คอลัมน์รอบโลกวันนี้: 'อีลอน มัสก์' แขวะก.ล.ต.สหรัฐ

ข่าวทั่วไป 6 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นิวยอร์ก (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) - นายอีลอน มัสก์ ประธานกรรมการบริหาร (ซีอีโอ) บริษัทรถพลังงานไฟฟ้าเทสลา ทวิตเยาะเย้ยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สหรัฐ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากผู้พิพากษาสั่งให้เขาและ ก.ล.ต.ชี้แจงเรื่องข้อตกลงไกล่เกลี่ยคดีฉ้อโกงหลักทรัพย์

นายมัสก์ วัย 47 ปี ทวิตเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐว่า แค่อยากบอกว่า "คณะกรรมการช่วยให้นักยืมหุ้นมาขายร่ำรวย" (Shortseller Enrichment Commission - SEC ตัวย่อของ ก.ล.ต.) มีผลงานที่เหลือเชื่อ สมควรแล้วที่ต้องเปลี่ยนเป็นชื่อนี้ ทำให้มีคนแสดงความเห็นตอบทวิตเขากว่า 2,500 ครั้ง บางคนเตือนว่า มัสก์อย่าลืมว่าต้องให้ ก.ล.ต.ช่วยโน้มน้าวให้ผู้พิพากษาเชื่อว่าค่าปรับ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 655 ล้านบาท) เหมาะสมแล้วกับที่เขาทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดจากการทวีตเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ว่าจะซื้อหุ้นเทสลาคืนที่ราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13,780 บาท) เพื่อถอนออกจากตลาดหุ้น มัสก์ทวิตกลับว่า เรื่องจริงตรงกันข้ามต่างหาก ทวิตเยาะเย้ย ก.ล.ต.ของเขาทำให้ราคาหุ้นเทสลาร่วงลงหลายครั้งไปอยู่ที่ 276 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9,100 บาท)

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ผู้พิพากษา ศาลเขตแมนฮัตตันมีคำสั่งให้มัสก์และ ก.ล.ต. มีหนังชี้แจงร่วมกันภายในวันที่ 11 ตุลาคมว่า ข้อตกลงไกล่เกลี่ยคดีฉ้อโกงหลักทรัพย์ที่นายมัสก์ตกลงจ่ายค่าปรับให้ ก.ล.ต. 20 ล้านดอลลาร์หรัฐ (ราว 655 ล้านบาท) และลงจากตำแหน่งประธานบริษัทเป็นเวลา 3 ปี แลกกับการไม่ต้องพ้นจากบริษัท เป็นข้อตกลงที่เป็นธรรม สมเหตุสมผลและไม่กระทบผลประโยชน์ประชาชน

นักวิชาการด้านนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย เวยน์เชื่อว่า ก.ล.ต.คงไม่คิดว่าทวิตของ มัสก์เป็นการปฏิเสธเรื่องที่ถูกกล่าวหา แต่ไม่ควรเหน็บแนม ก.ล.ต.เพราะไม่สามารถพลิกเรื่องให้กลับตาลปัตรได้ ขณะที่ นักวิชาการด้านนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิชิแกนและอดีตทนายความของ ก.ล.ต. เสียดสีมัสก์ว่า ผู้พิพากษาอาจแค่อยากรู้ว่าทำไมเทสลาจึงยอมจ่ายค่าปรับทั้งที่ซีอีโอ ไม่รู้ตัวว่าควรหุบปากเมื่อใด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ