คอลัมน์: Hollywood stars

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 00:00:34 น.

เหลือเวลาอีกเพียง 2 เดือนกว่าเท่านั้น ก็จะถึงวันประกาศผลรางวัล ออสการ์ ครั้งที่ 90 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีหน้า แต่จนป่านนี้สถาบันศิลปวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ผู้จัดงาน ก็ยังไม่สามารถหาพิธีกรคนใหม่มาเสียบแทน เควิน ฮาร์ต ที่ต้องถอนตัวออกไปเพราะเคยทวิตรังเกียจพวกรักร่วมเพศ ล่าสุดแหล่งข่าววงในเผยกับสื่อดัง Variety ว่า ในสถานการณ์คับขันอย่างนี้ ออสการ์อาจตัดสินใจไม่ใช้พิธีกรหลักดำเนินรายการ แต่หันมาใช้บริการดาราดังๆ หรือคนที่กำลังเป็นประเด็นมานำเสนอรายการเป็นช่วงๆ แทน เหมือนอย่างที่งานประกาศรางวัล Emmy Awards ลองทำมาแล้วเมื่อช่วงต้นปี เพราะการเฟ้นหาพิธีกรที่ไม่มี ชนักติดหลังมาทำหน้าที่บนเวทีอันทรงเกียรตินี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่สำคัญ พิธีกรคนใหม่ จะต้องเหนื่อยกับการฉุดเรตติ้งการถ่ายทอดสดที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาหลายปีติดกัน แต่ท้ายที่สุดแล้ว ออสการ์จะตัดสินใจยังไงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการ

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ต้องคืนรางวัลออสการ์ให้กับ พนักงานสอบสวน เนื่องจากมีเอี่ยวกับคดีฉ้อโกงของ จอห์น โหล มหาเศรษฐีชาวมาเลเซีย โดยรางวัลออสการ์ที่ว่าไม่ใช่ตัวที่ เขาชนะมาได้ เมื่อปี 2015 จากหนัง The Revenant แต่เป็นของมาร์ลอน แบรนโด จากหนัง ON The Waterfront เมื่อปี 1954 ที่โหลมอบให้พระเอกคนดังเป็นของขวัญ รวมถึงภาพวาดปิกัสโซ ที่ดิคาปริโอต้องส่งคืนให้พนักงานสอบสวนเช่นกัน ขณะที่มหาเศรษฐีตัวการ ยังคงหลบหนีคดี ซึ่งแว่วว่า เขาน่าจะกบดานอยู่ที่ประเทศจีน

ฌอน เพนน์ ผู้กำกับและนักแสดงดีกรีออสการ์ ปักหลักถ่ายทำหนังสารคดีที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เพื่อตีแผ่เรื่องราวการสังหาร จามาล คาชอกกี นักข่าวซาอุดีอาระเบีย ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ที่ประเทศตุรกี ที่ปรึกษาประธานาธิบดีตุรกี เผยว่า เพนน์เพิ่งมาสัมภาษณ์เขา ก่อนเดินทางไปพบคู่หมั้นของคาชอกจี เพื่อขอข้อมูลในการทำสารคดีเรื่องนี้ ซึ่งยังไม่เปิดเผยว่าจะเข้าฉายเมื่อไร

งานเปิดตัวหนังเรื่อง Vice หนึ่งในตัวเต็งบนเวทีออสการ์ ที่ขอมาเรียกกระแส หลังเข้าชิงลูกโลกทองคำไปถึง 7 รางวัล โดยผู้กำกับ และคนเขียนบท อดัม แมคเคย์ บอกเลยว่า เขาคงไม่ได้ทำหนังเรื่องนี้ ถ้า คริสเตียน เบล ไม่ตอบตกลงมารับบทอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ดิค เชนีย์ ขณะที่ เบล บอกว่าเขาพร้อมลุยกับโปรเจกท์นี้ โดยไม่รู้ว่า มันจะออกมาเวิร์กหรือเปล่า สิ่งที่ทำให้แมคเคย์ ทึ่งในตัว เบล มากขึ้นไปอีกก็คือการที่เขายอมเพิ่มน้ำหนักเกือบ 20 กิโลกรัม เพื่อบทนี้โดยเฉพาะ จนผู้กำกับยังออกปากว่า ถ้าไม่บอกไว้ก่อน ผู้ชมคงแทบไม่รู้เลยว่านี่คือ คริสเตียน เบล

ผู้กำกับรุ่นคุณปู่ คลินต์ อีสต์วูด ปลื้มใจแทนผู้กำกับรุ่นลูก แบรดลีย์ คูเปอร์ ที่หนังเพลง A Star is Born ซึ่งคูเปอร์ทั้งกำกับและ แสดงนำ ประสบความสำเร็จ มีลุ้นทั้งรางวัลลูกโลกทองคำ และแกรมมี่ อวอร์ด ซึ่งจริงๆ แล้ว คุณปู่คลินต์ ก็เคยเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่เกือบจะ ได้ดูแลโปรเจกท์นี้ ก่อนที่ A Star is Born จะมาลงตัวในมือของคูเปอร์ ซึ่งคลินต์ยังเคยไปเป็นกำลังใจให้คูเปอร์ ในวันแรกที่เปิดกล้อง ทั้งยังได้ ดูหนังตั้งแต่ร่างแรกๆ เลยด้วยซ้ำ งานนี้ผู้กำกับ 4 รางวัลออสการ์ ถึงกับออกปากชื่นชมว่าหนังมาอยู่ในมือถูกคนแล้ว เพราะมันยอดเยี่ยม และลงตัวมาก จนเขาภูมิใจในตัวคูเปอร์ สุดๆ ทั้งคู่เคยร่วมงานกัน ในหนังเรื่อง American Sniper ที่ออกฉายเมื่อปี 2014

บรรยายใต้ภาพ
เควิน ฮาร์ต
ฌอน เพนน์
คริสเตียน เบล
คลินต์ อีสต์วูด-แบรดลีย์ คูเปอร์
ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง