เอกชนลุ้นส่งออกปีหน้าโต5% ปัจจัยสงครามการค้า'จีน-สหรัฐ'ถ่วง

ข่าวเศรษฐกิจ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภา ผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ยังคงคาดการณ์ส่งออกปี 2561 เติบโต 8% โดย 2 เดือนที่เหลือต้องได้เดือนละ 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเดือนพฤศจิกายนคาดว่า จะส่งออกได้ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์ จากคำสั่งซื้อล่วงหน้า ส่วนเดือนธันวาคม การส่งออกอาจชะลอตัวลงเล็กน้อย แต่คาดว่าภาพรวมยังคงได้ 8%

สำหรับการส่งออกปี 2562 ยังคงคาดการณ์ส่งออกเติบโต 5% ต่ำกว่าเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ กำหนดขยายตัว 8% โดยประเมินปัจจัยเสี่ยง เช่น ความยืดเยื้อผลของสงครามการค้าสหรัฐและจีน แม้จะมีการพักรบชั่วคราว 90 วัน เพื่อให้จีนแก้ไขปัญหาการขาดดุลการค้าของสหรัฐ ทำให้คาดว่าจีนจะเร่งนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ เพื่อลดการขาดดุลลงมา อาจกระทบต่อรายการสินค้าบางรายการของไทยส่งไปยังจีน ความผันผวนของราคาน้ำมันดิบ และนโยบายดึงดูดการลงทุนของเวียดนาม เข้ามาแบ่งส่วนแบ่งการตลาดของไทย โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

"การส่งออกในปีหน้าคาดว่า จะเติบโตเหลือ 5% ซึ่งยังคงกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจากความไม่แน่นอนของนโยบายการค้า ซึ่งไทยจะได้รับผลกระทบเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งในห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ชะลอตัวลง ดังนั้นแนะภาครัฐเร่งส่งเสริม การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในเขตเศณฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) เพื่อรองรับการลงทุน ผลักดันการเติบโตเศรษฐกิจภายในประเทศ" นางสาวกัณญภัค กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ