ข่าวอินโฟเควสท์
07:34 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 17.21 จุด เหตุนักลงทุนกังวลความคืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) เนื่องจา…
07:06 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก รับความหวังข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) และดัชนี Stoxx Europe ยังคงปรับ…
01:45 โรคหัดระบาดในฟิลิปปินส์ ส่งผลมีผู้ป่วย 8,443 ราย เสียชีวิต 136 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันที่ 6 ก.…
01:32 ผลศึกษาชี้ Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบการจ้างงาน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก   ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซ และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลู…
01:15 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อสหรัฐไม่เรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อรถยุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหา…

คอลัมน์: หมุนตามทุน: วิบากกรรมเหล็กไทย...วิบากกรรมชีวิตคนไทย...

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 19 กันยายน 2561 00:00:54 น.
กระบองเพชร

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน...ระอุขึ้นอีกแล้ว... เมื่อสหรัฐประกาศมาตรการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบ 2 ที่ 10-15% คิดเป็นวงเงินประมาณ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และปลายปี หากว่าจีนยังไม่ทำตามที่สหรัฐเรียกร้องอีกก็จะ เพิ่มเป็น 20%...ซึ่งก็แน่นอนว่าจีนคงไม่ยอมอ่อนข้อและจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงเช่นกัน...

ตอนนี้สินค้าหลายชนิดที่ส่งเข้าไปขายที่สหรัฐไม่ได้ก็ทำเข้าไทยแล้ว ซึ่งที่เห็นชัดเจนที่สุดก็คือสินค้าในกลุ่มเหล็กของจีน...และจากประเทศอื่นๆที่ถูกผลกระทบจากมาตรา 232 ของสหรัฐอเมริกา...

ข้อมูลการผลิตและการบริโภคเหล็กของไทยช่วงครึ่งปีแรก หรือในช่วงเดือน ม.ค. ถึง มิ.ย. 2561 จากสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย...ระบุว่าไทยมีการบริโภคเหล็กทั้งสิ้น 8.56 ล้านตัน แบ่งเป็น เหล็กทรงยาว เช่น เหล็กเส้น เหล็กรูปพรรณรีดร้อน เหล็กลวดฯ รวม 2.74 ล้านตัน และที่เหลือ เป็นเหล็กทรงแบน เช่น เหล็กแผ่นรีดร้อน รีดเย็น เหล็กแผ่นเคลือบต่างๆ รวมถึงท่อเชื่อมฯ คิดเป็น 5.82 ล้านตัน...

แต่ตัวเลขที่น่าหดหู่อยู่ที่...กว่า 60-70%...เป็นเหล็ก ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เหลือแค่ 30% ที่เป็นการใช้เหล็กจาก ผู้ผลิตในประเทศ....ทั้งๆ ที่เหล็กเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศมีการลงทุนหลายแสนล้านบาท มีการจ้างงานนับแสนราย...แต่ดูเหมือนรัฐบาลจะไม่ใส่ใจที่จะคุ้มครองปกป้องด้วยมาตรการต่างๆ อย่างเพียงพอ...แต่กลับอ้างว่ากลุ่มผู้นำเข้ารับก็ต้องดูแล...ทั้งที่ มีแค่โต๊ะเก้าอี้ โกดัง...เทียบกันไม่ได้กับผู้ผลิตที่ลงทุนมหาศาล... มิหนำซ้ำผู้นำเข้าบางรายก็ยังทำตัวไม่ดีหาช่องหลบเลี่ยงภาษี... ยังไม่นับรวมที่เอาเหล็กเกรดต่ำมาทุ่มตลาด ซึ่งเหมือนกับเอาชีวิต คนไทยไปเสี่ยงกับตึกถล่ม สะพานพัง ฯลฯ...แล้วก็ไม่รู้ตอนนี้ ผู้นำเข้ากี่รายแล้วที่จริงๆ คือ "นอมินี" ของเหล็กจีน ที่เข้ามาทำร้ายอุตสาหกรรมเหล็กของไทย...

กระทรวงพาณิชย์....กระทรวงอุตสาหกรรม...ไม่จริงๆ หรือว่า...ในตลาดเหล็กบ้านเราตอนนี้...มีทั้งเหล็กเส้นชนิดเต็มตามมาตรฐาน มอก. ....เหล็กเส้นชนิดเบา (ไม่ได้ตามมาตรฐาน).... เหล็กแผ่นเคลือบบางๆ รวมทั้งกลุ่มสินค้าเหล็กที่ปริมาณ หรือ น้ำหนักสินค้าไม่ตรงกับป้ายที่ระบุไว้...ไม่ว่าจะเป็น ตะปู ลวดผูกเหล็ก ลวดหนาม ลวดชุบ....ซึ่งยังเป็นปัญหาเดิมๆ ที่ภาครัฐยังไร้ปัญญาจะแก้ไขได้...และชีวิตคนไทยก็ต้องยอมจำทนรับความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์อยู่จนถึงวันนี้...

นี่ขนาดว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)..ออกกฎหมายเพื่อควบคุม มาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าอุตสาหกรรม (มอก.)...ก็ยังมีความพยายามจะวิ่งเต้นเพื่อให้ เอาผลิตภัณฑ์เหล็กบางชนิด ออกจาก มอก.ตามกฎหมายใหม่นี้....

เท่านั้นไม่พอ...เหล็กท่อกลมที่ทำโครงสร้างอาคาร...ถ้าเป็นเหล็กที่ผลิตในไทยนั้นจะมี มอก.กำกับ...แต่ตอนนี้มีการนำข้ามาเป็นแบบชิ้นส่วน...แล้วก็เอาเข้ามาประกอบเป็นโครงสำเร็จ (คล้ายๆกับการต่อจิ๊กซอว์) ซึ่งนอกจากจะมีประเด็นเรื่องการหาช่อง หลบเลี่ยงภาษีแล้ว....ตอนนี้สินค้ากลุ่มนี้ก็ยังไม่มี มอก.กำกับด้วย....!! ประเทศไทยกำลังมีโครงการก่อสร้าง รถไฟฟ้าหลาย เส้นทาง รถไฟความเร็วสูง 3-4 เส้นทาง...ขยายสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และสร้างสนามบินอู่ตะเภาแห่งใหม่... ซึ่งต้องใช้เหล็กท่อทรงกลมจำนวนมหาศาล...สร้างตัวสถานี อาคารผู้โดยสาร อาหารประกอบอื่นๆ...

ถ้าไม่มี มอก.กำกับ....นึกภาพไม่ออกว่าหลังจากนี้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจะทะลักเข้ามาในประเทศไทยอีกแค่ไหน...ปัญหาในเงื่อนไขเดิมยังไร้ปัญหาจะแก้ไข...นี่เจอปัญหาจากเงื่อนไขใหม่เพิ่มเข้ามาอีก....จะทำกันยังไง บอกหน่อยสิครับ..กระทรวงอุตสาหกรรม...หรือต้องรอให้บ้านรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมถล่มลงมาก่อนถึงจะสนใจ...!!!ก็ดีนะ...ให้บ้าน รมว.อุตฯ..บ้านปลัดอุตฯ...บ้านอธิบดีกรมโรงงาน บ้านเลขาฯสมอ....ถล่มลงมาแทน...สะพาน นั่งร้าน อาคาร เครนก่อสร้าง...จะดีกว่า....เพราะคนรับกรรมที่เป็นประชาชนคนธรรมดาหรือแรงงานขั้นต่ำ..ชีวิตพวกเขาไม่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรงเท่าพวกท่านๆทั้งหลายหรอกครับ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง