คอลัมน์: วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน: เวชสำอางนาโนจากสารสกัดของเมล็ดและเปลือกมะขาม

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:04 น.

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ศนส.)ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาวิธีการสกัด เมล็ดมะขาม (tamarind seed) และเปลือกเมล็ดมะขาม (tamarind seed coat) ด้วยตัวทำละลาย (เช่น น้ำ เอทานอล และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์) และที่อุณหภูมิต่างๆ ซึ่งได้สารสกัดเมล็ดและเปลือกมะขามในรูปสารสกัดผสม (tamarind seed-coat extract) จากนั้นนำมาศึกษาวิจัยฤทธิ์ชีวภาพต่างๆ พบว่ามีสรรพคุณทางเภสัชวิทยาหลายอย่าง ได้แก่ การต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant activity), ต้านการเกิดผิวคล้ำจากการสร้างเม็ดสีผิว (anti-melanogenesis) จึงช่วยให้ผิวกระจ่างใส, กระตุ้นการสมานผิว (skin healing) จากบาดแผลและการบาดเจ็บ, ต้านการอักเสบ (anti-inflammation) จากแสงยูวี (ultraviolet, UV) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นคุณสมบัติสำคัญและยังเป็นสารจากธรรมชาติด้วย ดังนั้น จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับ นำมาใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญหรือสารแสดงฤทธิ์ (active ingredient) ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Skincare สำหรับใช้ดูแลผิวกายและผิวหน้า โดยใช้นาโนเทคโนโลยี สามารถพัฒนาสูตรตำรับผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีสารสกัดของเมล็ดและเปลือกมะขามเป็นสารสำคัญหรือ active ingredient โดยอยู่ในรูปของนาโนอิมัลชั่น (nanoemulsion) ที่มีขนาดเล็กในระดับอนุภาคนาโนคือเล็กกว่า 100 นาโนเมตร จึงช่วยให้สามารถซึมผ่านผิวหนังชั้นบน (epidermis) เพื่อไปออกฤทธิ์ยังเซลล์เป้าหมายในชั้นใต้ผิวหนัง (dermis) ได้

โดยขณะนี้มี 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1) ผลิตภัณฑ์ นาโนเซรั่ม (Tamarina Nano Serum) และ 2) ผลิตภัณฑ์นาโนเจลครีม (Tamarina Nano Gel Cream) โดยผลิตภัณฑ์แรกเน้นสรรพคุณเพื่อความกระจ่างใสและบำรุงผิวหน้า สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวหลังเน้นการดูแลผิวหน้าภายหลัง การทำเลเซอร์ ซึ่งในท้องตลาดยังไม่มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ที่พัฒนาจากสารสกัดเมล็ดมะขามโดยเฉพาะที่อยู่ในรูปอนุภาคนาโนและมีสรรพคุณดังกล่าว ขณะนี้ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ บริษัท รีเสิร์ช เอ็กซ์ จำกัด (Research X Co.Ltd.) ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์นาโนเซรั่ม (Tamarina Nano Serum) ยังได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการสนับสนุนเร่งการ เติบโตของธุรกิจนวัตกรรมรายใหม่ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (Research Gap Fund) ของสำนักปลัดกระทรวง (สปวท.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2561 ด้วย

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยได้ยื่นจดอนุสิทธิบัตรเรื่อง "สูตรและกรรมวิธีการผลิตนาโนอิมัลชั่นที่ประกอบด้วยสารสกัดเมล็ดมะขามเพื่อเป็นองค์ประกอบในเครื่องสำอาง" ไว้แล้ว สามารถนำไปต่อยอดโดยพัฒนาสูตรตำรับผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางอื่นๆได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุง ผลิตภัณฑ์โลชั่น ผลิตภัณฑ์สบู่และสบู่เหลว และอื่นๆ ทั้งนี้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเวชสำอางที่สนใจสามารถเจรจาเพื่อนำไปผลิตจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้

กองประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง