คอลัมน์แก้ผ้าลุงแซม: God Save the Queen

ข่าวบันเทิง 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้

ครั้งแรกที่รู้ว่าประธานาธิบดีผมเป๋ จะไปจิบน้ำชากับสมเด็จพระราชินีนาถแห่ง อังกฤษ ในใจก็แว่วเสียงเพลงชาติอังกฤษ คือเพลง God Save the Queen ขึ้นมาทันที พลางนึกเป็นห่วงควีนเอลิซาเบธขึ้นมาตงิดๆ เพราะชาวโลกรู้กันทั่วหน้าว่าลุงทรัมป์เป็น คนแบบไหน จะยกเว้นก็แต่พวกสาวกขาอวย เหล่าเรดเนคในอเมริกานั่นแหละ ที่ยังหลับหู หลับตาชื่นชมตาลุงผมเป๋ไม่ขาดสายสวนกระแส กับเสียงชาวโลกอย่างสิ้นเชิง แต่ชาวอังกฤษ ไม่เฉยเป็นจ่าเฉยลงทุนเรี่ยไรกันทำบอลลูน ขนาดยักษ์เป็นรูปทารกทรัมป์ใส่ผ้าอ้อม มือเล็กๆ ถือโทรศัพท์พร้อมทวิตรัวๆ จากนั้นชาวลอนดอน นัดกันมาเป็นแสนคนเพื่อประท้วงพร้อมปล่อย บอลลูนทารกทรัมป์ให้ลอยเท้งเต้งเพื่อแสดง ความไม่ต้อนรับลุงแก งานนี้ ซาดิก ข่าน นายก เทศมนตรีลอนดอน ไฟเขียวเสียด้วยการประท้วงประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้จำกัดแค่ในลอนดอนเท่านั้นหากแต่กระจายไปในวงกว้าง เช่น ในบริสตอล, นิวคาสเซิล, ลีดส์, เคมบริดจ์ และคาร์ดิฟฟ์ ผู้ประท้วงยังมีแผนชุมนุมใกล้กับบ้านพักของเอกอัครราชทูตสหรัฐในสวน สาธารณะรีเจนต์ส ซึ่งเป็นสถานที่พำนักค้างคืน ของโดนัลด์และเมลาเนีย ทรัมป์ ดูเหมือนว่า คนอังกฤษนั้นรักใคร่อยากปาไข่ต้อนรับเหลือเกิน

เมื่อโดนัลด์ ทรัมป์ มาถึงอังกฤษก็โวยใส่ ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอนทันทีว่าทำไมปล่อยให้ผู้ประท้วงลอยบอลลูนเท้งเต้งหยามกันขนาดนี้ แต่ซาดิก ข่าน บอกว่า นี่คือสิทธิของผู้ชุมนุมการไปเยือนอังกฤษ หนนี้ ทรัมป์ไม่ได้ทำตัวเป็นสุภาพบุรุษกับนายก รัฐมนตรี เทเรซา เมย์ นัก แต่ออกแนวกุ๊ยข้างถนน อย่างเห็นได้ชัด ด้วยการโจมตีว่าข้อตกลง การค้าเสรีระหว่างอเมริกากับอังกฤษอาจ "เป็นไป ไม่ได้" ถ้าลอนดอนยังเดินตามแผนของนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ หากยังอี๋อ๋อกับสหภาพยุโรป (อียู) ภายหลังเบร็กซิต แถมยังแขวะกัดนางเมย์อีกต่างหากว่าไม่ยอมฟังคำแนะนำของตนเรื่องเบร็กซิต ที่แสบไปกว่านั้นคือกวนโทสะนางเมย์ว่า โบริส จอห์นสัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ที่เพิ่งยื่นใบลาออกเพราะไม่เห็นด้วยกับนางเมย์นั้น สามารถเป็น นายกรัฐมนตรีที่ยอดเยี่ยมได้ พูดแบบบ้านๆ คือตาทรัมป์ลากนางเมย์ออกมาตบหน้ารัวๆ กลางสี่แยกเลยทีเดียว ที่แย่ไปกว่านั้นหลังจาก ตบหน้าจนเต็มเหนี่ยวแล้ว ทรัมป์กลับลูบหลัง ปะเหลาะตามมาพูดหวานเอาใจนางเมย์ว่าเป็น ผู้หญิงที่น่าทึ่งและยอมรับว่าเบร็กซิตเป็นสถานการณ์ ที่ยากลำบาก ทำนองตบหัวแล้วลูบหลังนั่นเอง พฤติกรรมแบบนี้ยิ่งทำให้คนอังกฤษยิ่งหลั่งไหลมาประท้วงต่อต้านทรัมป์มากขึ้น สถานการณ์เลวร้ายยังไม่จบแต่เพียงเท่านั้น แม้ว่าคนอังกฤษจะไม่ค่อยชอบโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เรื่องที่ทำให้คนอังกฤษปรี๊ดแตก ถึงขั้นด่ากระหึ่มลั่นโซเชียลมีเดียคือ

วันที่ตาทรัมป์กับเมียไปเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ซึ่งปีนี้มีพระชนมพรรษา 92 พรรษา ถือเป็นวัยคุณย่าหรือคุณทวดได้เลย วันที่โดนัลด์และเมลาเนีย ทรัมป์ เข้าเฝ้าฯสมเด็จ พระราชินีนาถแห่งอังกฤษนั้นเป็นวันดีมาก นั่นคือ วันศุกร์ที่ 13 ทั้งคู่แสดงมารยาททรามต่อสมเด็จ พระราชินีนาถแห่งอังกฤษอย่างไม่น่าเชื่อ เริ่มด้วยการที่ สองผัวเมียไม่ยอมคำนับและถอนสายบัวต่อสมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษทั้งที่มีการบอกให้ทำ แต่ทั้งคู่ก็ไม่ยอมทำเรื่องนี้เป็นเรื่องสามัญสำนึกแท้ๆ คงเพราะยโสถือดีในความเป็นเบอร์ใหญ่ของโลก เลยทำให้ประธานาธิบดีอเมริกากล้าเสีย มารยาทต่อสมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษ เท่านั้นยังไม่พอ โดนัลด์กับเมลาเนีย ทรัมป์ ต้องร่วมงานดื่มน้ำชากับพระราชินีอังกฤษ แต่ปรากฏว่าปล่อยให้สมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษคอยเป็นเวลานานจนถึงกับต้องยกพระกรขึ้นทอดพระเนตรนาฬิกา คือเอาง่ายๆหากนัดกับหญิงชราอายุ 92 ปี สักคน แม้จะไม่ได้เป็นพระราชินีก็แย่แล้วที่มาสาย แถมให้ คุณยายยืนรอแบบนั้น ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ถือเป็นการไม่ให้เกียรติอย่างร้ายแรง อย่าเพิ่ง ถอนหายใจความไร้มารยาทของทรัมป์ยังไม่ จบลงเพียงแค่นี้ ทรัมป์เดินนำหน้าสมเด็จ พระราชินีนาถแห่งอังกฤษโดยหันหลังให้ สมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษจนพระราชินี ผู้มีพระชนมพรรษามากแล้วต้องเป็นฝ่ายเดินอ้อมหลบทรัมป์ออกไปทางด้านขวา นักวิจารณ์ในอังกฤษถึงกับเอาไปเขียนแซวว่า สมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษทำท่าเหมือน สอนหมาให้หัดเดินอย่างมีวินัยประมาณนั้น

ภาพที่ปรากฏต่อตาชาวโลกเรียกเสียงด่ากระหึ่มขึ้นมาทันที กลุ่มผู้ประท้วงชาวอังกฤษส่วนใหญ่ต่อต้านแนวคิดฝ่ายขวาการเหยียดเชื้อชาติผู้อพยพรวมถึงนโยบายที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนและเป็น เผด็จการของทรัมป์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งพอ มาเจอมารยาททรามของทรัมป์ยิ่งเหมือนราดน้ำมันลงบนกองเพลิง ผลสำรวจพบว่าชาวอังกฤษราว 77% ของกลุ่มตัวอย่าง 1,648 คน มีทัศนคติด้านลบต่อทรัมป์ โดยเฉพาะนโยบายพรากผู้ลี้ภัย แต่ลุงทรัมป์ก็ยังไม่วายคุยโวว่าคนอังกฤษนั้นชื่นชมตนเองมาก ชาวอังกฤษจำนวนมากไม่พอใจที่ทรัมป์แทรกแซงกิจการภายในตลอดจนตำหนิผู้นำประเทศตนผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมากออกมาตำหนิติเตียนทรัมป์ในจำนวนนี้ มีสส.ของอังกฤษหลายคนทั้งที่มาจากพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน ก่นด่าทรัมป์ว่าหยาบคายและ จงใจดูหมิ่นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ถึงโดนัลด์ ทรัมป์ จะออกจากอังกฤษไปสกอตแลนด์ อันเป็นบ้านเกิดของแม่ตนเองก็ตาม อย่าคิดว่า จะรอดเพราะการประท้วงผุดสะพรั่งขึ้นมาทันตาเห็นคงต้องรอดูจนจบทริป ว่าตาลุง ผมเป๋จะแผลงฤทธิ์อย่างไรจากนี้ไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ