รักของแม่ รักแท้ที่ไม่มีเงื่อนไขสำหรับลูก

ข่าวบันเทิง 25 สิงหาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

รายการแนวหน้าวาไรตี้ โดย "ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย" กับ แขกรับเชิญพิเศษสี่ท่าน ซึ่งทุกท่านล้วนเป็น ศิลปินแห่งชาติ จะมาบอกเล่าเรื่องราวสุดประทับใจที่มีต่อคุณแม่ ในวันแม่ แห่งชาติปีนี้ รวมถึงการปฏิบัติต่อคุณแม่ ในฐานะลูก ร่วมไปถึงการตอบแทนพระคุณแม่ และการทำตามคำสอนของแม่ในเรื่องความซื่อสัตย์ การทำความดี การเป็นคนดีของสังคม ศิลปินแห่งชาติที่ให้เกียรติมาพูดคุย คือ "รองศาสตราจารย์ คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ๒๕๔๗, เพ็ญศรี เคียงศิริ สาขาวรรณศิลป์ ปี ๒๕๖๐, พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปิน แห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี ๒๕๕๓, และ ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี ๒๕๓๕" บรรยายใต้ภาพ พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี ๒๕๕๓ ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะ การแสดง ปี ๒๕๓๕ เพ็ญศรี เคียงศิริ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี ๒๕๖๐

รองศาสตราจารย์ คุณหญิงวินิตาบอกว่าในฐานะที่เป็นลูกคนเดียวและ เป็นลูกสาวด้วย จึงสนิทกับคุณแม่มาก คุณแม่เป็นคนใฝ่รู้ เป็นคนชอบเรียนหนังสือ สนใจเรื่องที่ผู้หญิงในสมัยนั้นไม่สนใจ คือผู้หญิงสมัยนั้นจะอยู่กับเย้าเฝ้ากับเรือน แต่คุณแม่ท่านจะเรียนในมหาวิทยาลัย ท่านสอนให้ผู้หญิงต้องพึ่งตัวเองได้ ท่านสอนว่าผู้หญิงมีบทบาทสำคัญทั้งทางครอบครัวและสังคม เพราะ ฉะนั้นต้องทำหน้าที่ทั้งสองอย่างให้ เท่าเทียมกัน ในขณะเดียวกันก็สอนให้ศรัทธาในพุทธศาสนา ท่านสอนให้ลูก สวดมนต์ไหว้พระถือศีล ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ตามแนวทางพุทธศาสนา

ดิฉันถือว่าความเป็นแม่เป็นบทบาท สำคัญที่สุดสำหรับผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็น การอบรมสั่งสอน ความประพฤติดีประพฤติชอบ และความรู้ต่าง ๆ ให้ลูก คำสอนเหล่านี้ที่มีอยู่ในเพศแม่ แม้แม่เหนื่อยจะอย่างไรก็ตาม ท่านก็เป็นความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อย่างดีในฐานะความเป็นแม่

เพ็ญศรี เคียงศิริ ประทับใจคำสอนของแม่ ด้วยการสอนแบบและทำให้เห็น คุณแม่ของดิฉันไม่มีโอกาสเรียนหนังสือมากนัก เมื่อก่อนท่านอยู่ รัฐกลันตัน เรียนภาษาไทยน้อยมาก คุณแม่สอนเรา ด้วยประสบการณ์ เช่น เมื่อตอนเงินหาย ท่านจะให้ลูกๆ ทุกคนยืนล้อมวง แล้วเอามือไปทาบอกแต่ละคน ฟังจังหวะหัวใจเต้นของลูกแต่ละคน เพื่อจับความ ผิดปกติ แต่ยังไม่ทันครบวง ท่านก็รู้ว่าใครขโมยเงิน เพราะคนที่ขโมยเงินจะหัวใจเต้นแรงผิดปกติ และคุณแม่จะสอนลูกๆด้วยการใช้ประสบการณ์และเหตุการณ์รอบตัวในชีวิตจริง

ครั้งหนึ่งได้ไปประชุมที่ภาคใต้และแวะไปหา คุณแม่ ท่านดีใจมากๆ แม่บอกว่า "ได้เจอลูก แค่ชั่วโมงเดียว แม่ก็ดีใจแล้ว" อยากบอกว่า "ถ้าลูกทุกคนรู้ว่า แม่รักตัวเองแค่ไหน อยากให้ บวกความรักของแม่เข้าไปอีกร้อยเท่าพันเท่า"ลูกเดาไม่ออกหรอกว่าแม่รักและเป็นห่วงลูกมาก แค่ไหน ถ้าลูกๆ มีเวลามากหรือน้อยแค่ไหนขอให้ กลับไปหาแม่ อย่าให้ถึงวันที่ไม่มีแม่

พิศมัย วิไลศักดิ์ หน้าที่ของแม่คือต้องดูแลลูก ให้ความสุขกับลูก สั่งสอนลูกในทางที่ถูกที่ควร สมัยนี้ ต้องเลี้ยงลูกแบบเพื่อน ลูกไปไหนเราไปด้วย ต้องรู้เขา รู้เรา สมัยก่อนกับปัจจุบันวิธีการเลี้ยงลูกต่างกันมาก ต้องปล่อยให้เขาแสดงออก กล้าพูด กล้าทำ เมื่อเขา กล้าที่จะพูดเราในฐานะแม่ก็ต้องฟัง ฟังด้วยเหตุผล เลี้ยงลูกสมัยนี้จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เด็กสมัยนี้ ยิ่งห้ามยิ่งทำ ฉะนั้นเราต้องมีวิธีเลี้ยงที่เหมาะสม และ ขอฝากเรื่องการแต่งตัวสำหรับลูกผู้หญิง อยากบอกว่า ให้แต่งตัวพอเหมาะพอควร ไม่อยากให้แต่งจนเกินงาม แต่งตัวให้พอเหมาะ รู้จักกาลเทศะ เช่นถ้าอยู่ในงาน ที่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วย ต้องรู้จักกาลเทศะ แต่ถ้าไปทะเล ก็เต็มที่เลย

ผ่องศรี วรนุช คุณแม่ท่านเลี้ยงลูกมาด้วยความยากลำบากเหนื่อยยากแค่ไหน แต่ท่านก็เลี้ยงเรามาด้วยความเต็มใจ พระคุณของแม่ยิ่งใหญ่ไพศาล ถ้าแม่ไม่สั่งสอนเราให้เราเป็นคนดี เราก็จะกลายเป็นคนไม่ดี ฉะนั้นเราต้องจดจำคำสอนของ พ่อแม่ สิ่งสำคัญคือ เราต้องจำคำสอนของท่าน ไม่ทำ ในสิ่งผิดกฎหมาย ต้องซื่อสัตย์ กตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เราเองมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะการเลี้ยงดูอบรมจาก พ่อแม่ ถ้าไม่มีพ่อแม่เราก็คงจะไม่เกิดมาเป็นคนอย่างทุกวันนี้

อยากฝากถึงลูกๆ ทุกคนอยากให้กลับไปหาท่าน กลับไปกราบท่าน ขอพรจากท่าน เราจะได้บุญกุศล ตราบใดที่เรายังนึกถึงพ่อแม่อยู่เราก็จะมีแต่ความเจริญ และเมื่อเรามีลูก ลูกของเราก็จะเจริญรอยตามเราเพราะเราเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก วันแม่ขอให้ลูกๆ ทุกคนเป็นคนดี ซื่อสัตย์กตัญญู ตั้งใจเรียน นึกถึงความ กตัญญูเท่านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ตอบแทนเลี้ยงดูท่าน ตอนที่ท่านทำอะไรไม่ไหว ดูแลท่านตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ดีกว่าท่านสิ้นบุญไปแล้วคงจะสายเกินไป

พบเรื่องราวดีๆ ในรายการ "แนวหน้า วาไรตี้" ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 16.00-16.25 น. ทาง TNN2 (และช่อง 784 ทางดิจิทัลทีวี) หรือ True Visions 8 ชมรายการย้อนหลังได้ที่ youtube ผู้หญิงแนวหน้า by คุณแหน

รองศาสตราจารย์ คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ๒๕๔๗

พิธีกรรายการ ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ