ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจ,เจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับต…
22:59 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลา…
22:50 ราคาน้ำมัน WTI ทรุดกว่า 3% หลุด 55 ดอลลาร์ เมินข่าวอิหร่านยึดเรือน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ทรุดตัวลงกว่า 3% ในวันนี้ หลุดระดับ 55 ดอล…
22:42 ดาวโจนส์ร่วงต่อเนื่อง ล่าสุดดิ่งกว่า 100 จุด นักลงทุนกังวลผลประกอบการวูบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดดิ่งลงกว่า 100 จุด โดยปรั…
22:13 ขุนคลังสหรัฐยันจะคุมเข้ม"บิตคอยน์" ไม่ให้ลึกลับเหมือนบัญชีธนาคารสวิส   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า กระทรวงการคลังสหรัฐจะออกกฎระเบีย…

คอลัมน์: โลกการค้า: 2 มาตรฐาน...ชัดๆเลย...

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561 00:00:12 น.
กระบองเพชร

วงการค้ายาสูบ...ปั่นป่วนอีกครั้ง...ชาวไร่ ผู้ปลูกใบยาสูบ...กำลังจะเดือดร้อนอีกครั้ง...เมื่อรัฐบาลเตรียมจะเก็บเงินจากยาสูบอีกซอง 2 บาท เพื่อเข้ากองทุนบัตรทองของกระทรวงสาธารณสุข...ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการคลังก็มีท่าทีแปลกชวนสงสัยอยู่...!! นายประภาส คงเอียด ผอ.สำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ (สคร.)รีบกลับหลังหัน 360 องศา!!! หลังมีข่าวกระทรวงการคลังค้านร่าง พ.ร.บ.ยา เพราะขัดกฎหมายวินัยการเงินการคลัง!!! ซึ่งประเด็นนี้อยู่ในมาตรา 11/3 เรื่องค่าขึ้นบัญชียาและค่าใช้จ่าย ตามที่จัดเก็บจากผู้เชี่ยวชาญและองค์กร ผู้เชี่ยวชาญตามมาตรา 11/2(2) และ 11/2(3) ให้เก็บไว้เป็นเงินของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้โดยไม่ต้องนำส่งคลังเป็นรายได้แผ่นดิน!!! จะเข้าข่ายขัดต่อกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ ตามมาตรา 34 ที่ระบุว่าเงินที่หน่วยงานของรัฐเก็บได้จะต้องนำส่งคลังตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด ... แต่ยังไม่ทันข้ามคืน...ผอ.สคร.รีบ ออกมาบอกว่า ... อย่าเข้าใจผมผิด... จริงๆ แล้วก็ยังมีข้อยกเว้น หากเห็นเป็นเรื่องจำเป็น ถ้ามีกฎหมายมายกเว้นก็สามารถดำเนินการได้??? ...

ถึงตรงนี้ ... ต้องบอกว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่ร่างพ.ร.บ. ที่เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุข...อาจทำให้คณะรัฐมนตรีทั้งคณะ...งานเข้า!!! ... เพราะละเมิดกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ...หาก จำกันได้ก่อนหน้านี้... ร่างกฎหมายเก็บเงินสมทบบัตรทองฯ ที่เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุขก็ถูกนักวิชาการออกมาโวยว่าขัดกับกฎหมายวินัย การเงินการคลังฯ....แม้จะมีข้าราชการหัวหมอจากในกระทรวงการคลังนี่แหละ!!! ที่เสนอให้เลี่ยง โดยใช้คำว่า "เงินสมทบ" ให้ไม่เข้าข่ายความเป็นเงิน "ภาษี" จนชาวไร่ยาสูบออกมายื่นหนังสือร้องเรียนตั้งแต่นายกรัฐมนตรี และบิ๊กทหารใน คสช. ยันไปถึงร้องผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบ...

สังเกตให้ดี 2 เรื่องนี้มี "ความเหมือนที่ แตกต่าง" อยู่ เพราะเมื่อวันก่อนนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือด่วนถึงคุณธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี.... ขอถอนร่าง พ.ร.บ.ยา ฯ เพื่อไปทบทวนแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย อ้างยังมีประเด็นถกเถียงอยู่ในสังคม .. งานนี้ทำเอาชาวไร่ยาสูบมึน!!! แล้วทำไมร่างกฎหมายเก็บเงินสมทบบัตรทอง 2 บาท จากบุหรี่ ทั้งๆ ที่ก็เสี่ยงต่อการขัดหลักการและเจตนารมณ์ของกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ เหมือนกัน มีประเด็นถกเถียงมากมาย เจอชาวไร่เดินสายร้องเรียนผู้ใหญ่บุกเข้า กทม. รายสัปดาห์ขนาดนี้ แถมขู่ถึงขนาดจะไม่เลือก สส. สายรัฐบาล...!! แต่กระทรวงสาธารณสุข ก็ยังไม่มีใครสั่งเกียร์ถอย???...

หรือความเหมือนที่แตกต่างนี้ มันมี "2 มาตรฐาน" พอเห็นเครือข่ายกลุ่มเภสัชกรคนในสายอาชีพเดียวกันออกมาเดินขบวนคัดค้าน...สาธารณสุขยอมสั่งถอย ... แต่พอเป็นชาวไร่เกษตรกรตาดำๆ ... รัฐมนตรี ปิยะสกล... กลับเลือกที่จะ "เลือกปฏิบัติ" เดินหน้าลุยต่อโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านใดๆ ...หรืออันที่จริงแล้ว... กระทรวงสาธารณสุขเองก็ไม่ได้อยากผลักดัน ร่างกฎหมายเงินสมทบฉบับนี้สักเท่าไหร่??? เพราะคนที่อยากให้กฎหมายเงินสมทบบัตรทองผ่านจริงๆ ก็เป็นคนในกระทรวงการคลังนี่แหละ .... สมแล้วที่ถูกเรียกว่า "พ.ร.บ.เงินสมทบ 2 บาท 2 มาตรฐาน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง