คอลัมน์: แหวกฟ้าหาฝัน: Bolsa Palace ตลาดหลักทรัพย์ที่สวยที่สุดในโลก เมือง Porto

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:45 น.
by Brainy Kid

นักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสมาเยือน Porto ไม่เพียงจะมีโอกาสได้เยือนสถานีรถไฟที่สวยขนาดได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก และโบสถ์ประจำเมืองที่มีสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมแล้ว เมืองนี้ยังมีตลาดหลักทรัพย์ที่สวยที่สุดของโลกจนได้รับ การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ตลาด หลักทรัพย์ที่ถูกสร้างขึ้นจากดำริของสมาคม พ่อค้าแห่งโปรตุเกสให้มีสถาปัตยกรรมแบบ British Neoclassic ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 นี้ ตั้งอยู่ ณ ตำแหน่งข้างโบสถ์ St.Francis ที่แต่ เดิมเป็นคอนแวนต์ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 ในปี 1832 คอนแวนต์แห่งนี้ ถูกไฟไหม้ไปบางส่วน อีก 10 ปีต่อมาพระนางเจ้า Mary ที่สองจึงได้ยกคอนแวนต์ที่ถูกไฟไหม้นี้ ให้กับสมาคมพ่อค้าเพื่อไว้สร้างสมาคมการค้าประจำเมือง

การก่อสร้างสมาคมได้เริ่มขึ้นในปีเดียวกันภายใต้การออกแบบของ Joaquim de Costa Lima Junior สถาปนิกผู้ออกแบบพระราชวัง Palladian ให้มีสถาปัตยกรรมแนว British Neoclassic ในการออกแบบนั้น สถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปนิกชาวอังกฤษ 2 คน คือ ผู้ John Carr ผู้ออกแบบโรงพยาบาล St Anthony และ John Whitehead ผู้ออกแบบโรงงานอังกฤษ รวมทั้งผลงาน Carlos Amarante สถาปนิกชาวโปรตุเกสผู้โด่งดัง เขารับผิดชอบ เฉพาะส่วนการออกแบบทั่วไปและดูแลการก่อสร้างอยู่นาน 20 ปี

ส่วนรายละเอียดของสถาปัตยกรรมภายในที่ใช้เวลาในการตกแต่งถึง 60 ปีถูกออกแบบโดยศิลปิน นักออกแบบ และสถาปนิกหลายคน เช่น Tomas Augusto Soler ออกแบบโดมโลหะ 8 เหลี่ยมที่ส่วนฐานของโดมถูกตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยโล่สัญลักษณ์ของโปรตุเกสและเมืองที่โปรตุเกสทำการค้าด้วยในช่วงคริสต์ศตวรรษ 19 Goncalves e Sousa ออกแบบบันได Antonio Soares dos Reis เป็นผู้สร้างงานประติมากรรมตกแต่งบันได Antonio Teixeira Lopes ออกแบบด้านหลังของสวน Jose Marques da Silva  ออกแบบบัลลังก์ตัดสินคดี ห้องประชุม และเฟอร์นิเจอร์ของห้อง Golden Jose Maria Veloso Salgado เป็นผู้สรรสร้างงานจิตรกรรมตกแต่งภายใน Teixeira Lopes เป็นผู้สร้างสรรค์งาน ประติมากรรมส่วนต่างๆ ในพระราชวัง

นอกจากอาคารที่อยู่หน้า Praca do Infante D.Henrique นี้ จะมีบันไดและสวนที่แสนสวยงามแล้ว ไฮไลท์ของพระราชวังยังอยู่ที่ Arab Room ห้องที่ Goncalves e Sousa สถาปนิกผู้ออกแบบได้ทำ การออกแบบด้วยสถาปัตย- กรรมแบบ Moore ซึ่งเป็นศิลปะที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกให้มีบรรยากาศแบบ 1001 ราตรีโดยใช้สีทองเป็นหลักอันเป็นสถาปัตยกรรมที่นิยมในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เพื่อใช้เป็นส่วนรับรองผู้นำของประเทศโดยได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจาก Alhambra Palace เมือง Granada ประเทศสเปน ปัจจุบันห้องอันแสนสวยหรูนี้มักใช้เป็นที่จัดคอนเสิร์ต

นักท่องเที่ยวที่ต้องการ มาเยือนตลาดหลักทรัพย์แห่งนี้ต้องเตรียมตัวล่วงหน้า ดูรอบขายตั๋วจากเว็บไซต์ ไว้ก่อน เพื่อไม่ให้พลาดการเข้าชม ที่นี่ขายตั๋วเป็นรอบแบบมีไกด์นำ แต่ละวันจะมีไกด์ภาษาอังกฤษอยู่หลายรอบ และหาก นักท่องเที่ยวโชคดีมา Porto ในเวลาที่มีคอนเสิร์ตควรหาโอกาสมาดื่มด่ำความบันเทิงในห้องอาหรับอันแสนอัศจรรย์ที่ผู้เข้าชมจะตื่นตะลึงจนต้องกลั้นหายให้ได้

บรรยายใต้ภาพ
Bolsa Palace
ตัวอย่างห้อง Arab
เสาห้อง Arab
ประตู Arab Room
ตัวอย่างงานจิตรกรรม
ตัวอย่างห้องในวัง
พื้นห้องโถง
พื้นไม้
ห้องว่าความ
Arab Room
ข่าวที่เกี่ยวข้อง