มาสด้า เตรียมพัฒนาเทคโนโลยีรถพลังงานไฟฟ้า

ข่าวยานยนต์ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศยุทธศาสตร์เกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และการเชื่อมโยงการสื่อสารภายในยานยนต์ โดยมีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง บนพื้นฐานและวิสัยทัศน์ระยะยาวของมาสด้าในการพัฒนาเทคโนโลยี "การพัฒนาอย่างยั่งยืน ของ ซูม-ซูม 2573" โดยจะนำเอาเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าใน รูปแบบต่างๆ มาใช้เพื่อผลิตรถยนต์ทุกรุ่น

มาสด้า ตั้งปณิธานในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเพิ่มความสนุกในการขับขี่ โดยจัดการเรื่องขนาดของรถยนต์ เทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าให้มีน้ำหนักเบา เพื่อเตรียมสำหรับรถยนต์ส่วนใหญ่ ที่เป็นโมเดลใหม่ในอนาคตข้างหน้า โดยจะทำการแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อเป็นทางเลือกที่ เหมาะสม มีอัตราการผลิตพลังงานไฟฟ้าในสัดส่วนที่สูง จากแหล่ง พลังงานที่สะอาด หรือจำกัดประเภทของรถยนต์เพื่อลดการปล่อยมลพิษ สู่บรรยากาศ ด้วยความมุ่งมั่นในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ "well-to-wheel" ในระดับค่าเฉลี่ยขององค์กร ให้ได้ถึง 90% ภายในปี พ.ศ. 2593 และนำเอาเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบ ต่างๆ มาใช้เพื่อผลิตรถยนต์ทุกรุ่นภายในปี พ.ศ. 2573

ในปี พ.ศ. 2573 มาสด้าคาดว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบต่างๆ จะเพิ่มขึ้นเป็น 95% ของยานพาหนะที่ถูกผลิตขึ้น และยานยนต์ ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) จะมีประมาณ 5%

นอกจากนี้ มาสด้าจะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ด้วยแบตเตอรี่ 2 รูปแบบ โดยแบบแรกจะเป็นการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว และแบบที่สองจะเป็นในรูปแบบของแบตเตอรี่ ทำงานควบคู่ไปกับเทคโนโลยีช่วยเพิ่มระยะทางในการขับขี่ Range Extender) ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยแหล่งกำเนิดพลังงานมาจากเครื่องยนต์โรตารีของมาสด้า ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และเงียบเป็นพิเศษ ระบบช่วยเพิ่มระยะทาง (Range Extender) ด้วยการเติมประจุไฟเข้าแบตเตอรี่อีกครั้ง เมื่อมี ความจำเป็นเพื่อที่จะเพิ่มระยะทางในการขับขี่ของรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ

"มีคนกล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในรอบศตวรรษ แต่สำหรับมาสด้าพวกเรามองเห็นว่าสิ่งนี้กลับเป็นโอกาสที่สำคัญ เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมรถยนต์รูปแบบใหม่ขึ้นมา" มร.อาคิระ มารุโมโต คณะกรรมการ, ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว "มาสด้า ตั้งมั่นกับจิต วิญญาณของคำว่า "ไม่เคยหยุดที่จะท้าทาย" ต่อเนื่องจากการไล่ล่า ความสนุกในทุกการขับขี่ และทำงานเพื่อที่จะสร้างความเชื่อมโยง ทางอารมณ์กับลูกค้า และสามารถแข่งขันได้กับหลากหลายแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งที่สุดบนโลกใบนี้"

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ