ธปท.สกัดวิกฤติ'ต้มยำกุ้ง' เร่งสรุปเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้านพย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางวจีทิพย์ พงษ์เพ็ชร ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ธปท.ได้เปิดรับฟัง ความเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงเกณฑ์สินเชื่อ ที่อยู่อาศัย ซึ่ง ธปท. พร้อมนำข้อเสนอแนะมาประกอบการพิจารณา ก่อนนำมาประกาศ หลักเกณฑ์ควบคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ในช่วง ต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ ทั้งนี้ ในการเปิดรับฟังความคิดเห็นมีคำถามหลายประเด็น อาจเข้าใจคลาดเคลื่อน เช่น สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันน่าเป็นห่วงหรือกังวลเพียงใด เหมือนกับช่วงปี 2540 วิกฤติต้มยำกุ้งหรือไม่ ขณะที่ธปท.ย้ำว่าสถานการณ์ปัจจุบันต่างจากช่วงปี 2540 สำหรับมาตรการ ที่ปรับปรุงเป็น มาตรการในเชิงป้องกัน (Preventive Measures) "คล้ายกับ เราเริ่มเห็นควัน จึงต้องป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้" นางวจีทิพย์ กล่าว

สำหรับมาตรการในเชิงป้องกันของธปท. มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการให้สินเชื่อของสถาบันการเงิน ที่อาจหย่อนลงไปบ้าง และมุ่งสร้างวินัยให้มีการออมบางส่วนก่อนกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย รวมทั้งป้องกันการเก็งกำไร โดยการลด demand เทียม(อุปสงค์เทียม)" เพื่อช่วยให้ประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่เพื่ออาศัยอยู่จริง สามารถซื้อบ้านในราคาที่เหมาะสม

อีกทั้งประสบการณ์ที่ผ่านมา ชี้ว่าปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์มักเป็นต้นตอทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ จากงานวิจัยของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ( IMF) ชี้ว่าวิกฤติเศรษฐกิจ กว่า 50 ครั้ง ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เช่น วิกฤติซับไพร์ม (Subprime )เกิดจากปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์ มาตรการในครั้งนี้จึงมุ่งป้องกันปัญหาในอนาคต

สำหรับประกาศฉบับใหม่จะไม่กระทบการซื้อที่อยู่อาศัยของประชาชนที่มีรายได้น้อยที่ซื้อบ้านหลังแรก บังคับใช้เฉพาะที่อยู่อาศัยราคาเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป ไม่ย้อนหลังกรณีกู้เงินไปแล้ว ก่อนประกาศหลักเกณฑ์ใหม่มีผลบังคับใช้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ