แชร์เคล็ดลับเลี้ยงลูกตามสไตล์คุณแม่เซเลบริตี้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 00:00:56 น.

นอกเหนือจากโภชนาการ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก สิ่งที่ คุณพ่อคุณแม่หลายคนกังวล คือการดูแลลูกให้เหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ NANKID Suprema 3 เครื่องดื่มนมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปโดยเนสท์เล่ ชวนมาจับเข่าคุยกับ 3 คุณแม่เซเลบริตี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็นคุณแม่ ผู้ประสบความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและ ในบทบาทคุณแม่ หญิงแอร์-ม.ร.ว.จันทรลัดดา (ยุคล) อุบลเดชประชารักษ์ ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ของศูนย์การค้าสยาม พารากอน, โอ๋-อภิชญา ไกรฤกษ์ ที่ปรึกษาด้านกฏหมายของ LS Horizon Limited และ แชนนอน-ชาริณี กัลยาณมิตรคุณแม่นักธุรกิจดาวรุ่ง ผู้ก่อตั้ง ORAMI และ Venture Partner กองทุน Gobi Partnersแม้จะต่างสไตล์ ต่างวิธีการ แต่ก็มีวัตถุประสงค์เดียวกัน คือต้องการให้ลูกๆ เติบโตอย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง เราลองมาดูเคล็ดลับของพวกเธอกันค่ะ

หญิงแอร์-ม.ร.ว.จันทรลัดดา (ยุคล) อุบลเดชประชารักษ์ เผยถึงสไตล์การเลี้ยงลูกของเธอว่า ตามธรรมชาติเลยค่ะ ทั้งธรรมชาติที่เขาเป็นและเลี้ยงตามธรรมชาติจริงๆ หญิงฯเชื่อว่าธรรมชาติคือสิ่งที่ดีที่สุด อย่างธรรมชาติของตัวเขา เราก็จะไม่ไปกะเกณฑ์หรือบังคับอะไร เพียงแต่ว่ามีกรอบในเรื่องของความเหมาะสม ส่วนธรรมชาติจริงๆ หญิงฯ ก็อยากให้เขาได้ ใกล้ชิด เพื่อรับภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติและได้เรียนรู้จากสิ่งต่างๆ รอบตัว

แต่สิ่งที่เป็นห่วงจริงๆ คือเรื่องของอาหารโดยเฉพาะลูกคนแรกนี่หนักสุดเลย เราเป็นห่วงในเรื่องอาหารการกินเขามาก เพราะธรรมชาติของเด็กคือระบบการย่อยอาหารยังพัฒนาไม่เต็มที่ แถมยังมีขนาดกระเพาะที่เล็ก ทานอะไรก็อิ่มง่าย เราเคยอยากให้ลูกทานข้าวเยอะๆ พอวันนั้น เราป้อนเขาไปเรื่อยๆ เราเห็นลูกทานได้เยอะเราก็ดีใจ แต่เด็กเขาไม่รู้ลิมิต สุดท้ายก็แหวะอาหารออกมา ดังนั้นสิ่งที่เราให้เขาทานต้องมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตอย่างครบถ้วน พอมีลูกคนที่สอง คนที่สาม เราเลยรู้ว่า ต้องรู้จักเลือกสารอาหารที่เหมาะสมและให้ในปริมาณที่พอเหมาะตามธรรมชาติของเขา ดังนั้น สิ่งที่หญิงให้ความสำคัญ คืออาหารที่ย่อยง่าย อย่างโปรตีนคุณภาพที่กลุ่มคุณแม่พูดถึงเยอะในช่วงหลังๆ นี้ คือ เวย์โปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เราเลือกโภชนาการที่มีคุณภาพและเหมาะกับวัยของลูก

ส่วน โอ๋-อภิชญา ไกรฤกษ์บอกว่า โอ๋จะเน้นที่การวางแผนเป็นหลักเลยค่ะ เพราะเราเป็นคุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วย ก็ต้องวางแผน รู้จักการแบ่งเวลา การงานต้องไม่บกพร่อง ขณะเดียวกันเรื่องลูกก็ต้องไม่พลาด เราก็จะคิดทุกสเต็ปเลยว่าจะต้องทำอะไรตอนไหนและจะพยายามทำตามแผน โอ๋จะตื่นเช้ามาใช้เวลากับลูกก่อนไปทำงาน พอทำงานเราก็ต้องเต็มที่ค่ะ คนอื่นอาจจะทำงานไปด้วยเล่นไปด้วย แต่เราลุยเต็มที่ 8 ชั่วโมง ต้องเซตเวลาตัวเองค่ะ งานไม่เสร็จก็ต้องเก็บกลับไปทำที่บ้านแทน เพื่อให้ลูกเจอเราเมื่อกลับถึงบ้าน เราจะต้องสามารถส่งเสริมเขาได้ในทุกกิจกรรม ช่วยทำการบ้าน อ่านนิทาน ให้ฟัง โอ๋ชอบใช้เวลาก่อนนอนกับลูก เพื่อนพูดคุยถามไถ่ถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้เจอในแต่ละวัน

ยิ่งเรื่องอาหารการกิน ทั้งปรึกษาคุณหมอ เซิร์จข้อมูลบนเว็บต่างๆ และถามเพื่อนๆ ที่เป็นคุณแม่เหมือนกัน ได้ยินเรื่องโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน เป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว โดยจะดูให้เหมาะความเหมาะสมกับช่วงวัยของลูก

สำหรับ แชนนอน-ชาริณี กัลยาณมิตร พูดถึงประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกแฝด ว่า สิ่งที่ท้าทายสำหรับเราคือการที่เขาเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และการที่เขาเป็นแฝดไม่ได้หมายความว่าความต้องการ หรือความสนใจของเขาจะเหมือนกัน นินญาเป็นคนชอบเข้าสังคม ขณะที่เอวาเป็นคนที่ค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง แต่ก็ไม่ใช่ว่าเอวาจะมีบุคลิกแบบนี้ เสมอไป ดังนั้นเราต้องคอยสังเกตลักษณะนิสัยของลูกและปรับเปลี่ยนวิธีการรับมือตามแต่สถานการณ์ ในฐานะคุณแม่ แชนนอนต้องทุ่มเทเพื่อทำหน้าที่นี้อย่าง ต่อเนื่องไม่มีวันสิ้นสุด ส่วนเรื่องอาหารหรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเด็ก ถ้าจะเลือกซื้ออะไรให้ลูก ก็ต้องศึกษาให้ถ่องแท้และดูถึงความเชื่อถือของแต่ละแบรนด์ด้วย เพราะพัฒนาการของเด็กเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของคนเป็นพ่อแม่

บรรยายใต้ภาพ
ม.ร.ว.จันทรลัดดา (ยุคล) อุบลเดชประชารักษ์
อภิชญา ไกรฤกษ์
ชาริณี กัลยาณมิตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง