คอลัมน์: แหวกฟ้าหาฝัน: ผลงานของศิลปินสมัครเล่นใน Silesian Museum เมือง Katowice

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561 00:00:01 น.

ในมิวเซียม Silesian นอกจากจะมีผลงาน ของศิลปินดังชาวโปลเป็นจำนวนมากแล้ว มิวเซียมแห่งนี้ยังให้โอกาสศิลปินสมัครเล่นมากมายจนมีการจัดแสดงผลงานของศิลปินสมัครเล่นอย่างเป็นสัดส่วน การสะสมงานของศิลปินสมัครเล่นหรือ non-professional art ที่เริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 นี้ไม่เพียงพิจารณาจากมุมมองทางด้านวัฒนธรรมและเอกลักษณ์เท่านั้น แต่ยังพิจารณาจากมุมมองด้านสุนทรียศาสตร์และศิลปะด้วย การจัดแสดงมีจุดมุ่งหมายที่จะเสนอผลงานของศิลปินมือสมัครเล่นตั้งแต่ยุคสงครามจวบจนปัจจุบันซึ่งไม่ได้เน้นเฉพาะแต่กับศิลปินชาว Silesian แต่ให้โอกาสในการจัดแสดงกับศิลปินโปล ทั่วประเทศ

ศิลปินที่เด่นที่สุดในมิวเซียมคงไม่พ้น Erwin Sowka ที่เกิดใน Katowice นั่นเอง เขามาจากครอบครัวของชาวเหมือง เขาจึงทำงานในเหมืองเฉกเช่นเดียวกับบิดาจนถึงอายุ 17 ปี งานจิตรกรรมชิ้นแรกของเขาที่เป็นภาพเกี่ยวกับธรรมชาติเกิดขึ้นเมื่อเขาอายุเพียงแค่ 15 ปีเท่านั้น เขามักใช้งานจิตรกรรม ถ่ายทอดประสบการณ์เกี่ยวกับเหมือง และแสดงความรู้สึก แต่งานเด่นๆ ของเขากลับเป็นภาพ ที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาทั้งตะวันออกและตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวจากพระคัมภีร์เก่า เช่น The Creation of the World, Temptation และเทพเจ้าต่างๆ ของอินเดีย เช่น Krishna นักท่องเที่ยวจะเห็นว่าผลงานของ Sowka มีความโดดเด่นทั้งในด้านจินตนาการ และการใช้สี อย่างมากจนทำให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็น ผู้นำของกลุ่มศิลปินมือสมัครเล่นที่ชื่อว่า Janowska

ศิลปินสมัครเล่นอีกคนที่สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างน่าทึ่งคือ Pawel Wrobel ศิลปินที่เกิดใน Szopienice จากมารดาที่ไม่ได้แต่งงาน ความที่เขาเป็นคนยากจน เขาจึงได้เรียนหนังสือเพียงแค่ประถม 3 และเริ่มทำงานในเหมืองตั้งแต่อายุได้เพียงแค่ 10 ปี ชีวิตในวัยเด็กส่วนใหญ่ของเขาจึงอยู่ในท้องทุ่ง และเหมือง แต่เนื่องจากเขามีความสามารถทางด้านวาดภาพ ทำให้เขาสามารถหาเงินได้เพิ่มขึ้นจากงานจิตรกรรมตั้งแต่ยังเล็กแม้จะไม่ได้มีโอกาสร่ำเรียนทางด้านศิลปะอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลยก็ตาม แม้เขาจะใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตไปกับการเป็นคนทำงานเหมือง แต่เขากลับเป็นศิลปินที่ใช้สีสันสดใสในการสร้างสรรค์ผลงานมากกว่าความเทาของชีวิตตัวเอง

เนื่องจากผลงานส่วนใหญ่ของเขาเน้นเกี่ยวกับทิวทัศน์ในเมือง หมู่บ้าน เรื่องราว ของชีวิตในสังคม การแต่งงาน งานศพ ซึ่งเกี่ยวเนื่อง กับชีวิตประจำวันของคนทั่วไปจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ความที่เขาสามารถสร้างสรรค์จากเรื่องราวธรรมดาด้วยสีสันแสบตาน่าทึ่ง ผลงาน ของเขาจึงได้รับการจัดแสดงในมิวเซียมของโปแลนด์มากขึ้น รวมทั้งชนะการประกวดมากมายจนได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินระดับเดียวกันกับ Teofil Ociepka และ Erwin Sowka ความสำเร็จที่ได้รับแทนที่ชีวิตของเขาจะดีขึ้น กลับทำให้เขาย่ำแย่ลงเพราะเขาหันไปพึ่งพาแอลกอฮอล์

นักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสชมผลงานของ Wrobel จะเห็นว่าเขาเป็นคนที่มีจินตนาการสูง มีความอดทน และมีฝีไม้ลายมือที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียวถ้าเปรียบเทียบกับการที่เขาไม่เคยเรียนศิลปะจากที่ใดเลย ผลงานของเขาน่าเป็นแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างให้กับคนทั่วไปที่รักการสร้างสรรค์ศิลปะได้ว่า ความพยายามอย่างไม่ย่อท้อ หมั่นศึกษา ก็สามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องเรียนจบจากโรงเรียนดังๆ หรือเข้าเรียนศิลปะอย่างเป็นทางการเลย

บรรยายใต้ภาพ
Panorama of Szopienice detail
ผลงานของ Pawel Wrobel2
ผลงานของ Pawel Wrobel3
Temptation by Erwin Sowka
ผลงานของ Pawel Wrobel
The Creation of the World by Erwin Sowka
Temptation detail
Krishna by Erwin Sowka
Panorama of Szopienice by Pawel Wrobel
ข่าวที่เกี่ยวข้อง