เดินหน้าจัด'CARZANOVA Safe Fun Drive ครั้งที่ 2' เรียนรู้ปลอดภัยทั้งคนทั้งรถร่วมสร้างสังคมคนขับรถดี

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561 00:00:38 น.

นายปรม พวงงาม บรรณาธิการบริหาร เว็บไซต์ Carzanova.com แจ้งข่าวว่า เว็บไซต์ Carzanova.com และทีมแข่ง Carzanova Racing  ร่วมกับ โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย), ZF ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Sachs โช้คอัพคุณภาพจากเยอรมนีสำหรับรถยนต์ญี่ปุ่น และยุโรป, ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ และอาคาร ลามิน่า,ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรเอ็มเอ็มเอส, ผลิตภัณฑ์ทูแนป และยางรถยนต์คอนติเนนทอล จัดกิจกรรม CARZANOVA Safe Fun Drive ครั้งที่ 2 ขึ้น

เพิ่มทักษะการขับขี่รถยนต์อย่างปลอดภัยรวมถึงการเรียนรู้เทคโนโลยีความปลอดภัยที่อยู่ในตัวรถ ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมีทีมผู้ฝึกสอนจากโตโยต้าไดร์ฟวิ่ง เอ็กซ์พีเรียนซ์ พาร์ค และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจาก Sachs ร่วมเป็น ผู้อบรมให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับกิจกรรมการอบรมครั้งนี้ในส่วนของภาคทฤษฎี เริ่มตั้งแต่เบสิกการขับรถท่านั่งในการขับขี่ ตำแหน่งผู้ขับขี่กับพวงมาลัยซึ่งจะส่งผลต่อการหมุนพวงมาลัยที่ถูกวิธี ไม่ทำให้มือไขว้กันจนไม่สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้พร้อมกันนี้ยังได้เรียนรู้ถึงเทคโนโลยีใหม่ของรถยนต์โตโยต้าที่ช่วยให้ขับขี่รถยนต์ได้ง่าย และปลอดภัยมากขึ้น ตั้งแต่ระบบเบรก ABS,ระบบช่วยกระจายแรงเบรก, ระบบช่วยเบรก, ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว,ระบบ เทรกชั่นคอนโทรลที่ช่วยลดอาการเลี้ยวไม่เข้าหรือหน้าดื้อรวมถึงอาการท้ายปัด,ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะลงทางลาดชัน และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

นอกจากนี้ทางโช้คอัพ Sachs ยังได้ร่วมให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีของระบบช่วงล่างรวมไปถึงหากระบบช่วงล่างมีปัญหาจะสังเกตอาการของรถได้อย่างไร รวมถึงจะแสดงอาการอย่างไรต่อ ผู้ขับขี่ ซึ่งหากผู้ขับขี่ไม่รู้ว่าระบบช่วงล่างมีปัญหา ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

นายปรมกล่าวต่อว่า โดยหลังจากเสร็จสิ้น ภาคทฤษฎีแล้ว ก็เข้าสู่ช่วงของการปฏิบัติจริง เริ่มตั้งแต่การสลาลอม ซึ่งการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง ทำให้ผู้ขับรถผ่านไพลอนที่ตั้งห่างกันเป็นระยะไปได้ แบบสบายๆ ต่อมาด้วยการจำลองสถานการณ์ถนนลื่นแล้วเบรกรถอย่างกะทันหันพร้อมทั้งหักหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งเทคโนโลยีระบบเบรก ABS ที่ติดมากับรถโตโยต้าทุกคันจะเป็นตัวช่วยให้สามารถหักหลบสิ่งกีดขวางไปได้ต่อไปที่การควบคุมรถในโค้งโดยให้ผู้ปฏิบัติได้เข้าใจอาการของรถและการถ่ายเทน้ำหนักของรถ ซึ่งจะมีผลกับการควบคุมรถทั้งแบบหน้าดื้อเลี้ยวไม่เข้า (อันเดอร์สเตียร์) หรือท้ายปัด ระหว่างเลี้ยวโค้ง (โอเวอร์สเตียร์) ซึ่งสถานีนี้ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ซึ่งมีระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC (Traction Control System) ก็สามารถตอบสนองการเลี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในช่วงบ่ายยังได้เพิ่มดีกรีการขับขี่ ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่ได้ความรู้มากขึ้น โดย ทุกคนสามารถปฏิบัติได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะจบลง ด้วยการมอบประกาศนียบัตร พร้อมทั้งมอบของรางวัล มากมาย ทั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์ลามิน่า, ผลิตภัณฑ์ บำรุงรักษารถยนต์ทูแนป, น้ำมันเครื่องเปอร์เตอร์มิน่า และยางรถยนต์คอนติเนนทอลก่อนที่จะปิดกิจกรรมด้วยการมอบกรวยยางจราจรให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านการอำนวยจราจรของสถานีตำรวจภูธรปลายบาง จังหวัดนนทบุรี เป็นการปิดท้ายกิจกรรมดีๆ ของเว็บไซต์ Carzanova.com และทีมแข่ง Carzanova Racing

พบกิจกรรมดีๆ ที่มอบให้ทั้งความสนุก และสาระในการขับรถ กับกิจกรรม Carzanova Safe Fun Drive ครั้งที่ 3 ได้ในปี 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง