ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

'ดีแทค-อีริคสัน'ทดสอบ5Gบนคลื่น2300MHz ชี้เนตเร็วขึ้น 4-5เท่า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 00:00:47 น.

มีรายงานจาก บริษัทอีริคสัน (ประเทศไทย) แจ้งว่า ที่ผ่านมา อีริคสันร่วมมือกับ บริษัทโทเทิ่ลแอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ซึ่งเป็น พันธมิตรทางธุรกิจ นำเทคโนโลยี 5G-Ready Massive MIMO บนเครือข่าย 4G TDD ที่โรมมิ่ง บนคลื่นความถี่ 2300 MHz (ของบมจ.ทีโอที) มาทดลองใช้งานครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อรองรับ เทคโนโลยี 5G บนบริการ "ดีแทคเทอร์โบ" ในอนาคต

โดยในปีนี้ดีแทคได้ทำการทดสอบและเริ่มใช้ 5G-Ready Massive MIMO 64T64R เพื่อรับรอง การใช้งานในย่านพื้นที่ที่ผู้ใช้บริการหนาแน่นแล้ว ผลการทดสอบความเร็วจากอุปกรณ์ในการรับ-ส่ง ข้อมูลสูงสุดของ 5G-ReadyMassive MIMO สามารถทำได้เร็วขึ้นถึง 4-5 เท่าเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ รับ-ส่งปกติ

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธาน เจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคกำลังเร่งขยายบริการดีแทคเทอร์โบ ที่โรมมิ่ง บนคลื่น 2300MHz ที่เป็นพันธมิตรกับทีโอที และนำมาให้บริการในรูปแบบ 4G LTE-TDD อย่างต่อเนื่องทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานครและทั่วประเทศ เพื่อรองรับทิศทางการเติบโตการใช้งานอินเตอร์เนต บนมือถือที่เพิ่มขึ้น และเพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถ รองรับการใช้งานลูกค้าในพื้นที่ใช้งานหนาแน่น

"เราจึงได้ร่วมกับอีริคสันนำอุปกรณ์อัพเกรดเสาสัญญาณด้วยเทคโนโลยี5G-Ready Massive MIMO64T64R ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการ ใช้งานบนคลื่น 2300 MHzที่ให้บริการ 4G LTE-TDD เป็นอีกก้าวที่ทดสอบความพร้อมที่จะก้าวสู่ 5G ในอนาคตของดีแทคอีกด้วย" นายประเทศ กล่าว

นายนาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าการทดลองครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคมไทย และเป็นการเตรียมความพร้อมของ เส้นทางสู่ 5G สำหรับดีแทค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง