คอลัมน์หนังสือเด่น: โลกที่รักของฉัน

ข่าวทั่วไป 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

ใครต่อใครบนโลกใบนี้ ล้วน แต่ซึมซับกับความโหดร้ายของสงคราม ซีเรีย หนังสือเล่มนี้ เป็นการบันทึกความเหี้ยมโหดของสงครามใน ประเทศซีเรีย อีกมุมมองหนึ่ง จากสายตาของเด็กน้อย วัยเพียง สี่ขวบเท่านั้น เธอไม่สามารถจะเร้นกายหนีให้หลุดพ้นไปเหตุการณ์ที่ทุกย่างก้าวเต็มไปด้วยภัยอันตรายจากการกระทำของบรรดาผู้ใหญ่ที่แสวงหาความเป็นใหญ่ให้กับตนเองซึ่งเธอผ่านพ้นมาได้ถึง สี่ปี ด้วยการยอมรับถึงหายนะที่พวกผู้ใหญ่กำลังเล่นสนุกกัน

"นานา อัลลาเบต" ยอมปรับตัวเพื่อให้ เข้ากับสถานการณ์ได้ในทุกอย่าง แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็เขียนบันทึกข้อความออกมาให้โลกรับรู้ ในวัน แสนสุขของเธอ และของเพื่อนๆ เธอทั้งประเทศ นั่นคือ "วันเด็กแห่งชาติ"วันที่หนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียว เพื่อเด็ก แต่เหตุการณ์ในวันนั้น แทนที่มันจะเป็น ความประทับใจที่ผู้มอบให้กับเด็กด้วยการ หยุดความ โหดร้าย แล้วเติมเต็มความสุข ความสนุกสนานให้แก่พวกเขาสักวัน...ซึ่งพวกเขาก็คือ ทายาทอันแสนบริสุทธิ์ที่ผู้ใหญ่สร้างมันขึ้นมาไม่ว่าจะด้วยความเต็มใจหรือไม่เต็มใจ

จากเรื่องราวที่ถูกบันทึกเอาไว้ด้วยหัวใจ ของเด็กเล็กๆ คนหนึ่งที่หวังจะได้รับความสนุกสนาน จากวันของพวกเธอแต่พวกเขากลับล้มตาย ญาติมิตร พ่อแม่ต้องมาด่าวดิ้นลงต่อหน้าต่อตาในขณะที่มือข้างหนึ่งกำลังยื่นขนมใส่ปากให้กับลูกน้อยของเธอ

"นานา อัลอาเบต" คือเด็กคนนั้น และ บันทึกซึ่งเธอเขียนขึ้นมาคือ "โลกที่รัก (Dear World)" โลกอันแสนสวย โลกอันน่าอยู่ ใน ความคิดของเธอ แม้แต่จะเกิดอยู่ท่ามกลางสงครามกลางเมืองก็ตาม และหนังสือเล่มนี้ กลายเป็นหนังสือขายดีทันที ในงาน Frankfurt Book Fair ค.ศ. 2017

7 ปีกับการเติบโตออกมาดูโลก ที่ไม่มีแม้แต่เพียงวันเดียวที่จะได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิด และความหายนะ ทุกสิ่งทุกอย่างถูกเธอบันทึกและ ถ่ายทอดออกมาจาก ทวีตเตอร์ ให้โลกได้รับรู้ แม้วันนี้เธอยังกระทำอยู่ ทั้งที่เธอต้องเสี่ยงกับ ความตายทุกวินาที แต่เธอก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจ ด้วยเธอหวังว่า วันหนึ่งผู้ใหญ่ทั้งโลกคงจะใจอ่อน แลหามามองดูตัวเอง พร้อมๆ กับสร้างฝันให้กับ ลูกหลานของตน โดยไม่เอาความต้องการของตนเองมาเป็นหลักใหญ่ในการตัดสินใจ

หากวันนั้นมาถึง มันคือ วันสันติสุข ของ ชาวซีเรีย และอาจจะเป็น วันสันติโลก ก็ได้ ขอให้ความฝัน และความพยายามของเธอ จงบังเกิดความสำเร็จด้วยเถิดเด็กน้อยเอ๋ย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ