ข่าวอินโฟเควสท์
06:26 ศาลแคนาดาอนุญาตให้ประกันตัวผู้บริหาร "หัวเว่ย" หลังยื่นหลักทรัพย์วงเงิน 7.5 ล้านดอลลาร์   ศาลแคนาดาได้อนุญาตให้ประกันตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธาน…
06:01 เกิดเหตุกราดยิงในเมืองสทราซบูร์ของฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บจำนวนมาก   เกิดเหตุคนร้ายใช้ปืนกราดยิงในบริเวณใกล้ตลาดคริสต์มาส เมืองส…
01:33 ผู้นำเยอรมนี, EU ประสานเสียงปิดทางเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อนายกฯอังกฤษ   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เดินทางเข้าพบผู้นำของสหภาพยุโรป (EU…
01:12 นิตยสาร"ไทม์"ยกย่องผู้สื่อข่าวที่ถูกสังหาร-จำคุก เป็นบุคคลแห่งปีประจำปีนี้   นิตยสารไทม์ประกาศยกย่องผู้สื่อข่าวที่ถูกสังหารหรือจำคุก เป็นบุคคลแ…

ปีหน้าเปิดประมูล15สัญญาคมนาคมลุยโครงการรถไฟไทย-จีน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 00:00:56 น.

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่าโครงการรถไฟไทย-จีนโดยภาพรวมปัจจุบันยังไม่มีความล่าช้าแต่ที่ผ่านมาเป็นช่วงหน้าฝนจึงทำให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินการก่อสร้างช่วงที่ 1 (ช่วงกลางดง - ปางอโศก)ระยะทาง 3.5 กิโลเมตรบ้างเล็กน้อยเนื่องจากมีฝนตกชุกแต่ไม่ได้ทำให้งานล่าช้า ขณะที่ในส่วนของความคืบหน้าอีก 14 ตอนที่เหลือนั้นก็อยู่ระหว่างการเร่งรัดการดำเนินการโดยทางจีนได้มีการทยอยส่งแบบมาแล้ว โดยในปีหน้าทั้ง 15 สัญญาก็คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้

ขณะที่สัญญา 2.3 เรื่องงานระบบราง ระบบไฟฟ้า และเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากรนั้น ในส่วนของการจัดซื้อระบบอาณัติสัญญาณและตัวขบวนรถ เป็นเรื่องที่สามารถดำเนินการได้เลย หากมีการพิจารณารายละเอียดและตกลงในสเปกคุณสมบัติราคาก็สามารถดำเนินการจัดซื้อได้เลยเพราะกว่าจะผลิตตัวรถออกมาต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี

ทั้งนี้ตามแผนเดิมคาดว่าจะสามารถเร่งรัดดำเนินการดังกล่าวได้ในปีนี้แต่เนื่องจากทางจีนทำรายการแสดงปริมาณวัสดุและแรงงานที่จะใช้ในการก่อสร้างที่เป็นราคาในประเทศไทย (BOQ) ที่จะต้องมีรายการแยกประเภท เช่น สายไฟขนาดเท่าไหร่ จำนวนเท่าไหร่ และราคาเท่าไหร่ ต่อกิโลเมตร เป็นต้น

โดยก่อนหน้านี้ที่ทางจีนได้ทำ BOQ ให้นั้นเป็นแค่ในส่วนของกรอบวงเงินแต่ในขั้นตอนการเริ่มดำเนินงานจะต้องมีรายละเอียดเพื่อตรวจสอบราคาที่มีการเสนอว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่จึงต้องมีราคาเพื่อเปรียบเทียบรายการต่อรายการเพราะหากมีบางรายการที่แพงไปจะได้ต่อรองราคาได้และเพื่อจะได้ทราบว่าในสัญญา 2.3 ที่มีกรอบวงเงินอยู่จริงๆจะต้องลงนามในสัญญากับทางจีนจำนวนเงินเท่าไหร่ ซึ่งทางจีนก็อยู่ระหว่างการทยอยส่งรายละเอียด BOQ สาเหตุที่ทำให้ส่วนนี้มีการดำเนินการล่าช้าเกิดจากองค์กรรัฐวิสาหกิจของจีนไม่ได้ผลิตรถเองแต่ได้ว่าจ้างบริษัทผลิตตัวรถจึงต้องเอาข้อมูลมาจากบริษัทดังกล่าวและเนื่องจากบริษัทผลิตรถของจีนมีหลายรายจึงยังไม่ได้ประกวดราคาว่าจะเลือกรายใด

นอกจากนี้สำหรับในส่วนของการเดินรถและการซ่อมบำรุงนั้นทางไทยก็อยู่ระหว่างการต่อรองเรื่องการรับประกันเพราะทางจีนรับประกันให้ 1 ปี ซึ่งไม่ได้เพราะขัดกับเงื่อนไขข้อกฎหมายไทยที่ทางภาครัฐจัดซื้ออย่างน้อยต้องรับประกัน 2 ปีเพราะกรณีนี้เป็นหลักของการรับประกันทั่วไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง