'บินไทย'หารายได้เสริมผลิตอาหารให้บขส.

ข่าวเศรษฐกิจ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนาม สัญญาซื้อขายอาหารกล่องและเครื่องดื่ม เพื่อให้บริการผู้โดยสารบนรถโดยสารปรับอากาศ ชั้น 1 ระหว่างบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ตามที่ บขส.ได้ดำเนินการประกวดราคาจัดซื้อ อาหารกล่องและเครื่องดื่มบริการผู้โดยสาร บนรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 ทุกมาตรฐานด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ซึ่ง ผลการประกวดราคาพบว่า บริษัท การบินไทยฯ เป็นผู้ชนะการประกวดราคาเสนอราคาอาหารกล่องบริการ บนรถโดยสารวีไอพี มาตรฐาน 1 (ก), 4 (ก) 766,270 ชุด และอาหารกล่องบริการบนรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 มาตรฐาน 1 (พ), 4 (พ), 1(ข), 4 (ข) จำนวน 13,587,870 ชุด รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 333,826,590 บาท โดยต่ำกว่าเงินงบประมาณ 64,631,259 บาท ส่วนสัญญามีกำหนดเวลา 3 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม- 30 พฤศจิกายน 2564

ด้าน นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่านอกเหนือจากการผลิตอาหารกล่องบรรจุขนมไทยและขนมเบเกอรี่หรือขนมทั่วไป พร้อมเครื่องดื่มเพื่อจัดส่งให้ บขส.แล้ว ทางฝ่ายครัว การบินจะผลิตอาหารกล่องบรรจุขนมเมนูพิเศษที่สอดคล้องกับเทศกาลสำคัญต่างๆ และ เส้นทางเดินรถแต่ละภูมิภาคเช่น พายไส้อั่ว เพื่อให้บริการในเส้นทางสู่ภาคเหนือ หรือขนมปังไส้ไก่ที่มีรสชาติจัดจ้านให้บริการเส้นทางภาคใต้ เป็นต้น โดยเมนูเบเกอรี่ที่ให้บริการทั้งหมดจะเป็นเบเกอรี่ฮาลาลและเป็นไปตามมาตรฐานของฝ่ายครัวการบิน

สำหรับการลงนามสัญญาดังกล่าว เป็น การดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เพิ่มของหน่วยธุรกิจการบินไทย รวมถึงเป็นการส่งเสริมความร่วมมือ ระหว่างการบินไทยและ บขส. ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคมด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ