คอลัมน์: Asian Games 2018: กว่าจะถึงมือ'อิเหนา'

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 00:00:06 น.
บี แหลมสิงห์
หลายคนยังคงเลิกคิ้วสงสัยว่า กีฬาใหญ่ระดับ "เอเชี่ยนเกมส์" มาจัดขึ้นที่อินโดนีเซียได้อย่างไร ทำไมไม่ใช่ ญี่ปุ่น หรือว่า จีน
จริงครับ เป็นคำถามที่ได้ยินมาเยอะมาก ทั้งจากปากและคอมเมนท์บนโลกออนไลน์

เส้นทางครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ อันเนื่องมาจาก มีความซับซ้อนแต่ไม่ซ่อนเงื่อนกับการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ชาติอินโดนีเซีย

จริงๆ แล้วพวกเขาคือ "ผู้แพ้" ในการโหวตเลือกเจ้าภาพ หรือ Bids for the 2018 Asian Games ด้วยซ้ำไป!!!

ความเดิมเริ่มมาจาก สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ ที่มีมติชัดเจนในการประชุมที่สิงคโปร์ เมื่อ 3 กรกฎาคม 2009 ต้องการให้กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ขยับจากเดิมไป 1 ปี จากปี 2018 ไปเป็นปี 2019 เพื่อให้เสมือนว่าการเตรียมตัวของนักกีฬา "ต่อเนื่อง" ไปถึงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020

ถือเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยม เพราะจากเดิมอยู่ห่างจากโอลิมปิกเกมส์ 2 ปี ทำให้การเก็บตัวของแต่ละชาติไม่ต่อเนื่อง แต่ถ้าลดลงมา 1 ปี หลายชาติน่าจะควบคุมและวางงบประมาณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อนักกีฬาในการไปต่อกรกับชาติอื่นๆ ทั่วโลก ในเกมแห่งมวลมนุษยชาติ

นาทีนั้นมีหลายต่อหลายชาติให้ความสนใจ นั่นคือ ฮานอย ของเวียดนาม, ซูราบาย่า ของอินโดนีเซีย, ดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, นิวเดลี ของอินเดีย, กัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย, ไต้หวัน และฮ่องกง

แต่ด้วยหลายๆ เหตุผล ทำให้ต้องถอนตัว มาเลเซีย, ฮ่องกง และ ไต้หวัน มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ส่วน อินเดีย หนักสุดเนื่องจากจับได้เรื่องคอร์รัปชั่นในการเป็นเจ้าภาพคอมมอนเวลธ์ เกมส์ ทำให้รัฐบาลถอนตัวไป

เหลืออยู่ที่ ฮานอย, ซูราบาย่า และดูไบ ที่ยังพร้อมสู้ แต่พอจะโหวตกันจริงๆ ดูไบ ถอนตัวในนาทีสุดท้าย และเป็น ฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม ได้รับการชูมือเป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ 2019 ด้วยชัยชนะเหนือ ซูราบาย่า 29-14 คะแนน เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2012 ในการประชุมที่มาเก๊า

พร้อมกับมีเวลาการเตรียมตัวนานถึง 6 ปีเต็มครั้งนั้น รัฐบาลเวียดนาม ยืนยันว่า จะเป็นเอเชี่ยนเกมส์ที่ ยอดเยี่ยมแน่นอน เพราะพวกเขาไม่เพียงแต่วางแผนจัดกีฬา แต่มาพร้อมกับแผนพัฒนาฮานอย แบบครบทุกมิติ การลงทุนครั้งใหญ่นี้ถือเป็นครั้งสำคัญ เพราะจะมีการสร้างทางหลวงใหม่ทั้งหมดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ให้หลังไม่ถึง 2 ปี ฟ้าผ่าลงมาเนื่องจาก รัฐบาลเวียดนาม ประกาศขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2019 ด้วยการให้เหตุผลว่า ขาดเงินทุน และยังไม่มีความพร้อมที่มากพอสำหรับการจัดกีฬา ถ้าหากยังเดินหน้าจัดต่อไป อาจจะส่งผลกระทบ และเสียชื่อเสียงของประเทศได้

เรื่องนี้ลงวันที่ 17 เมษายน 2014 น่าสนใจก็คือ ปัญหาของเวียดนามคือ เศรษฐกิจพุ่งมาก บูมก่อนที่จีนจะเปิดทุนนิยมไม่กี่ปี พอกำลังเร่งเครื่องขึ้นมา มีคนมาลงทุนมากมาย ลงท้ายพลิกกลับไปอยู่ที่ จีน กันหมด เศรษฐกิจเวียดนาม เลยชะงักงัน เพราะคนแห่ไปลงฝั่งจีน

เรื่องนี้ ไม่มีใครในเวียดนามบ่นเลย โดยเฉพาะสื่อของที่นั่น ออกมา ชื่นชมการตัดสินใจที่เด็ดขาดของรัฐบาลเวียดนาม เนื่องจากยังมีปัญหาอีกบานตะไทหลายเรื่อง ที่ต้องเร่งแก้ไข

โดยเฉพาะหลังจากการถอนตัวได้ไม่กี่เดือน มีประเด็นการ ซื้ออาวุธ ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกัน ซึ่งคนที่นั่นไม่ค้าน เพราะมองว่าเป็นเรื่องจำเป็นเพราะเหตุผลด้านความมั่นคง!!!!

เมื่อเหตุการณ์มันเดินมาแบบนี้ "โอซีเอ" ก็อยู่ไม่ได้ ต้องรีบหาเจ้าภาพหน้าใหม่มารับงานนี้ทันที มีข่าวออกมามากมายว่า หลายๆ ชาติ อยากจะได้สิทธิ์นี้ โดยเฉพาะ ฟิลิปปินส์ ที่มาแรง แต่สุดท้ายก็ ถอนตัวไป เช่นเดียวกับข่าวของจีน, เมียนมา, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทย

สุดท้าย อินโดนีเซีย ที่ประกาศทันควันตั้งแต่ เวียดนาม ถอนตัวแล้วว่า ยินดีที่จะรับจัดการแข่งขัน ขึ้นอยู่กับว่า โอซีเอ จะยินดีหรือไม่

มีหรือครับที่ โอซีเอ ที่กำลังหน้าชาและหลังพิงฝาจะไม่เอาการประชุมใหญ่ที่คูเวต เมื่อ 25 กรกฎาคม 2014 ประเด็นสำคัญคือเรื่องเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ 2019 โดยที่ อินโดนีเซีย นอนมาแบบไม่ต้องพระนำ พร้อมกับยื่นไปว่า เป็นไปได้ที่จะต้องจัดทั้งสิ้น 4 เมือง จากเดิมที่ Bid ในตอนแรกคือ ซูราบาย่า แต่คราวนี้จะมีอีก 3 เพิ่มไปคือ จาการ์ตา, ปาเล็มบัง และบันดุง

ก่อนที่ทุกอย่างจะลงตัวในวันที่ 20 กันยายน 2014 ระหว่างศึกเอเชี่ยนเกมส์ ที่อินชอน เกาหลีใต้ ซึ่ง อินโดนีเซีย พลิกแผนอีกรอบให้จัดที่ 2 เมือง คือ กรุงจาการ์ตา และปาเล็งบัง  ที่สำคัญก็คือ ไม่สามารถจัดได้ในปี 2019

แต่ต้องจัดในปี 2018 เท่านั้นเนื่องจากปี 2019 จะมีเลือกตั้งใหญ่ คาดว่าคงไม่สะดวกมีหรือที่ โอซีเอ จะเซย์โน พวกเขาต้องเซย์เยส อยู่แล้ว เพราะถือเป็นการขายผ้าเอาหน้ารอด หากมัวแต่ยึกยักมีโอกาสที่จะยุ่งและรุงรังกว่านี้แน่นอน

คิดย้อนหลังไปเหนื่อยดีแท้ ส่วนเบื้องหน้าจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวมาเล่าให้ฟัง
ขอผ่าน ตม.อิเหนา เพื่อเข้าเมืองก่อนครับ!!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง