คอลัมน์: แก้ผ้าลุงแซม: ความตายสามมิติ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 00:00:48 น.
โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้

แม้ว่าท่านประธานาธิบดีผมเป๋จะออกฤทธิ์ออกเดชรายอาทิตย์ โดยเฉพาะแผลงฤทธิ์ใส่พญามังกร แต่ขอข้ามไปก่อน เพราะเบื่อตาลุงนี่เหลือเกิน ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีเรื่องสำคัญเรื่องนี้ที่กลายเป็นหัวข้อสนทนา ทุกคนในอเมริกาต่างโจษขาน ถึงเรื่องนี้ ด้วยความกังวล จะว่าไปแล้วเรื่องนี้ เกี่ยวกันกับปัญหาระดับประเทศปัญหาหนึ่ง มายาวนาน แต่เมื่อมีเรื่องเทคโนโลยีมา รองรับ กลับยิ่งหนักข้อขึ้นไปอีก

สมัยที่ดิฉันยังเป็นเด็ก โลกยังไม่รู้จัก อินเตอร์เนต ในช่วงที่อินเตอร์เนตแพร่หลายไปทั่วโลกนั้น จำได้ว่ามีการเตือนว่า ทุกอย่างที่มีคุณอนันต์อาจมีโทษมหันต์ เพราะทุกสิ่งย่อมมีสองด้านเสมอ จะเป็นประโยชน์หรือโทษ ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าจะนำไปใช้ในทางใด

กรณีที่กำลังกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในเวลานี้ก็เช่นกัน ทำให้นึกถึงสำนวนไทย "คุณอนันต์โทษมหันต์" ขึ้นมาอีกครั้ง

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างชนิดคาดไม่ถึง อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น สมัยที่ยังเรียนมหาวิทยาลัย คอมพิวเตอร์มีเพียงจอสีเทาตัวอักษรสีเขียว จะเปิดโปรแกรมเวิร์ดทีก็ต้องเสียบแผ่นซีดีโปรแกรมของจุฬา แต่ตอนนี้เหมือนย่อโลกไว้ในมือ ทุกอย่างสะดวกสบายด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มีการประดิษฐ์เครื่องพิมพ์ล้ำยุคที่เรียกว่า "เครื่องพิมพ์ สามมิติ" หรือ "ทรีดีพรินเตอร์" เจ้าพรินเตอร์ สามมิติที่ว่านี้สามารถผลิตทุกสิ่งทุกอย่างออกมาได้คล้ายของจริง รวมทั้งปืนที่ผลิต จากพลาสติกได้เหมือนกับปืนจริงทุกอย่าง แถมยังใช้งานได้จริงด้วย หากแต่ไม่ทนทานเท่าปืนจริงเท่านั้นเองวิธีการใช้ก็แสนง่ายดาย แค่วาดพิมพ์เขียวลงไป ในคอมพิวเตอร์ก่อนสั่งพิมพ์ เพียงชั่วเวลา ไม่นานก็ได้ปืนสามมิติมาใช้งานแล้ว

ปัญหาเรื่องอาวุธปืนในบ้านลุงแซมเป็นปัญหาเรื้อรังตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ยังไม่มีรัฐบาลไหนสามารถควบคุมอาวุธปืน ได้อย่างจริงจัง เพราะมีเอี่ยวกับผลประโยชน์มหาศาล ขณะที่การกราดยิงยังคงเกิดขึ้น อย่างต่อเนื่อง ทั้งในโรงเรียนและสถานที่สาธารณะทุกรัฐ

สมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติเป็นสมาคมหลักที่สนับสนุนสิทธิการครอบครอง และการพกพาอาวุธปืนในประเทศนี้ บรรดา นักการเมืองต่างมีเอี่ยวกับสมาคมนี้ จนละเลย ไม่เคยแก้ปัญหาอาวุธปืนอย่างจริงจัง ข้อโต้แย้ง ที่อ้างกันจนเบื่อหูคือ ชาวอเมริกันยังมีสิทธิ์ในการพกพาอาวุธปืนตามกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับแก้ไขครั้งที่สอง ถือเป็นสิทธิในการป้องกันตัวเอง

กรณีการผลิตปืนสามมิติหรือเรียกกันติดปากในอเมริกาว่า "ปืนผี" นั้นเริ่มปรากฏเป็นข่าวมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 เมื่อ ชายคนหนึ่งประสบความสำเร็จในการผลิต "ปืนพลาสติก"ที่ทำจากเครื่องพรินเตอร์ภาพ 3 มิติ ใช้ตะปูเป็นเข็มแทงชนวนกระสุนปืน ซึ่งถือเป็นวัตถุประกอบอย่างเดียวที่เป็นโลหะ และโพสต์คลิปวีดีโอและประกาศว่าจะสอนวิธีการผลิตอาวุธปืนดังกล่าว ให้ชาวอเมริกันได้มีโอกาสเป็นเจ้าของอาวุธปืนพลาสติกนี้ โดยเฉพาะคนที่มีเครื่องพรินเตอร์แบบ 3 มิติ

ปืนสามมิตินั้นถือเป็นอาวุธที่น่ากลัว เพราะสามารถพกขึ้นเครื่องบินได้อย่างสบายๆ โดยไม่ถูกตรวจจับจากเครื่องตรวจจับที่สนามบิน จะว่าไปแล้วน่ากลัวทั้งคนยิงและคนถูกยิง ส่วนผู้ถูกยิงนั้นไม่ต้องพูดถึง ในส่วนคนยิง ตัวปืนทำมาจากเรซินหรือพลาสติกแข็ง ใช้งานเพียงไม่กี่หนก็อาจจะระเบิดคามือได้

กระทรวงการต่างประเทศอเมริกาสั่งห้ามเผยแพร่พิมพ์เขียวที่ว่า เพราะถือเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติ และละเมิด กฎหมายควบคุมอาวุธปืน อาจทำให้ผู้ก่อ การร้ายหรืออาชญากรสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่ายขึ้น ถึงจะไม่สามารถควบคุมได้ ในระดับประเทศ แต่บางเมืองอย่างเมือง ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย ก็ออก กฎหมายท้องถิ่นที่ระบุชัดว่าปืนสามมิติเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

แม้จะมีกระแสคัดค้านในเรื่องนี้ มาตลอด แต่อาทิตย์ที่แล้ว บริษัท Defense Distributed ซึ่งเป็นบริษัท ผลิตอาวุธในรัฐเท็กซัส ประกาศว่าจะนำพิมพ์เขียวของปืนที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิติให้ประชาชนทั่วไปดาวน์โหลดออนไลน์

โดยอ้างว่าได้รับการอนุมัติจาก รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมานี่เอง ทำให้สามารถเผยแพร่การสร้างอาวุธปืนจากเครื่องพรินเตอร์ได้อย่างถูกกฎหมายนับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้

น่าตกใจที่ว่าข้อมูลในเว็บไซต์บริษัทระบุว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ามีการ ดาวน์โหลดได้ก่อนหน้านั้นคือ ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม มีผู้เข้ามาดาวน์โหลดพิมพ์เขียวปืนไปเป็นจำนวนมากกว่าพันราย โดยเฉพาะพิมพ์เขียวอาวุธปืนเลียนแบบปืนไรเฟิล AR-15 ที่มักมีผู้นำมาใช้ในการกราดยิงในสถานที่สาธารณะอยู่บ่อยหน

แม้ว่ารัฐ 8 รัฐและวอชิงตัน ดีซี. ยื่นฟ้องทางกฎหมายต่อรัฐบาลทรัมป์ใน วันที่ 30 กรกฎาคมเพื่อให้สั่งระงับข้อตกลงนี้
โดยชี้ไปถึงความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดอาวุธปืนที่ไม่ได้ถูกจดทะเบียน แต่ก็มีการดาวน์โหลดออกไปเป็นจำนวนหลายพันราย

ศาลรัฐบาลกลางออกคำสั่งห้ามชั่วคราว และกำหนดไต่สวนอีกรอบในวันที่ 10 สิงหาคม  แต่คงจัดการอะไรไม่ได้กับรายที่ดาวน์โหลดออกไปก่อนหน้านี้

เสรีภาพที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นหลักยึดเหนี่ยวในสังคมอเมริกา กลายเป็นเสรีภาพอันบิดเบี้ยว เพราะนำมาใช้เป็นข้ออ้างใน การผลิตอาวุธร้ายแรงที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม เสรีภาพที่ตั้งบนพื้นฐานทุนนิยมอย่างสุดกู่ อาจสร้างความปั่นป่วนแก่สังคมได้ หากปราศจากหิริโอตัปปะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง