จัดยิ่งใหญ่วันพระบิดาแห่งฝนหลวง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561 00:00:00 น.

ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธรรมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 60 ปี ที่โครงพระราช ดำริฝนหลวง ได้สร้างคุณูปการแก่ประเทศไทย และด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ได้ทรงคิดค้นเทคโนโลยีฝนหลวงขึ้นนั้น ยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลก จึงถือได้ว่าโครงการพระราชดำริฝนหลวง นับเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากพระอัจฉริยภาพอย่างแท้จริง

ด้าน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า กิจกรรมภายในงานมีการนิทรรศการเรื่องเล่าความเป็นมาของโครงการพระราชดำริฝนหลวง พันธกิจและภารกิจการปฏิบัติการฝน นิทรรศการ "ฝนหลวงในต่างแดน" และเทคนิคการดัดแปรสภาพอากาศตามศาสตร์ของพระราชาที่เผยแพร่ไปยัง 8 ประเทศ นิทรรศการโครงการพระราชดำริต่างๆ จากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ และหน่วยงานร่วมบูรณาการที่มีการ วิจัยร่วมกันกับกรมฝนหลวงและ การบินเกษตร

สำหรับไฮไลท์ของงาน มีการจัดแลนด์มาร์คเปิดตัวภาพวาดสีน้ำมันของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะทรงงาน โดยศิลปิน อ.เกริกบุระ ยมนาค เพื่อให้ประชาชนได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก รวมทั้งจัดแสดงภาพวาด และภาพถ่าย ที่ชนะเลิศจากการประกวด "ฝนหลวง ศาสตร์ พระราชา" จึงขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และประชาชนมาร่วมงาน "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" ประจาปี 2561 ระหว่างวันที่ 12-16 พฤศจิกายน 2561 เพื่อ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง