ข่าวอินโฟเควสท์
09:51 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 125.10 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์,ขานรับข้อตกลง Brexit   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวั…
09:49 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 7.8% สอดคล้องคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกเดือ…
09:48 "ธนาธร" เดินทางมาศาลรัฐธรรมนูญให้ปากคำคดีหุ้นสื่อ มั่นใจความบริสุทธิ์   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เ…
09:44 ทำเนียบขาวเผยสหรัฐเป็นเจ้าภาพจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟของ"ทรัมป์"ในรัฐฟลอริดา   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำก…
09:40 ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 21,400.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 21,300.00 21,400.00 ทองรูปพรรณ 20,920.80 21,900.00 …

คอลัมน์: โลกการค้า: 2 มาตรฐาน...ชัดๆเลย...

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561 00:00:12 น.
กระบองเพชร

วงการค้ายาสูบ...ปั่นป่วนอีกครั้ง...ชาวไร่ ผู้ปลูกใบยาสูบ...กำลังจะเดือดร้อนอีกครั้ง...เมื่อรัฐบาลเตรียมจะเก็บเงินจากยาสูบอีกซอง 2 บาท เพื่อเข้ากองทุนบัตรทองของกระทรวงสาธารณสุข...ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการคลังก็มีท่าทีแปลกชวนสงสัยอยู่...!! นายประภาส คงเอียด ผอ.สำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ (สคร.)รีบกลับหลังหัน 360 องศา!!! หลังมีข่าวกระทรวงการคลังค้านร่าง พ.ร.บ.ยา เพราะขัดกฎหมายวินัยการเงินการคลัง!!! ซึ่งประเด็นนี้อยู่ในมาตรา 11/3 เรื่องค่าขึ้นบัญชียาและค่าใช้จ่าย ตามที่จัดเก็บจากผู้เชี่ยวชาญและองค์กร ผู้เชี่ยวชาญตามมาตรา 11/2(2) และ 11/2(3) ให้เก็บไว้เป็นเงินของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้โดยไม่ต้องนำส่งคลังเป็นรายได้แผ่นดิน!!! จะเข้าข่ายขัดต่อกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ ตามมาตรา 34 ที่ระบุว่าเงินที่หน่วยงานของรัฐเก็บได้จะต้องนำส่งคลังตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด ... แต่ยังไม่ทันข้ามคืน...ผอ.สคร.รีบ ออกมาบอกว่า ... อย่าเข้าใจผมผิด... จริงๆ แล้วก็ยังมีข้อยกเว้น หากเห็นเป็นเรื่องจำเป็น ถ้ามีกฎหมายมายกเว้นก็สามารถดำเนินการได้??? ...

ถึงตรงนี้ ... ต้องบอกว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่ร่างพ.ร.บ. ที่เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุข...อาจทำให้คณะรัฐมนตรีทั้งคณะ...งานเข้า!!! ... เพราะละเมิดกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ...หาก จำกันได้ก่อนหน้านี้... ร่างกฎหมายเก็บเงินสมทบบัตรทองฯ ที่เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุขก็ถูกนักวิชาการออกมาโวยว่าขัดกับกฎหมายวินัย การเงินการคลังฯ....แม้จะมีข้าราชการหัวหมอจากในกระทรวงการคลังนี่แหละ!!! ที่เสนอให้เลี่ยง โดยใช้คำว่า "เงินสมทบ" ให้ไม่เข้าข่ายความเป็นเงิน "ภาษี" จนชาวไร่ยาสูบออกมายื่นหนังสือร้องเรียนตั้งแต่นายกรัฐมนตรี และบิ๊กทหารใน คสช. ยันไปถึงร้องผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบ...

สังเกตให้ดี 2 เรื่องนี้มี "ความเหมือนที่ แตกต่าง" อยู่ เพราะเมื่อวันก่อนนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือด่วนถึงคุณธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี.... ขอถอนร่าง พ.ร.บ.ยา ฯ เพื่อไปทบทวนแก้ไขเป็นที่เรียบร้อย อ้างยังมีประเด็นถกเถียงอยู่ในสังคม .. งานนี้ทำเอาชาวไร่ยาสูบมึน!!! แล้วทำไมร่างกฎหมายเก็บเงินสมทบบัตรทอง 2 บาท จากบุหรี่ ทั้งๆ ที่ก็เสี่ยงต่อการขัดหลักการและเจตนารมณ์ของกฎหมายวินัยการเงินการคลังฯ เหมือนกัน มีประเด็นถกเถียงมากมาย เจอชาวไร่เดินสายร้องเรียนผู้ใหญ่บุกเข้า กทม. รายสัปดาห์ขนาดนี้ แถมขู่ถึงขนาดจะไม่เลือก สส. สายรัฐบาล...!! แต่กระทรวงสาธารณสุข ก็ยังไม่มีใครสั่งเกียร์ถอย???...

หรือความเหมือนที่แตกต่างนี้ มันมี "2 มาตรฐาน" พอเห็นเครือข่ายกลุ่มเภสัชกรคนในสายอาชีพเดียวกันออกมาเดินขบวนคัดค้าน...สาธารณสุขยอมสั่งถอย ... แต่พอเป็นชาวไร่เกษตรกรตาดำๆ ... รัฐมนตรี ปิยะสกล... กลับเลือกที่จะ "เลือกปฏิบัติ" เดินหน้าลุยต่อโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านใดๆ ...หรืออันที่จริงแล้ว... กระทรวงสาธารณสุขเองก็ไม่ได้อยากผลักดัน ร่างกฎหมายเงินสมทบฉบับนี้สักเท่าไหร่??? เพราะคนที่อยากให้กฎหมายเงินสมทบบัตรทองผ่านจริงๆ ก็เป็นคนในกระทรวงการคลังนี่แหละ .... สมแล้วที่ถูกเรียกว่า "พ.ร.บ.เงินสมทบ 2 บาท 2 มาตรฐาน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง