ข่าวอินโฟเควสท์
07:04 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุนลท.วิตกการเมืองอิตาลีกดดันตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี…
06:59 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 13 เซนต์ รับคาดการณ์สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐร่วง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ …
06:52 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 173.35 จุด เหตุนลท.ขายทำกำไร,วิตกแนวโน้มศก.สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (20 ส.ค.) …
06:02 (REPEAT) สหรัฐเตือนจีนเจรจาการค้าล่ม หากกวาดล้างม็อบฮ่องกงแบบเทียนอันเหมิน   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การทำข้อตกลงการค้าระห…
01:21 ญี่ปุ่นเผยยอดขายร้านสะดวกซื้อลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ในก.ค.   สมาคมแฟรนไชส์ของญี่ปุ่น (JFA) เปิดเผยว่า ยอดขายของร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง …

นายจ้างรับมือแรงงานสูงวัยลุยใช้'เออร์ลี่รีไทร์'ลดต้นทุนเงินเดือน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 00:00:46 น.

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภา องค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัทที่ดำเนินธุรกิจในไทยมายาวนาน 20-30 ปี กำลังประสบปัญหาพนักงานก้าวสู่แรงงานสูงวัย ซึ่งทำให้ผลิตภาพการผลิต (Productivity) เมื่อเทียบกับอัตราค่าจ้างที่จ่ายเพิ่มขึ้นไม่คุ้มค่าจึงเริ่มทยอยดำเนินโครงการสมัครใจลาออกก่อนเกษียณอายุ หรือเออร์ลี่รีไทร์ คาดว่าแนวโน้มดังกล่าวจะเกิดขึ้นต่อเนื่อง

"ปัญหาตอนนี้บริษัทที่ตั้งมานานแรงงานเองที่โตมาพร้อมกันก็เข้าสู่แรงงานสูงวัยแต่พบว่าตำแหน่งหน้าที่การงานยังไม่ได้ก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้นนัก เช่น บางคนทำหน้าที่แค่จัดการเอกสารพื้นฐานธรรมดาแต่อยู่นานค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องก็ทำให้เกิดปัญหาเรื่องต้นทุนที่เริ่มไม่คุ้มกับค่าจ้าง นายจ้างกลุ่มนี้จึงเริ่มเอาพนักงานประเภท ดังกล่าวออกเพื่อรับเด็กหนุ่มสาวที่จบใหม่แทนเพื่อลดต้นทุน" นายธนิตกล่าว

ขณะที่แรงงานเองปัจจุบันยอมรับว่าเป็นเด็กรุ่นใหม่ส่วนหนึ่งมักทำงานไม่ยั่งยืนมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยและบางส่วนใช้ช่องว่างของสวัสดิการประกันสังคมรับเงินช่วงว่างงาน พอสักพักก็ไปหางานใหม่ทำ ฯลฯ ภาพรวมเหล่านี้จึงสะท้อนให้เห็นถึงตัวเลขผู้ว่างงาน เดือนกันยายน 2561 ที่สำนักงานสถิติ แห่งชาติ รายงานไว้ว่ามี 3.73 แสนคน และพบว่าในจำนวน 1.95 แสนคนนั้น เป็นคน ที่เคยทำงานมาก่อน ส่วน 1.78 แสนคน เป็นผู้ว่างงานที่ไม่เคยทำงานมาก่อน

"ในจำนวนของผู้ที่เคยทำงานมาก่อนว่างงานถึง 1.95 แสนคนนั้นก็ชี้ให้เห็นว่าเป็นคนมีงานทำแล้วออกมา และสาเหตุการออกก็เข้าใจได้ว่า เป็นการลาออกเอง การสมัครใจออก แต่ตัวเลขผู้ว่างงานในเดือนนี้ก็ถือว่าลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน" นายธนิตกล่าว

สำหรับในเดือนกันยายน ปีนี้ พบว่า ไทยมีผู้ที่อยู่ในกำลังแรงงานจำนวนทั้งสิ้น 38.39 ล้านคน ซึ่งประกอบด้วยผู้มีงานทำ 37.95 ล้านคน ผู้ว่างงาน 3.73 แสนคน และผู้รอฤดูกาล 6.7 หมื่นคน อย่างไรก็ตามแนวโน้มอัตราการว่างงานจะเริ่มสูงขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 เพราะจะมีเด็ก จบใหม่เข้ามาสู่ระบบอีกอย่างต่ำ 3.5-4 แสนคน โดยคาดว่าระดับปริญญาตรีที่ไม่ใช่สาขาวิชาชีพก็จะประสบปัญหาว่างงาน เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง