ข่าวอินโฟเควสท์
16:37 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดทรงตัววันนี้ เหตุขาดปัจจัยชี้นำการซื้อขาย   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปิดทรงตัวในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนขาดป…
16:21 ขุนคลังออสเตรเลียมั่นใจบรรลุเป้าหมายเกินดุลงบประมาณได้ในปี 2562   นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออสเตรเลีย เปิดเผยในรายงาน M…
16:13 เกาหลีใต้เตรียมเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีกับรัสเซียปีหน้า มุ่งถกภาคบริการและการลงทุนก่อน   รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะเริ่มการเจร…

'สมคิด-อุตตม'กล่อมญี่ปุ่นเข้ามาตั้งโรงงาน ในเขต'อีอีซี'เพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561 00:00:58 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวในการบรรยายพิเศษ เรื่อง การขับเคลื่อน การเปลี่ยนผ่านสู่ Thailand 4.0 และเขต พัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ณ เมืองนาโกยา จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ว่า โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย มีนวัตกรรมที่ก้าวหน้าที่สุด ของไทย เชื่อมั่นว่า อีอีซีจะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีบทบาทสำคัญและมีการเติบโตมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย เนื่องจากตั้งอยู่ตรงกลาง ของคาบสมุทรอินโดจีนและภูมิภาคอาเซียน และโครงการอีอีซีไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อประโยชน์ของประเทศไทยเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อประโยชน์ร่วมกันกับประเทศเพื่อนบ้าน ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) กลุ่มอาเซียน และกลุ่มประเทศแถบแปซิฟิก

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้จัดสิทธิประโยชน์พิเศษใหม่ๆ แก่นักธุรกิจที่ลงทุนในโครงการอีอีซี เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมเป้าหมาย การพัฒนาการศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ ตลอดจนการวิจัยพัฒนาร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยคาดว่าการลงทุนในพื้นที่อีอีซี จะสูงถึง 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 5 ปี และขณะนี้ประเทศไทยมีการปรับปรุงกฎหมาย กฎระเบียบ และการออกมาตรการใหม่ๆ เช่น การปรับปรุงกลไก ความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้น

นายอุตตมกล่าวว่า จากการหารือกับนักธุรกิจญี่ปุ่น เชื่อว่า ประเทศไทยจะ ได้ต้อนรับนักธุรกิจญี่ปุ่นรายใหม่ จากเดิม ที่มีนักธุรกิจญี่ปุ่นที่ประกอบธุรกิจในไทยประมาณ 7,000 ราย ให้เพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นราย เนื่องประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศมีการลงทุนสูงที่สุดของไทย เป็นมิตรประเทศที่ดีของไทยในหลายด้าน

ขณะที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานสัมมนาการลงทุน "Thailand Taking off to New Heights" จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ณ เมืองนาโกยา จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น พบว่ามีนักลงทุนญี่ปุ่นรับฟัง 800 คน โดย นายสมคิด เชิญชวนนักลงทุนมาลงทุน ไทยด้วย โดยย้ำว่าไทยมีศักยภาพ ทรัพยากร และเหตุการณ์บ้านเมืองสงบ และการปฏิรูปประเทศที่ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง