'จีซี'ทุ่มกว่า4,000 ล้านฮุบหุ้น2บริษัทใหญ่ในเครือเอสซีจีต่อยอดตลาดเม็ดพลาสติก

ข่าวเศรษฐกิจ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ จีซี เปิดผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เมื่อเร็วๆนี้มีมติเห็นชอบร่วมกับบริษัทในเครือเข้าซื้อหุ้นบริษัทในเครือของ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด ได้แก่ 1.บริษัท สยามมิตซุย พีทีเอ จำกัด (เอสเอ็มพีซี) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจ กลุ่มผลิตภัณฑ์กรดบริสุทธิ์เทเรพาธิค (พีทีเอ) ในสัดส่วน 74% และ 2.ซื้อหุ้น บริษัท ไทย เพ็ท เรซิ่น จำกัด (ทีพีอาร์ซี) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต (พลาสติกเพ็ท) ในสัดส่วน 74% คิดเป็นเงินลงทุนประมาณ 4,148 ล้านบาท หรือประมาณ 125 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยได้มีการลงนามในสัญญาจะซื้อจะขายหุ้นดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา พร้อมคาดว่าการโอนหุ้นที่ซื้อขายตามสัญญาจะซื้อจะขายหุ้นข้างต้นจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปี 2561

"การลงทุนดังกล่าวเป็นไปตามแผนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของบริษัท ที่จะขยายการลงทุนต่อยอดและเพิ่มศักยภาพในการทำตลาดเม็ดพลาสติกของบริษัท เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลายและครบวงจร"

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์ความร่วมมือ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ (ซีเอสซี) ของบริษัทจีซี โดยศูนย์นี้จัดตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า การส่งเสริม สนับสนุนและเป็นสื่อกลางในการพัฒนาและดำเนินธุรกิจให้กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมพลาสติกเติบโต สามารถแข่งขันได้ ทั้งกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน และกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยเฉพาะรายที่สนใจจะเข้าไปลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ