ไอดินและกลิ่นหมอก ที่ 'กระท่อมน้อยของลุงทอม'

ข่าวบันเทิง 13 กันยายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หลังจากตัดสินใจหันหลังให้กับธุรกิจแฟรนไชส์ "โชคดีติ่มซำ" ทั้งๆ ที่กำลังไปได้สวย ทอม-ธีรภพ ศิรประภาธรรม นักธุรกิจหนุ่มจูงมือภรรยาคนเก่ง มาดามติ่ง-กาญจนา หลบจากความวุ่นวาย มาสร้างธุรกิจเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขาที่โอบล้อม บนเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และกำลังเป็นที่กล่าวขานถึงไม่ว่าจะเป็นที่พักบ้านดินฟาร์มสเตย์ "กระท่อมน้อยของ ลุงทอม - Uncle Tom's Cabin at Khaokho" และร้านอาหาร Uncle Tom's Pizzeria ที่มีพิซซ่าเตาถ่านแป้งบางกรอบต้นตำรับ จากอิตาลีตอนเหนือ เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน พร้อมสายหมอก และขุนเขาเป็นฉากหลัง

ทอม-ธีรภพ ศิรประภาธรรม เล่าว่า การตัดสินใจครั้งใหญ่ ในชีวิตของเขาและภรรยา ได้เป็นรูปเป็นร่างและเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2559 หลังจากที่ได้กรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของที่ดินแปลงงามราว 30 ไร่ ในตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ดินที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลราว 700-800 เมตร อากาศเย็นสบายและมีสายหมอกให้เห็นตลอดปี ยิ่งช่วง ฤดูฝนและฤดูหนาว หมอกจะชุกจนวิ่งไล่จับได้ทั้งวัน ด้วยธรรมชาติแบบนี้เอง ทำให้ ธีรภพ ที่เรียกตัวเองว่า "ลุงทอม" มองว่า การทำ "ฟาร์มสเตย์" ที่ผสมผสานระหว่างการทำฟาร์มผัก-ผลไม้ พร้อมที่พักในสไตล์ธรรมชาติ น่าจะลงตัวที่สุด

"อากาศที่เขาค้อเย็นสบายทั้งปี บ้านดินจึงเป็นตัวเลือกที่ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่สุด ในห้องพักไม่จำเป็นต้องใช้แอร์คอนดิชั่น มีแค่พัดลมเล็กๆ ตัวเดียว และผ้าห่มอุ่นๆ ก็หลับสบายแล้ว ผมและภรรยาอยากให้ทุกคนที่มาพักที่นี่ได้พบกับความสุขที่แตกต่าง ช่วงหน้าฝนจะมีเสาวรสสดร่วงหล่นจากต้น ให้เดินเก็บมาทานสดโรยเกลือเล็กน้อย หรือจะทานกับโยเกิร์ตราดน้ำผึ้ง ก็เข้ากันดี ส่วนหน้าหนาว เรามีโรงเรือนปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ปลูกมะเขือเทศเชอร์รี่ ปลูกเมล่อนญี่ปุ่นรสหวานชื่นใจ เข้าที่พักแล้วก็มาเดินเก็บมะเขือเทศเชอร์รี่สด หรือผักสลัดไฮโดรโปรนิกส์ มาเป็นอาหารเช้า ช่วงค่ำก็มีบาร์บีคิวคลายหนาว นอกจากนี้ เรายังมีกิจกรรมสอนทำบ้านดินด้วย เป็นช่วงเวลาที่ได้อยู่กับธรรมชาติจริงๆ และอาจจะสร้างแรงบันดาลใจ ให้หลายๆ คนอยากปลูกผักทานกันเอง"

กระท่อมน้อยของลุงทอม หรือ Uncle Tom's Cabin at Khaokho มีบ้านดินทั้งหมด 6 หลัง เรียงตัวเล่นระดับอยู่บน เนินเขาเล็กๆ มองออกไปเป็นแนวป่าเขียวชะอุ่ม เห็นความเขียวขจีสลับกับทิวหมอก สามารถมองเห็นทุ่งกังหันลม ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของเขาค้อ พัดโบกอยู่ไกลลิบ ภายในบ้านดินมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่กี่อย่าง นั่นคือ ที่นอน เครื่องทำน้ำอุ่น กาน้ำร้อน พร้อมชาดีๆ ให้ดื่มคลายหนาว รวมทั้งสัญญาณ Wifi แต่ไม่มีตู้เย็น โทรทัศน์ หรือแอร์คอนดิชั่น หรือถ้าชอบกางเต็นท์นอน ลุงทอมก็มีพื้นที่ให้ได้นอนนับดาวกัน

นอกจากความสุขของชีวิตที่ได้ทำบ้านพักแบบฟาร์มสเตย์แล้ว ฝีมือทำอาหารของลุงทอมนั้น อยากให้มาชิมกัน ร้านอาหาร Uncle Tom's Pizzeria เปิดอยู่ด้านหลังพระธาตุผาซ่อนแก้ว ร้านเล็กๆ แต่อิ่มเอมไปด้วยรสชาติอาหารและวิวภูเขาที่มีสายหมอก มาหยอกล้อให้เห็นทุกวัน เมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่ก็คือ พิซซ่าเตาถ่าน แป้งบางกรอบ หอมกรุ่นจากเตา ลุงทอม การันตีว่าเป็นพิซซ่าสูตรต้นตำรับจากอิตาลีทางตอนเหนือ ไม่ว่าจะเป็น พิซซ่ามาเกริต้า พิซซ่าควอตโตรโฟรมาจี้ พิซซ่าซาลเม่ ซาลซิคเซียพิซซ่าคาลาเบรเช่ พิซซ่านโปลี และอีกหลากหลายที่พิซซ่าเลิฟเวอร์ต้องร้องกรี๊ด รวมถึงเมนูอิตาเลียนอื่นๆ ก็มีให้ลิ้มลองเช่นกัน

แทบไม่น่าเชื่อว่าสามีภรรยานักธุรกิจคู่นี้ จะทิ้งชีวิตหรูหราในวัยกลางคน มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ขุนเขา สายหมอก และสร้างความสุขให้กับผู้มาเยือนได้อย่างน่าอัศจรรย์ ลุงทอม บอกว่า ทั้งเขาและภรรยาพอเพียงกับชีวิตที่เลือก "ธรรมชาติไม่เคยทำร้ายใคร เป็นหน้าที่ที่เราต้องช่วยกันดูแล และทำให้ธรรมชาติรอบตัว มาอยู่ใกล้ตัว แค่นี้ชีวิตก็สุขแล้ว"

ใครที่อยากตามรอยลุงทอม แวะมาเช็คอินที่กระท่อมน้อย ของลุงทอมได้ทุกเวลา "ผมกับภรรยามีความสุขทุกครั้งที่ได้ต้อนรับเพื่อนใหม่ ทำให้กระท่อมน้อยของเรามีชีวิตชีวาครับ สามารถคลิกไปเยี่ยมชมได้ที่เฟซบุ๊ค Uncle Toms Cabin at Khaokho หรือสอบถามได้ที่โทร.086-6005377 (ลุงทอม) และ Line:dheeraphop"

บรรยายใต้ภาพ

ลุงทอม-ธีรภพ และ ภรรยา กาญจนา ศิรประภาธรรม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ