ข่าวอินโฟเควสท์
09:24 เงินหยวนแข็งค่าแตะ 6.8993 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนแข็งค่าขึ้น 0.01% แตะระดับ…
09:22 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 31.86 กลับมาแข็งค่าจากวานนี้หลังดอลล์อ่อน จับตาการเมืองในประเทศ มองกรอบเคลื่อนไหว 31.80-31.95   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุ…
09:16 ตลท.เตือนผถห. GSTEL เข้าประชุม 29 พ.ค.พร้อมศึกษาข้อมูล IFA แนะไม่ให้สัตยาบันรับความช่วยเหลือฯจากบุคคลเกี่ยวโยงเมื่อปี 57   ตลาดหลักทรัพย์แห่งปร…
09:14 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดลบ แม้ได้รับเงินช่วยเหลือทางการค้า   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (23 พ.ค.) สัญญาธัญพืชปิ…
09:09 "ทรัมป์"เผยอาจรวมประเด็น"หัวเว่ย"ในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงบางรูปแบบที่เกี่ยวกับบริษัท…

รฟท.ยื้อสรุป'ไฮ สปีด'รอ'ซีพี'ส่งเอกสารรถไฟ3สนามบินเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 00:00:47 น.

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ- อู่ตะเภา) วงเงินลงทุน 224,544 ล้านบาท โดย คณะกรรมการได้มีการพิจารณา ซองที่ 4 ข้อเสนอพิเศษของกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่มซีพี)ที่เป็น ผู้เสนอราคาต่ำสุดในราคา 117,227 ล้านบาท จาก 119,425 ล้านบาท

นายวรวุฒิกล่าวว่า ขณะนี้ทางกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งฯ ยังไม่ส่งเอกสารเพิ่มเติมเนื่องจากติดช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งการตรวจสอบเอกสารทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาจำเป็นจะต้องรอเกี่ยวกับข้อเสนอเพิ่มเติมที่ทางเอกชนต้องการเสนอต่อรองมาประกอบ และเอกสารค่อนข้างเยอะทางคณะกรรมการจึงได้มีการยืดเวลาให้ทางเอกชนส่งรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมกลับมาภายในวันที่ 9 มกราคมนี้

ทั้งนี้ในวันที่ 15 มกราคม จะมีการประชุมพิจารณารายละเอียดข้อเสนอซองที่ 4 และข้อเสนอเพิ่มเติม ขณะที่รายละเอียดแนวเส้นทางเดินรถไฟฟ้าไปสุดเส้นทางที่จ.ระยอง นั้นยังต้องรอคณะกรรมการพิจารณาก่อน ส่วนกรอบเวลาที่ทางคณะกรรมการกำหนดนั้น หากการเจรจาต่อรองยังไม่สิ้นสุดก็จะต้องรายงานสถานการณ์ตามความเป็นจริงไป ซึ่งการเจรจาต่อรองใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานก็เป็นเรื่องปกติของรูปแบบให้เอกชนร่วมทุนฯอยู่แล้วแต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังคงตามกรอบเวลาเดิมคือลงนามสัญญาภายใน 31 มกราคมนี้

สำหรับสถานีโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มีทั้งหมด จำนวน 15 สถานี ได้แก่ สถานีดอนเมือง, บางซื่อ, พญาไท, ราชปรารภ, มักกะสัน, รามคำแหง, หัวหมาก, ทับช้าง, ลาดกระบัง, และสถานีสุวรรณภูมิ ส่วนสถานีรถไฟระหว่างเมือง จะมีสถานีฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ศรีราชา และพัทยา สิ้นสุดที่สถานีอู่ตะเภา

ส่วนการส่งมอบที่ดินเพื่อการพัฒนาเชิงพาณิชย์นั้น ภายในกลางเดือน มกราคม จะสามารถลงนามที่ปรึกษาดำเนินการเวนคืน โดยพื้นที่ที่จะส่งมอบให้เอกชนก่อนคือมักกะสัน จำนวน 100 ไร่ และศรีราชา จำนวน 25 ไร่ โดยผู้ชนะ การประมูลสามารถดำเนินการพัฒนา เชิงพาณิชย์ ไปพร้อมกับการก่อสร้าง โครงการ ขณะที่อีกจำนวน 50 ไร่ บริเวณพวงรางของมักกะสันที่เหลือจะทยอยส่งมอบภายใน 5 ปี

วันเดียวกัน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ครั้งที่ 1/2562 โดยเห็นชอบหลักการ ของผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลช่วงแคราย - ลำสาลี (บึงกุ่ม) และมอบสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) บรรจุแผนการพัฒนาโครงการ ดังกล่าวในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง