ปีหน้าเปิดประมูล15สัญญาคมนาคมลุยโครงการรถไฟไทย-จีน

ข่าวเศรษฐกิจ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่าโครงการรถไฟไทย-จีนโดยภาพรวมปัจจุบันยังไม่มีความล่าช้าแต่ที่ผ่านมาเป็นช่วงหน้าฝนจึงทำให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินการก่อสร้างช่วงที่ 1 (ช่วงกลางดง - ปางอโศก)ระยะทาง 3.5 กิโลเมตรบ้างเล็กน้อยเนื่องจากมีฝนตกชุกแต่ไม่ได้ทำให้งานล่าช้า ขณะที่ในส่วนของความคืบหน้าอีก 14 ตอนที่เหลือนั้นก็อยู่ระหว่างการเร่งรัดการดำเนินการโดยทางจีนได้มีการทยอยส่งแบบมาแล้ว โดยในปีหน้าทั้ง 15 สัญญาก็คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้ ขณะที่สัญญา 2.3 เรื่องงานระบบราง ระบบไฟฟ้า และเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากรนั้น ในส่วนของการจัดซื้อระบบอาณัติสัญญาณและตัวขบวนรถ เป็นเรื่องที่สามารถดำเนินการได้เลย หากมีการพิจารณารายละเอียดและตกลงในสเปกคุณสมบัติราคาก็สามารถดำเนินการจัดซื้อได้เลยเพราะกว่าจะผลิตตัวรถออกมาต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี

ทั้งนี้ตามแผนเดิมคาดว่าจะสามารถเร่งรัดดำเนินการดังกล่าวได้ในปีนี้แต่เนื่องจากทางจีนทำรายการแสดงปริมาณวัสดุและแรงงานที่จะใช้ในการก่อสร้างที่เป็นราคาในประเทศไทย (BOQ) ที่จะต้องมีรายการแยกประเภท เช่น สายไฟขนาดเท่าไหร่ จำนวนเท่าไหร่ และราคาเท่าไหร่ ต่อกิโลเมตร เป็นต้น

โดยก่อนหน้านี้ที่ทางจีนได้ทำ BOQ ให้นั้นเป็นแค่ในส่วนของกรอบวงเงินแต่ในขั้นตอนการเริ่มดำเนินงานจะต้องมีรายละเอียดเพื่อตรวจสอบราคาที่มีการเสนอว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่จึงต้องมีราคาเพื่อเปรียบเทียบรายการต่อรายการเพราะหากมีบางรายการที่แพงไปจะได้ต่อรองราคาได้และเพื่อจะได้ทราบว่าในสัญญา 2.3 ที่มีกรอบวงเงินอยู่จริงๆจะต้องลงนามในสัญญากับทางจีนจำนวนเงินเท่าไหร่ ซึ่งทางจีนก็อยู่ระหว่างการทยอยส่งรายละเอียด BOQ สาเหตุที่ทำให้ส่วนนี้มีการดำเนินการล่าช้าเกิดจากองค์กรรัฐวิสาหกิจของจีนไม่ได้ผลิตรถเองแต่ได้ว่าจ้างบริษัทผลิตตัวรถจึงต้องเอาข้อมูลมาจากบริษัทดังกล่าวและเนื่องจากบริษัทผลิตรถของจีนมีหลายรายจึงยังไม่ได้ประกวดราคาว่าจะเลือกรายใด

นอกจากนี้สำหรับในส่วนของการเดินรถและการซ่อมบำรุงนั้นทางไทยก็อยู่ระหว่างการต่อรองเรื่องการรับประกันเพราะทางจีนรับประกันให้ 1 ปี ซึ่งไม่ได้เพราะขัดกับเงื่อนไขข้อกฎหมายไทยที่ทางภาครัฐจัดซื้ออย่างน้อยต้องรับประกัน 2 ปีเพราะกรณีนี้เป็นหลักของการรับประกันทั่วไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ