กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ชวนคนดัง สืบสานงานหัตถศิลป์ดอกไม้ไทย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2561 00:00:47 น.

เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม คือความงดงามอันทรงคุณค่าที่พึงรักษาไว้ กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ (KRUNGSRI EXCLUSIVE) นำโดย กนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงาน บริหารความมั่งคั่งและลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ มอบประสบการณ์ ร่วมสืบสานหัตถศิลป์ของแผ่นดินไทย ด้วยกิจกรรม "กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ฟลาวเวอร์ เวิร์กช็อป : KRUNGSRI EXCLUSIVE Flower Workshop" นำเสนอวัฒนธรรมความเป็นไทยผ่านเสน่ห์อันงดงามของดอกไม้ที่เปี่ยมด้วยความสุข ณ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ สามเสน

ภายในงานเริ่มต้นด้วยการรับความรู้เกี่ยวกับงานดอกไม้ไทยและวัฒนธรรมประเพณีที่คนไทยใช้ดอกไม้เป็นส่วนหนึ่งของขนบธรรมเนียมต่างๆ ต่อด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปการจัดดอกไม้ไทยอันประณีตและงดงาม โดยมี สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ชื่อดัง ผู้สรรค์สร้างพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ไทยร่วมสมัย เป็นวิทยากร ท่ามกลางบรรดาเซเลบริตี้ผู้ชื่นชอบในความงดงามของดอกไม้ อาทิ ม.ล.ทรงลักษณ์ สวัสดิวัตน์, รติรส ภู่วิภาดาวรรธน์, สิริผกา กรรณสูต, ลาลีวรรณ โกมลสุทธิ์, แพรดาว พานิชสมัย, แดน เหตระกูล และ จารุจิต-พิมพ์เลิศ ใบหยก

งานนี้หัวเรือใหญ่อย่าง กนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความ มั่งคั่งและลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ กล่าวว่า "เราเชื่อว่าความสุข คือ ผลตอบแทนที่มีค่าที่สุดในชีวิต ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีในการมอบประสบการณ์สุดพิเศษที่สะท้อนถึง เอกลักษณ์ไทยและเปี่ยมไปด้วย ความสุข ความประทับใจ แทนคำขอบคุณที่ให้การสนับสนุนกรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟด้วยดีเสมอมา"

ด้าน ม.ล.ทรงลักษณ์ สวัสดิวัตน์ กล่าวว่า "หากพูดถึงวัฒนธรรม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับ คนไทยทุกคนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัฒนธรรมการแต่งกาย การไหว้ รวมถึงศิลปะหรืองาน ประณีตศิลป์ มันคือสิ่งที่คนไทย ควรกลับมาตระหนักถึงและร่วมกันรักษาไว้เป็นอย่างยิ่ง อาจจะเรียกง่ายๆ ว่าวัฒนธรรมคือ รากเหง้าของความเป็นไทย เพราะมันคือสิ่งแรกที่หากมีใครมองเข้ามาก็จะรับรู้ได้ทันทีว่านี่คือไทย"

สิริผกา กรรณสูต กล่าวเสริม ว่า "ในช่วงที่ผ่านมา กระแสการอนุรักษ์ไทยในบ้านเราค่อนข้างมาแรง ความคิดเห็นส่วนตัวน้อยหน่ามองว่า ไม่อยากให้มันเป็นเพียงแค่กระแส ที่มาไวและไปไว อยากให้คงไว้แบบนี้เรื่อยๆ อาจจะไม่ต้องถึงขั้นแต่งชุดไทย ทุกวันก็ได้ แต่ควรให้ความสำคัญถึงความเป็นไทยในทุกวัน ซึ่งเราสามารถ เริ่มจากอะไรง่ายๆ อาทิ การไหว้ให้สวย, การวางตัวให้เหมาะสม หรือจะเป็น การเรียนรู้เรื่องราวความเป็นไทย ผ่านสิ่งของใกล้ตัวอย่าง การจัดดอกไม้ หรือร้อยมาลัยแบบง่ายๆ ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ และอาจจะชอบจนเกิดเป็นงานอดิเรกก็ได้นะคะ"

ปิดท้ายด้วยสาวเก่ง ลาลีวรรณ โกมลสุทธิ์ กล่าวว่า "ขวัญรู้สึกว่าคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์และฝีมือในการประดิษฐ์มากๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการเย็บปัก ถักร้อย หรือเรื่องของการจัดดอกไม้ ร้อยมาลัย มันเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และขวัญว่ามันคงจะเป็นวัฒนธรรมที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน ตราบที่คนไทยยังให้ความ สำคัญกับกิจกรรมเหล่านี้ เพราะเสน่ห์ ในแบบไทยหาที่ไหนไม่ได้ในโลกนี้ นั่นคือความภูมิใจที่คนไทยทุกคนรับรู้ และคงดีไม่น้อยถ้าเราช่วยกันอนุรักษ์ และสืบสานให้สิ่งเหล่านี้งอกงาม อยู่คู่คนไทยตลอดไป"

บรรยายใต้ภาพ
สกุล อินทกุล
(ซ้าย) ม.ล.ทรงลักษณ์ สวัสดิวัตน์, กนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์, รติรส ภู่วิภาดาวรรธน์
สิริผกา กรรณสูต, ลาลีวรรณ โกมลสุทธิ์, จารุจิต-พิมพ์เลิศ ใบหยก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง