่งเดียวที่มีการออกแบบขึ้นโดยเฉพาะจากทีมผู้เชี่ยวชาญทุกสาขา โดยมีการประสานงาน และปฏิบัติการด้วยความรอบคอบและรัดกุมเพื่อให้ทุกชีวิตได้รับความปลอดภัยที่สุด ซึ่งผอ.ศอร. ยืนยันการปฏิบัติการดีเดย์ในวันที่ ๘ กรกฎาคม โดยส่งทีมเชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศพร้อมหน่วยซีลนำทีมหมูป่า ๑๓ คน ออกจากถ้ำหลวง ซึ่งยืนยันว่า เจ้าหน้าที่-เด็ก ทั้งหมดมีความพร้อม ๑๐๐% สุดท้ายวันที่ ๑๐ กรกฎาคม เวลา ๑๘.๕๑ น. เพจเฟซบุ๊ก Thai Navy SEAL โพสต์ข้อความว่า "หมูป่า ๑๒ ตัว และโค้ช ออกจากถ้ำแล้ว ปลอดภัยทุกคน เวลานี้รอรับมนุษย์กบ ๔ คน ออกมาครับผม" Hooyah เวลา ๒๑.๓๓ น. เพจเฟซบุ๊ก Thai Navy SEAL โพสต์ข้อความว่า "ทุกคนออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยแล้ว" หลังใช้เวลาปฏิบัติการเกือบ ๙ ชั่วโมง ในวันที่สามของการลำเลียงออกจากนับเป็นวันที่ ๑๘ ของปฏิบัติการถ้ำหลวงซึ่งเริ่มต้นด้วยการค้นหากู้ภัยส่งกลับ

วันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๘.๑๘ น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการ ร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) แถลงปิดศอร. หลังเปิดศูนย์มา ๑๗ วัน นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เปิดภาพน้องๆ ทั้ง ๘ คน ที่พักอยู่ในโรงพยาบาล พร้อมทั้ง ๕ คน ที่เข้าถึงโรงพยาบาล เมื่อคืน พร้อมหน่วยซีล ซึ่งได้รับการอนุญาตแล้ว โดยทุกคน แข็งแรงดี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า "นับตั้งแต่วันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๖๑ ที่นักฟุตบอลและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย รวม ๑๓ คน ได้ประสบอันตราย ติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รัฐบาลได้รวบรวมสรรพกำลังเพื่อให้การช่วยอย่างเต็มความสามารถด้วยการบูรณาการ ความร่วมมือของ ทุกฝ่ายทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน ทั้งไทยและต่างประเทศ ที่ได้ร่วมมือกัน เสียสละ อดทน ปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มขีดความสามารถด้วยสติปัญญาและความกล้าหาญ ประกอบกับกำลังใจ จากทั่วทุกมุมโลก ทุกชาติ ศาสนาที่ส่งมายังประเทศไทย" และยังได้ยืนยันว่า "แม้วันนี้ภารกิจจะเสร็จสิ้นแล้วแต่ภาพของความ ร่วมแรงร่วมใจโดยไม่แบ่งเชื้อชาติ ศาสนาจะยังคงอยู่ตลอดไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพของเจ้าหน้าที่ ผู้กล้าหาญ จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมแห่งกองทัพเรืออาสาสมัครผู้สละชีพ ในปฏิบัติการครั้งนี้อย่างสมเกียรติ ความเสียสละของจ่าเอกสมาน จะเป็นต้นแบบแห่งความกล้าหาญและประทับในจิตใจของพวกเราตลอดไป"

นักประดาน้ำชั้นยอดจากอังกฤษ

ซีลฉลามขาว

แสดงการช่วยเหลือวิธีหนึ่ง

แผนผังจากหน่วยซีล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ