คอลัมน์ซุบซิบ..กทม.

ข่าวทั่วไป 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ไผ่ฎำ สงสัยกันทั้งเขตบางพลัดว่าเพราะเหตุใดทำไมไฟฟ้าพื้นที่แห่งนี้ จึงติดๆ ดับๆ ตลอด และดับจนผิดปกติ ที่สำคัญเมื่อไฟฟ้า มีอาการพิกลพิการเช่นนี้ ย่อมส่งผลกระทบให้อัตราค่าไฟฟ้าสูงขึ้น ตามไปอีกด้วย การที่ไฟฟ้าดับอยู่เป็นนิจศีล แสดงว่าวิธีบริหารจัดการบกพร่อง เพราะการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ไม่ได้ตรวจสอบ แก้ไขปัญหาให้เบ็ดเสร็จยั่งยืน หรือไม่ประสีประสากับการแก้ไขปมอัปมงคลทั้งหมดให้หมดสิ้นไป เมื่อก่อนหลายพื้นที่เมื่อเกิดไฟฟ้าดับ ก็มักอ้างเหตุพูดกันว่ามาจากต้นไม้ไปเกี่ยวพันสายไฟ แต่ไม่น่าจะเป็นไปได้ทั้งหมด เพราะบริเวณที่ไม่มีต้นไม้ไฟฟ้ายังทุรยศดับ อย่างนี้แปลว่าอะไร...

สถิติไฟฟ้าดับในพื้นที่เขตบางพลัดต้องบอกว่าผิดปกติรุนแรง ผิดปกติเหมือน "หมอ" ที่ไร้คุณธรรมเลี้ยงไข้ หรือว่าปัญหา "ชะตาทราม" ข้างต้นเกิดจากกำลังไฟฟ้าไม่พอ หรือหม้อแปลงคร่ำครึโบราณ หรือว่า "ฟิวส์" ใหญ่ไม่มี ความสมดุลกับปริมาณกำลังไฟฟ้าที่ประชาชนโดยรวมใช้อยู่ หรือว่า เกิดจากการลัดวงจร เนื่องจากสายไฟฟ้าที่ขยุกขยิกขดม้วนเอาไว้ แบบเถื่อนๆ ไร้ระเบียบเกี่ยวพันกัน นี่คือข้อข้องใจสงสัยของชาวบ้าน ผู้ร้องทุกข์...

ซึ่งกรณีปมเหตุไฟฟ้าดับแบบนี้ลักษณะนี้ แน่นอนประชาชนที่ไม่เข้าใจก็มักจะทุบเปรี้ยงลงไปทันทีทันใดว่า เพราะ กทม.หรือเขตบางพลัดไม่มีน้ำยา ในข้อเท็จจริงของเรื่องนี้นั้น ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้าแล้ว ความรับผิดทั้งหมด กฟน.หรือการไฟฟ้านครหลวง ที่เตรียมปรับอัตราค่าไฟฟ้าใหม่ในเร็วนี้ โดยมักอ้างเป็นดาวเดือน และ "อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ ศุกร์ เสาร์" ว่า เชื้อเพลิง นั่นโน่นนี่สูง รวมความแล้วคือค่าผันแปรเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อะไรคือค่าผันแปรเหตุใดไม่แจกแจงชาวบ้านให้ไฟฟ้าบ้าเลือดดับบ่อยๆ นั้น กทม.และทุกเขตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย ทำไมอาการเชื้อระบาดดังกล่าวนี้กฟน.จึงไม่แจ้งอุปสรรคปัญหาและแก้ไขให้สมบูรณ์เสีย ทำไมเวลาจะขึ้นค่าไฟฟ้าแต่ละครั้งจึงอ้างแม่น้ำทั้ง 5 สายมาอธิบาย ทั้งๆ บางเรื่อง เช่น การลงทุนอะไรสักอย่างประชาชนแทบไม่มีส่วนในการตัดสินใจชี้ขาด แถมเวลาผู้คนบางที่ บางแห่งเขาไม่เห็นด้วยประชาชนกลุ่มนั้นมักถูกมองว่ามีปัญหาขัดขวางนั่นนี่สารพัด...

น่าแปลกดูเหมือนพื้นที่เขตบางพลัดไฟฟ้าจะขัดข้องดับเป็นว่าเล่น แม้เขตบางพลัดจะระดมเจ้าหน้าที่ลงแก้ไข แต่ความชำนาญการทางเทคนิคลึกๆ ยังไม่รู้ซึ้งเท่า เจ้าหน้าที่ กฟน. เขตบางพลัดแก้ได้ก็พื้นๆ แค่เปลี่ยนหลอดไฟฟ้า เปลี่ยนฟิวส์ ทว่างานใหญ่สลับซับซ้อนกระทำไม่ได้ แม้ นายวุฒิชัย บุญสิทธ์ จะถึงขั้นลงทุนเช่าคอนโดฯแถวๆ เขตบางพลัดเพื่อจะได้ดูแลปัญหาใกล้ชิดตามนโยบายผู้ว่าฯกทม. ประเภทพบเจอปัญหาเข้าแก้ไขทันที แต่เมื่อปัญหา "ชะตากรรมอัปมงคล" ไม่ได้อยู่ ในความรับผิดชอบโดยตรงก็สุดลำบากสาหัสทีเดียว...

ล่าสุด ภาพน่าเห็นใจเมื่อเกิดไฟฟ้าดับกลางดึกกลางดื่นปรากฏเจ้าหน้าที่เขต ผอ.เขต ต้องอดตาหลับขับตานอนเข้าแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าแบบ "ตาบอดคลำช้าง" ในบางครั้ง อันเป็นการเสี่ยงตายที่น่าห่วง ยิ่งนัก ในขณะที่ กฟน.บางครั้งไม่ต้องทำอะไรก็ได้รับคำชื่นชมว่าแก้ไขได้รวดเร็ว ทั้งๆ คนเสี่ยงชีวิตลูกเมียรอคอยอยู่เบื้องหลัง คือ เจ้าหน้าที่เขต...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ