ข้อควรรู้กินเจให้เหมาะกับร่างกายคุณ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 00:00:53 น.

เทศกาลกินเจครั้งใหญ่แห่งปีได้เริ่มขึ้นแล้ว ฟู้ดแพนด้า ไทยแลนด์ เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารออนไลน์ชั้นนำ จากประเทศเยอรมนี มีข้อควรรู้เกี่ยวกับการทานอาหารในช่วงเทศกาลนี้ที่คุณควรระวังและเลือกรับประทานให้เหมาะกับร่างกายของคุณมานำเสนอ

ข้อควรรู้ 1: เทศกาลการกินเจคืออะไร? หนึ่งในงานเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดในประเทศไทย คือเทศกาลกินเจที่มีขึ้นในทุกๆ ปี และมักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน โดยเทศกาลกินเจนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน จากในช่วงแรกของเทศกาลกินเจที่เฉลิมฉลองเฉพาะในชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เท่านั้น ปัจจุบันได้มีการขยายไปสู่คนไทยที่ไม่มีเชื้อสายจีนโดยมี จุดเด่นคือการไม่กินเนื้อ 9 วัน ในปีนี้เทศกาลกินเจประจำปี 2018 อยู่ระหว่างวันที่ 8 ถึง 17 ตุลาคม

ข้อควรรู้ 2: อาหารที่ควร/ไม่ควรทานในเทศกาลกินเจ แม้ว่าเทศกาลนี้จะเรียกว่าเทศกาลกินเจ แต่อาหารที่คุณสามารถทานได้ในช่วงเวลานี้คือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของนมวัว หรือนมของสัตว์ประเภทอื่น ไปจนถึงชีส หรือแม้กระทั่งน้ำปลาหรือซอสหอยนางรม ซึ่งนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์แล้ว ผู้ปฏิบัติในช่วงเทศกาลกินเจที่เคร่งครัดต้องหลีกเลี่ยงผักที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม ผักชี หอมแดง หรือกุ่ยช่าย รวมถึงอาหารรสจัด นอกจากนี้ คุณยังต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่อีกด้วย

ข้อควรรู้ 3: ความเชื่อทางศาสนาเกี่ยวกับการกินเจ ตามความเชื่อแล้ว (แต่ก็มีข้อถกเถียงอยู่มากว่าถูกต้องหรือไม่) หลักๆ เทศกาลกินเจมีจุดมุ่งหมาย 2 ประการ ประการแรกคือการสร้างสมดุลและล้างพิษออกจากร่างกาย ประการที่สองคือเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นการช่วยสนับสุนการไม่ฆ่าสัตว์และลดปริมาณการฆ่าสัตว์ในช่วงของเทศกาล

ข้อควรรู้ #4: การกินเจและการลดน้ำหนัก มีความเข้าใจผิดที่ว่า การไม่บริโภคเนื้อสัตว์จะสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่ในจริงๆ แล้วอาหารเจที่ขายอยู่ทั่วไปนั้น ประกอบไปด้วยแป้งและไขมันจำนวนมาก นอกจากนี้ อาหารเจส่วนใหญ่ยังมีซีอิ๊วและน้ำตาล ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามมาตรฐานการกินเจคุณสามารถเลือกโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ เช่น โปรตีนที่ทำมาจากเต้าหู้และถั่วคุณอาจรับประทานขนมปังธัญพืชหรือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่แทนข้าวขาวทั่วไปก็ได้

สุดท้ายนี้ ถ้าอาหารเจไม่เหมาะกับร่างกายคุณ อย่าฝืน เลือกรักษาสุขภาพในรูปแบบอื่นที่เหมาะกับคุณการกินอาหารเจ ในปริมาณมากอาจสร้างโทษมากกว่าประโยชน์ให้แก่ร่างกาย ทางที่ดี ควรเลือกทานอาหารที่เหมาะกับร่างกาย และไม่ควรฝืนร่างกายให้รับประทานอาหารที่ไม่เหมาะกับคุณ ในแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ของฟู้ดแพนด้ามีตัวเลือกอาหารเพื่อสุขภาพมากมายขึ้นอยู่กับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเจ มังสวิรัติหรืออาหารเพื่อสุขภาพทั่วไป นี่เป็นตัวอย่างร้านอาหารที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ อาหารเจ Broccoli Revolution, Veganerie Concept อาหารมังสวิรัติ Brekkie, Tonic, Summer Bowl  อาหารเพื่อสุขภาพทั่วไป On the Table, Dressed, Healthbox

ฟู้ดแพนด้า ไทยแลนด์ พร้อมจัดส่งอาหารเจ อาหาร มังสวิรัติ อาหารเพื่อสุขภาพ และเมนูเด็ดจากร้านอาหารที่ดีที่สุดในกรงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา รวมไปถึงภูเก็ต สามารถสั่งอาหารผ่าน หน้าเว็บไซต์ https://www.foodpanda.co.th/ หรือผ่านแอพพลิเคชั่น มือถือที่สามารถโหลดได้ใน Apple App Store และ Google Play Store หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/foodpandaThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง