สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยฉลองครบรอบ 100 ปี

ข่าวทั่วไป 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย (Thai Rice Exporters Association) จัดงานฉลองยิ่งใหญ่เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของการสถาปนาสมาคมฯ โดยเชิญบุคคลสำคัญในวงการข้าวจากทั่วโลกร่วมงาน พร้อมมอบรางวัลบุคคลทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการ ส่งออกข้าวไทยในรอบศตวรรษ สะท้อนบทบาทสำคัญในฐานะหนึ่งตัวจักรหลักในการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวไทย ตอกย้ำวิสัยทัศน์ในการพัฒนาข้าวและชาวนาไทยสู่ศตวรรษใหม่ เพื่อรักษาความเป็นผู้นำในการส่งออกข้าวของโลก งานฉลองจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ภายใต้ธีมงาน "1 ศตวรรษแห่งความภาคภูมิใจ...ปักธงข้าวไทยในเวทีโลก" ณ ห้องนภาลัยบอลรูม โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ โดยมี ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเป็นประธานพร้อมนำคณะกรรมการบริหารและสมาชิกสมาคมฯ ต้อนรับ ผู้ที่มีคุณูปการต่อวงการข้าวไทยจากทั่วไทยและ ทั่วโลกที่เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง บรรยายใต้ภาพ

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่า "งานนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาส ครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งสมาคมฯ เท่านั้น ถือเป็นโอกาสฉลองความสำเร็จของข้าวไทยที่สามารถ ปักธง สร้างชื่อให้ประเทศในเวทีโลกมายาวนานถึงหนึ่งศตวรรษ รวมทั้งเป็นการแสดงความขอบคุณผู้มีคุณูปการต่อวงการข้าวและสมาคมฯ โดยได้มี การจัดสร้างรางวัลเกียรติยศ "TREA Centennial Trophy" เพื่อมอบเป็นการเชิดชูเกียรติในฐานะบุคคลทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการส่งออกข้าวไทยในรอบศตวรรษ 3 ท่าน ซึ่งได้แก่ อรนุช โอสถานนท์ อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์, มร.เจือง ทันห์ ฟ็อง อดีตนายกสมาคมอาหารเวียดนาม และ มร.เคนเน็ธ ชาน นายกสมาคมนักธุรกิจค้าข้าวของฮ่องกง"

ไฮไลท์ของงานเฉลิมฉลอง คือนิทรรศการ "รัชกาลที่ 9 ...กับ ข้าวไทย" จัดขึ้นเพื่อ เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร "ในฐานะคนไทย พวกเราตระหนักดีถึงบุญคุณ ของแผ่นดินและสำนึกใน พระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาล ที่ 9 พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย ผู้ทรงมุ่งมั่นทุ่มเทพระวรกายบำเพ็ญพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาข้าวไทยเหล่าธรรมทัศน์และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนา" ร.ต.ท.เจริญ กล่าว

"กิจกรรมฉลองมิได้เพิ่งเริ่มในค่ำคืนนี้ หากแต่ได้ดำเนินการมาตลอดปี 2561 โดยสมาคมฯ ได้ร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรมลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือด้านปัจจัยการผลิต และให้ความรู้ พร้อมทั้งรับฟังปัญหาและเสียงสะท้อน จากพี่น้องชาวนาไทยใน 7 จังหวัดแหล่งผลิตข้าวสำคัญของไทยและพื้นที่ใกล้เคียงรวม 42 จังหวัดและได้นำประเด็นเหล่านั้นมาร่วมถกและหารือ แนวทางก่อนประกาศเป็นปฏิญญาในการแก้ปัญหา เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมข้าวไทยอย่างเป็น รูปธรรมและครอบคลุมในทุกมิติ ทั้ง "เพื่อข้าว- เพื่อชาวนา-เพื่อการค้า-และเพื่อประชาสังคม"

"ข้าว มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจภูมิภาคอย่างยิ่ง 45% ของพื้นที่การเกษตรทั้งหมด ของประเทศเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าว ประชากรเกือบ 1 ใน 5 ของไทย หรือกว่า 17.5 ล้านคน คือพี่น้องเกษตรกรชาวนาของเรา ทุกหยาดเหงื่อ แรงกาย ทุกแรงใจจากทุกท่านและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้สมาคมฯ ยืนหยัดมาถึงปีที่ 100 ได้อย่างสง่างาม ในวันนี้ จากจุดเริ่มต้น ภายใต้ชื่อ "สมาคมค้าข้าวสยาม" ซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงสิ้นสุดสงครามโลก ครั้งที่ 1 เมื่อปีพ.ศ.2461 โดยนายโง้วเพ็กง้ำ นายกสมาคมท่านแรก ที่ได้รวบรวมกลุ่มพ่อค้าขายส่งข้าวสาร ผู้ประกอบการโรงสีข้าวสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนพ่อค้าข้าวทั้งที่จำหน่าย ข้าวในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ สมาคมฯ ได้ฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย ผ่านการเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนคณะผู้บริหาร เปลี่ยนสถานที่ทำการมา หลายครั้ง จนมาเป็นสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยในวันนี้ และสามารถช่วยกันผลักดันข้าวไทยไปสร้างชื่อ คว้าชัยในเวทีโลกได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2524 ทำให้ ประเทศไทยขึ้นแท่นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก และ ครองความเป็นผู้นำด้านการผลิตและส่งออกข้าว ของโลกนับจากนั้นเป็นต้นมา แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคย เปลี่ยนเลยคืออุดมการณ์และความมุ่งมั่นในการ ขับเคลื่อนข้าวไทยของคณะกรรมการและสมาชิก ของสมาคมทุกๆ คน" นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวสรุป

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย (Thai Rice Exporters Association) ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2461 ภายใต้ชื่อ "สมาคมค้าข้าวสยาม"เป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันการส่งออกข้าวไทยไปต่างประเทศ ช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศ และร่วมกับภาครัฐขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของไทย ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลายาวนาน จนครบรอบ 100 ปี ในปัจจุบัน

นิทรรศการเทิดพระเกียรติ "รัชกาลที่ 9...กับข้าวไทย"

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออก ข้าวไทย มอบรางวัลบุคคล ทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการส่งออกข้าวไทย แก่ อรนุช โอสถานนท์ อดีต รมช.กระทรวง พาณิชย์

มร.เจือง ทันห์ ฟ็อง อดีตนายกสมาคมอาหารเวียดนาม

มร.เคนเน็ธ ชาน นายกสมาคม นักธุรกิจค้าข้าวของฮ่องกง

สุเทพ เทือกสุบรรณ ร่วมแสดงความยินดีกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

นันทวัลย์ ศกุนตนาค อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์, อภิรดี ตันตราภรณ์ อดีต รมว.กระทรวงพาณิชย์, สุพพัต อ่องแสงคุณ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงพาณิชย์ และ วิจักร วิเศษน้อย ที่ปรึกษา ร่วมยินดีกับ มร.เคนเน็ธ ชาน และ อรนุช โอสถานนท์

จีรพันธ์ อัศวะธนกุล กก.เลขาธิการ คณะ กก.สภาหอการค้าฯ ร่วมยินดี โดยมี กอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกกิตติมศักดิ์, ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และ โชคชัย เศรษฐีวรรณ อุปนายก ต้อนรับ

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และ สมเกียรติ มรรคยาธร เลขาธิการ นำคณะ กก.สมาคม เฉลิมฉลอง 1 ศตวรรษแห่งสมาคม ผู้ส่งออกข้าวไทย

อดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้า ต่างประเทศ, Mr.Jeremy Zwingwer CEO แห่ง The Rice Trader และ ร.ต.ท.เจริญ

อนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, ชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

วิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์ และ วัลลภ มานะธัญญา อุปนายก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ