คอลัมน์Star RETRO: 'จั๊ก-ชวิน + ต้าร์ มิสเตอร์ทีม + ปิงปอง-ศิรศักดิ์' 3 ศิลปินตัวพ่อ เผยความมุ้งมิ้งผ่าน'ละมุนแบนด์'

ข่าวบันเทิง 23 กันยายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กุหลาบสีเงิน

วงการเพลงไทย คึกคักอีกครั้ง เมื่อ 3 ศิลปินดังจากยุค 90 จั๊ก-ชวิน จิตรสมบูรณ์, ต้าร์-สุรชัย วงษ์บัวขาว (ต้าร์ มิสเตอร์ทีม)และ ปิงปอง-ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ ขอแจ้งเกิด เป็น ศิลปินน้องใหม่ ผุดไอเดียสานต่อความเป็น นายละมุน จากรายการดัง Stage Fighter เดบิวต์เป็นกลุ่มศิลปินในนาม "ละมุนแบนด์"

กำเนิด 'ละมุนแบนด์'

ปิงปอง : เริ่มมาจากรายการ Stage Fighter ทางช่อง GMM 25 ครับ เป็นรายการการกุศลทางโทรทัศน์ ที่มีการรวมเป็นทีม ซึ่งเราก็ไม่รู้หรอก ว่าเราจะรวมกลับใคร แต่แค่รู้ว่าจะ ได้เจอกับพี่ๆ เพื่อนศิลปินที่ออกเทปในยุคเดียวกัน แค่นี้ก็มันแล้วครับ งานรวมรุ่น(หัวเราะ)

ต้าร์ : แคทลียา อิงลิช, นิโคล แค่ 2 คนนี้ ผมก็เสนอตัวให้เขาแล้วครับ)

ปิงปอง : จุดประสงค์ของรายการคือ จะเป็นซีซั่นพิเศษ ที่ทำเพื่อเด็กซึ่งพิการทางหู นำเงินไปซื้อเครื่องช่วยฟังให้กับพวกเขา เพราะว่า เครื่องนั้นต้องติดตั้งในตัวเด็ก ไม่เกิน 4 ขวบ

จั๊ก : แต่เครื่องราคาแพงมาก 8 แสนกว่าบาท ก็เลยต้องหาเงินไปช่วยกัน ด้วยการที่เรา เล่นเพลง แล้วก็ให้คนบริจาคเงินเข้ามา

ต้าร์ : รายการก็มาบอกเราว่า จะเป็น ทีมละ 3 คนนะ เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร สุดท้ายมาจ๊ะเอ๋ เป็นพวกเรา 3 คน ซึ่งผมกับจั๊ก สนิทกันอยู่แล้ว คอรัสด้วยกันบ่อยๆ เวลาพี่โอมจัดงานอะไรแบบนี้ ครับ ปิงปองนี่ก็เจอกันบ่อยๆ พอมาร้องด้วยกันปุ๊บ เสียงเข้ากันพอดีเลย เหมือนรายการเขาตาถึง (หัวเราะ) แรกๆ เขาก็บอกให้ร้องเป็น backing track ออกมาก่อน ร้องทีละคน แต่จั๊กจะเกลียดการร้องกับ backing track

จั๊ก : ในชีวิตการเป็นนักดนตรีของผม ผมไม่ร้องกับ backing track เลยครับ อย่างเลวสุด ก็ต้องไปกับกีตาร์ตัวหนึ่ง ก็เลยขอเขาว่าผมไม่ร้อง กับ backing track ได้ไหม ขอเล่นกีตาร์เอง เขาก็โอเค แล้วแต่พี่เลย(หัวเราะ) เพราะไหนๆ ก็เป็น ตำนานหมู่สู้ฟัด เอานักร้องยุค 90 มาลุยกันแล้ว ซึ่งพอผมไหลมาเล่นกีตาร์คนเดียวแล้ว มันก็แตก จากชาวบ้าน เพราะคนอื่นเขา backing track กันหมด คราวนี้ก็เลยขอเอาลูกทีมมาด้วย(หัวเราะ) มาเป็นคอรัสด้วย พอเพลงของพี่ต้าร์ เราก็ลงไปคอรัส เพลงพี่ปอง เราก็ลงไปคอรัส เลยกลายเป็นแบนด์ไปเลย(หัวเราะ)

ต้าร์ : เราตีความรายการชื่อ Stage Fighter เราก็ไม่ได้อยากมาร้องพ่นไฟอย่างเดียว ก็เลยอยากจะใช้ทั้งสเตจ หลังๆ ก็เลยเริ่มขยายไปเอากีตาร์ไฟฟ้ามาด้วย เอาแอคคอเดียนมาไวโอลินมา สุดท้ายกลายเป็นฟูลแบนด์(หัวเราะ)

ทำไมต้องชื่อ 'ละมุนแบนด์'

ต้าร์ : รายการเขาตั้งครับจั๊ก : คือรายการเขาตั้งให้เราว่า "ทีมนาย ละมุน" เพราะว่าเพลงของพวกเราในยุคนั้น จะเป็นเพลงสบายๆ เสียงละมุน นุ่มๆ เขาก็เลยตั้งให้ทีมเราชื่อ นายละมุน แต่ทีนี้ พอลงไปแข่ง เราไม่ได้ลงไปเป็นนายละมุน แต่เราลงไปทั้งกรุ๊ปเลย(หัวเราะ) ก็เลยกลายเป็น ละมุนแบนด์(หัวเราะ)

ต้าร์ : บางคนที่เขาเชียร์ในโซเชียลทีมอื่น เขาก็จะบอกว่า โห...อย่างนี้รุมกันนี่นา แต่ว่าในความหมายของเขา การลงไปรุม มันต้องมีการ ซ้อมไง เกิดการนัดมาซ้อม ซึ่งผมบ้านอยู่สำโรง จั๊กอยู่ศรีสมาน ก็ต้องขับรถมาเจอกัน กลายเป็นหาเรื่องใส่ตัว แต่พอเราได้ทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มเกิดไอเดีย เสียงประสานเรามันได้ ผมต่ำ จั๊กเป็น เมโลดี้ ปิงปองเป็นไลน์สูง พอฟังประสานแล้วเข้ากัน ปิงปองเลยซ่า ทำอะแคปเปล่า (Acappella)

ปิงปอง : คือจุดเริ่มต้นความเป็นละมุนแบนด์ แบบตอนนี้เลย มันมาจากเทปหนึ่ง ที่ผมคิดอะไรไม่ทัน งานงอก(ต้าร์ : งานเยอะ) ใช่ครับ ไม่ทันแน่ๆ ก็เลยพอโผล่ไปบ้านจั๊ก นั่งบอกว่าสงสัยเทปนี้คงต้องช่วยกัน ในใจอยากได้เป็น อะแคปเปล่า พวกเราจะไหวไหม ไม่ไหวไม่เป็นไรนะ มีทางหนีทีไล่อื่นๆ ก็คิดกัน แต่ว่าจั๊กบอกคนแรก "ไม่ได้ สิลุง ยอมได้ไง" ก็เลยลองเริ่มอะเรนจ์เพลง ชื่อเพลง "เหนื่อยไหม" ของพี่เบิร์ด-ธงไชย เอามาทำเป็นอะแคปเปล่ากันแบบหามรุ่งหามค่ำ ปรากฏว่าเป็นเทปที่เวิร์กมาก เลยกลายเป็นว่าคนจำคาแร็กเตอร์ละมุนแบนด์ว่าเป็นวงทรีโออะ แคปเปล่า กลายเป็นภาพจำ จนเลยเถิดมาถึงปัจจุบันนี้ครับ(หัวเราะ)

เพลงของละมุนแบนด์

ต้าร์ : ซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาชื่อเพลง PASTEL (พาสเทล) ครับ ส่วนซิงเกิ้ลสอง จริงๆ เสร็จแล้วครับ แต่ผมอยากร้องใหม่ เพราะเขาเห็นผมกำลังจะมีลูก 2 คนเขาก็แต่งเพลงให้ผม จั๊กแต่งดนตรี ปิงปองแต่งเนื้อ ทำเสร็จไปแล้ว แต่ผมขอว่า ขอโอกาสร้องอีกที เพราะว่าลูกผม เพิ่งคลอด "น้องนาตาชา" ถ้าไปร้องอัดใหม่ น่าจะ ได้ฟิวที่สว่างกว่าเดิม เพราะถ้าปล่อยออกมา ท่าทางจะหมัดหนักอยู่ เพราะเราค่อนข้างจะมั่นใจกับซิงเกิ้ลสองของเราพอสมควรครับ... ส่วนของเพลงพาสเทล เราเพิ่งไปเล่น LIVE มาครั้งแรก เป็นแขกรับเชิญของพี่เจนิเฟอร์ คิ้ม คนดูก็ดูงง นิดหนึ่ง แต่ว่าถึงจะงงกับเพลงซึ่งเป็นเพลงใหม่ แต่ เขาก็เข้าใจว่าคาแร็กเตอร์ของนายละมุน เป็นการประสานเสียง คนดูที่ดู LIVE สดๆ ก็ดูจะเข้าใจว่าเพลงสไตล์นายละมุนเป็นแบบนี้นะ

ปิงปอง : ในเพลงพาสเทล จั๊กจะแต่งทำนองขึ้นมาก่อน จากนั้นผมก็เขียนเนื้อเพลง คืออยากพูดเรื่องความรักเชิงบวก อยากพูดถึงการ มองโลกให้เป็น ส่วนชื่อเพลง พาสเทล ก็มาจาก กีตาร์ผมนี่แหละครับ

จั๊ก : ตอนนี้เราปล่อยให้ฟังกันแล้วครับ เป็น Lyric MV ทาง Mono Music และ fb /IG: LamunBand ส่วนของ MV ขออีดิท(EDIT)อีกนิดหนึ่งครับ (รวมแสดงเองด้วยไหม?) อยู่แล้วครับ อยู่ในสถานะเป็นแบนด์ (เป็นพระเอกเอ็มวีเองไหม?) ไม่ครับ เรามีพระเอกมา

ต้าร์ : จริงๆ ต้องใช้คำว่าพวกเราเป็นวอลเปเปอร์ใน MV (หัวเราะ) ซึ่งเพลงจะแนวมุ้งมิ้งตามหาสังกัดหน่อยครับ ในเรื่องน้องนางเอกน่ารักมาก พระเอกเราก็ได้ ฟิลลิปส์ ทินโรจน์ แชมป์ The Face Men มาร่วมงาน อยากให้รอติดตามกันครับ ดูซิว่า พวกเรา 3 คนจะไปอยู่ตรงไหนใน MV (หัวเราะ)

ต้าร์ : จริงๆ เพลงพาสเทลเสร็จมาเป็นปีแล้วครับ แต่หนึ่งปีที่ผ่านมา พวกเราค่อนข้างไปคุยกับหลายที่ ว่าเราจะไปอยู่ที่ไหนดี ที่จะรู้สึกแฮปปี้ที่สุด ลิขสิทธิ์เพลงเป็นแบบที่เราสบายใจ ที่สุด และสุดท้ายแล้วก็มาลงตัวที่ โมโน มิวสิค ที่มี คุณพีท พีระ ดูแลอยู่ ซึ่งเขาค่อนข้างจะสนิทกับ คุณจั๊กอยู่แล้ว ก็เลยลงตัวกันที่นี่ครับ

อัพเดทชีวิตความเป็นไป

ต้าร์ : ให้มนุษย์ 2 หัวก่อนครับ(หัวเราะ)ปิงปอง : ครับ ตอนนี้นอกจากมีซิงเกิ้ลเพลงพาสเทลกับละมุนแลนด์ ก็มีที่เพิ่งปล่อยไปชื่อเพลง "เพลงของเธอ" กับวง HOMELESS อันนั้นทำกับทางสนามหลวงมิวสิคครับ ในวงนั้นผมเป็น มือกีตาร์ และก็โปรดิวเซอร์ให้วง ไม่ใช่นักร้องครับ และก็มีหนังสือออกมา 2 ปีแล้วครับ "Pray Station ชั่วโมงท่องมนต์" หาซื้อได้นะครับตามร้านหนังสือทั่วไป ส่วนเล่มที่สอง กำลังพยายาม เขียนอยู่ครับ จริงๆ เคยเขียนไปแล้วทีหนึ่ง แต่คิดว่าไม่ผ่าน บก.แน่เลย เพราะว่ามันดาร์คกว่าเล่มแรกพอสมควร ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาเขียนใหม่อยู่ครับ

ต้าร์ : ตอนนี้ผมเฟดตัวมาทำงานด้าน กีฬา ก็นานแล้วนะครับ ทำมา 8 ปีแล้ว ทั้งบรรยาย และก็เขียนคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ และกับวงมิสเตอร์ทีม ก็ยังทัวร์อยู่ ในฐานะหน้ากากอีกาแดง ที่เด็กๆ ชอบเหลือเกิน ก็ยังมีทัวร์กับ เอ๊ะ จิรากร และซานิ อยู่เรื่อยๆ และวิเคราะห์ฟุตบอลอยู่ตามเพจต่างๆ และก็มีทาง ททบ.5 ทุกวันเสาร์อาทิตย์ (งานแน่นเลยทีเดียว?) ไม่ต้องขอชุกมาก ก็แค่พอเลี้ยงลูกได้ก็พอครับ(หัวเราะ) เพราะฉะนั้นผมรักทั้งเรื่องของดนตรี และกีฬาเลยครับ

จั๊ก : ช่วงนี้ผมก็จะมีงานอีเว้นท์เยอะครับ คือเว้นยาวววเลย(หัวเราะ) (ปิงปอง : เพลงอังกอร์ ไงครับ) ใช่ครับ มีร้องเพลงประกอบละครอังกอร์ไป ฝากติดตามด้วยนะครับ ช่วงนี้ที่ทำหลักๆ ก็คือ งานโปรดิวซ์ครับ แต่อยากเน้นตรงละมุนแบนด์มากกว่า เพราะตั้งใจว่าอยากจะทำเพลงละมุนแบนด์ ให้ครบอัลบั้มเลย อยากจะวางแผ่น อยากจะกลับมามีแผ่นอีกครั้งหนึ่ง เพราะหลังๆ มานี้ ตั้งแต่มี ซิงเกิ้ล เพลงไม่ค่อยได้ถูกทำเป็นแผ่นซีดี เลยอยากจะให้ละมุนแบนด์มีแผ่น หรือเป็นบ็อกซ์เซ็ท อะไรแบบนี้ (ต้าร์: ให้เห็นเป็นรูปธรรมครับ) ใช่ครับ (ต้าร์ : คิดไว้ว่าจะทำให้ได้ 10 เพลง ใน 2-3 ปีนี้ครับ)

ถึงจะเป็นศิลปินน้องใหม่ในนาม "ละมุนแบนด์" แต่ดีกรีความเป็น จั๊ก-ชวิน, ต้าร์ มิสเตอร์ทีม และปิงปอง-ศิรศักดิ์ นั้น. คือมนต์เสน่ห์ศิลปินจากยุค 90 ที่ สตาร์ เรโทร ไม่อาจปล่อยได้จริงๆ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ