คอลัมน์: หนังสือเด่น: สีจิ้นผิง จิตวิญญาณของคุณต่างจากผู้นำไทยอย่างไร

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 00:00:59 น.
โดย ชนิตร ภู่กาญจน์
ทำไมประเทศจีนเปลี่ยนเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

ผมไปประเทศจีน ตั้งแต่สมัยยังเป็นคอมมิวนิสต์จ๋า พอผ่านไป สิบยี่สิบปีไปอีกหนเห็นความเปลี่ยนแปลงของประเทศจีนทางด้านวัตถุ เกลื่อนรุงรังไปหมด พออีกห้าปีไปใหม่ คราวนี้ จำสภาพเก่าหน้าเทียนอันเหมินไม่ได้เลย

ยิ่งพอมาวันนี้ได้ดูคลิปจาก สื่อออนไลน์ต่างๆ (ไม่ได้ไปเอง) พบว่า นี่เป็นประเทศจีนที่เราเคยพบเห็นหรือ ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแบบหน้า เป็นหลัง ทั้งในเรื่องของ เทคโนโลยี สภาพความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

ทั้งๆ ที่ ความทรงจำของผม ยังจดจำคำพูด ของผู้ใหญ่ในบ้านเรา เคยบอกว่า นิสัย หาเงิน ใต้โต๊ะ หรือที่คนจีนเรียกว่า เก๋าเจี๊ยะ เป็น อุปนิสัยคนจีนสมัยก่อนนำเข้ามาปลูกฝังให้กับคนไทย จนถึงทุกวันนี้ประเทศไทยยังติดอยู่กับวงจรอุบาทว์ นำพา ประเทศชาติไปไหนไม่ได้เลย แต่ทำไม วันนี้ ผู้นำจีน ลบล้างอุปนิสัยดั้งเดิมออกไปได้อย่างสิ้นเชิง แล้วนำพาประเทศชาติสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนได้เช่นนี้

ทำให้ผมอยากรู้จัก ตัวผู้นำประเทศ คือ "สีจิ้นผิง" ว่าเขามีจิตวิญญาณที่แตกต่างกับผู้นำประเทศของไทยอย่างไร เขาจึงทำได้อย่างนี้

"สีจิ้นผิง ยุทธศาสตร์การบริหารประเทศ" เป็นหนังสือที่รวบรวมวาทะสำคัญของ "สีจิ้นผิง" ทั้งสุนทรพจน์ ปาฐกถา ถ้อยแถลงบทสัมภาษณ์ โอวาท นโยบาย จดหมายอวยพร และอื่นๆ รวม 79 บทความ โดยมุ่งหมายในประเด็นหลักที่สังคมโลกให้ความสนใจเกี่ยวกับประเทศจีน ในปัจจุบัน ทัศนะในการบริหารประเทศและนโยบายการปกครองของผู้นำ เพื่อตอบสนองความสนใจของสังคมโลก และสร้างการรับรู้ต่อสังคมโลกให้เกิดความเข้าใจในทัศนคติและแนวทางการพัฒนาประเทศ ตลอดจนนโยบายทั้งในและต่างประเทศของจีน ภายในเล่มมีการจัดเรียงเนื้อหาในแต่ละ หัวข้อตามลำดับเวลา ที่ทำให้เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับ ระบบสังคม ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของจีน ได้อย่างเป็นรูปธรรม และภายหนังเล่มยังรวบรวมภาพของสีจิ้นผิงในแต่ละสมัย ไว้ให้ดูอีกด้วย

จากภาพทั้งในอดีตและปัจจุบัน พบว่า เขาเป็นเด็กหนุ่มที่น่าตาหล่อเหลา เป็นที่ติดตาตรึงใจต่อผู้พบเห็น ซึ่งคุณสมบัติแบบนี้ คนไทย เราก็มี ผู้นำรูปหล่อ ผู้นำสมองโต ปัญญาเป็นเลิศ แต่ทำไม จิตวิญญาณไม่เหมือนกัน

หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนไทย ทั้งประเทศควรอ่านเพราะอีกไม่กี่วัน เราก็จะมีการเลือกผู้นำคนใหม่กันแล้ว จะได้เลือกพวกที่ มีจิตวิญญาณเป็นนักพัฒนา ไม่ใช่นักโกงกิน บ้านเมือง จะได้เจริญเสียที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง