คอลัมน์แหวกฟ้าหาฝัน: เดินตลาด Thief market เมือง Lisbon

ข่าวทั่วไป 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาโปรตุเกสมักเข้าประเทศผ่านทางลิสบอน เมืองหลวง หรือเมืองใหญ่อีกแห่งที่ชื่อว่าปอร์โตโดยทางเครื่องบิน การเดินทางจากสนามบินเมืองลิสบอนเข้าเมืองก็ไม่ยาก โรงแรมน้อยใหญ่มักมีบริการรถรับ-ส่ง ค่าใช้จ่ายที่โรงแรมคิดมักอยู่ที่ 15 ยูโร เท่าๆ กับแท็กซี่ แต่หากนักท่องเที่ยว ต้องการใช้รถสาธารณะก็ไม่ยาก มีทั้งรถบัสและ รถใต้ดินเข้าถึงสถานีรถไฟกลางด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่ามาก การเดินทางโดยใช้รถไฟใต้ดินใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นก็ถึงตัวเมืองแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นกับว่านักท่องเที่ยวจะลงสถานีไหน หรือไปพักที่ไหน หรือเข้าเมืองเพื่อไปสถานีรถไฟกลางเพื่อต่อรถไฟไปเมืองอื่น บริการรถใต้ดินเข้าเมืองของเมืองสะดวกมากเฉกเช่นเมืองหลวงของประเทศยุโรปตะวันตก อื่นๆ โดยรถจะเริ่มต้นให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึงตี 1

นอกจากรถใต้ดินแล้ว การเดินทางเข้าเมืองด้วยรถสาธารณะอีกชนิดที่สะดวกคือรถบัสซึ่งมีอยู่ 3 สาย โดยออกเดินทางทุกๆ 20-40 นาที ขึ้นกับสาย และเวลาที่ออกเดินทางออกจากสนามบิน หาก นักท่องเที่ยวมาถึงสนามบินหลังบ่ายสอง รถบัสจะมีบริการน้อยลง นักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางเข้าเมืองด้วยรถบัสจึงอาจจำเป็นต้องเตรียมตัวมากกว่าเดินทางเข้าเมืองด้วยรถใต้ดิน สำหรับนักท่องเที่ยว ที่กระเป๋าหนัก ไม่เพียงจะเลือกเข้าเมืองโดยใช้บริการรถส่วนตัวจากโรงแรมโดยจองมาก่อน อาจเลือกเข้าเมืองโดยใช้แท็กซี่ซึ่งมีค่าใช้จ่ายพอกับเรียกรถจากโรงแรมนั่นคือ 15 ยูโร

ลิสบอน เมืองหลวงของโปรตุเกส และเมืองใหญ่ ที่สุดของประเทศซึ่งมีประชากร 5 แสนกว่าคนนี้เป็นเมืองใหญ่อันดับ 11 ของสหภาพยุโรป เมืองหลวง ที่อยู่ทางทิศตะวันตกสุดของภาคพื้นยุโรปและตั้งอยู่บนแม่น้ำ Tagus นี้ เป็นเมืองหลวงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เนื่องจากโปรตุเกสเป็นประเทศเล็ก โปรตุเกสจึงมีเพียงหนึ่งในสองเมืองของประเทศอันประกอบด้วยลิสบอน และปอร์โต ที่ Ga WC ยกให้เป็นเมืองที่ใหญ่และมีความสำคัญทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ และการเงินของโลก นักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองนี้จะได้มีโอกาสศึกษาถึงวัฒนธรรม และสังคมที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่แตกต่างจากประเทศยุโรปอื่น ๆ

ยิ่งกว่านั้นลิสบอนไม่เพียงจะเป็นเมืองทางการเงินที่กำลังรุ่งเรืองแล้ว ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีตู้ขนสินค้าใหญ่ที่สุดบนมหาสมุทรแอตแลนติกฝั่งยุโรปด้วย อีกทั้งยังเป็นเมืองอันดับ 9 ที่มีคนมา ท่องเที่ยวมากที่สุดของยุโรปใต้ การที่ลิสบอนเป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปเฉกเช่นลอนดอน ปารีส และโรม นี่เองทำให้การเดินชมตลาดทำให้ นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงวัฒนธรรม สังคม และ ความเป็นอยู่ของคนเมืองชาวโปรตุเกส ตลาดที่สำคัญ และโด่งดังที่สุดของลิสบอนคงไม่มีที่ใดเกิน Market of the Thief

Thief Market แค่ชื่อตลาดนักท่องเที่ยว ก็คงมองภาพออกแล้ว คำว่า Thief Market มาจากคำว่า Ladra ในภาษาโปรตุเกสแปลว่าขโมยผู้หญิงที่มาจากคำว่า ladro หรือแมลงที่พบในสมัยโบราณ ที่นี่เป็นตำแหน่งที่ตั้งของตลาดตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 2 แต่ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ตลาดนี้เสนอขายสินค้านานาชนิดตั้งแต่ของไม่มีราคาไปจนถึงวัตถุโบราณที่มีค่ามาก นักท่องเที่ยวที่มีตาและดวงดีอาจได้วัตถุโบราณที่มีมูลค่าสูงไปจากที่นี่ด้วย ตลาดที่อยู่รอบ National Pantheon แห่งนี้เปิดเฉพาะวันอังคารและวันเสาร์ตั้งแต่ย่ำรุ่งจนถึงประมาณบ่ายสอง นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสมาย่ำตลาดที่นี่มีสินค้าหัตถกรรม หนังสือ เสื้อผ้า เหรียญ วัตถุทางการทหาร อาวุธ และวัตถุโบราณนำเสนอ กันอย่างคับคั่งนี้จะรู้สึกเหมือนอยู่ในบรรยากาศ ที่ย้อนเวลาไปอยู่ในยุคโบราณร่วม100 ปีเลยทีเดียว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ