คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ทม.โพธารามทุ่มงบ15ล้านสร้างประติมากรรม แลนด์มาร์คมังกรยักษ์หนึ่งเดียวในภาคตะวันตก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 00:00:56 น.
สิริมงคล ไกรวงศ์วิชญ์

เทศบาลเมือง (ทม.) โพธาราม สร้าง พญามังกร สืบสานตำนานเมืองโอ่งมังกร ดินแดนการค้าการขายทางสายน้ำแม่กลอง เพื่อปรับภูมิทัศน์บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง มีอาคารประติมากรรมจีนเป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม คนไทยเชื้อสายจีนในอดีตกาลจนปัจจุบัน

ซึ่งขณะนี้ชาวเทศบาลเมืองโพธารามกำลังให้ความสนใจกับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง บริเวณทางลงถนนพันพิมพ์ เทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังเริ่มให้ช่างเข้ามาดำเนินการ ทุบสิ่งปลูกสร้างริมเขื่อนชั้นที่ 2 และ มีการปักเสาเข็มจำนวนมากเป็นแนวยาว นับ 100 ต้น อีกทั้งยังมีการขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์การเตรียมการดำเนิน การก่อสร้างมังกรขนาดใหญ่ที่มีความสูง ของมังกรเท่ากับตึกกว่า 3 ชั้น หรือ ที่ความสูง 10 เมตร ส่วนความยาวของตัวมังกรมีขนาด 14 เมตร นับเป็นมังกรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ และยังมีการวางรูปแบบการตกแต่งพื้นที่เป็นสวนสาธารณะประดับด้วย น้ำพุ ลูกแก้ว อาคารประติมากรรมจีน รั้วกำแพงจีน หากดำเนินการก่อสร้างเสร็จตามรูปแบบ ที่วางไว้จะเป็นอีก 1 แลนด์มาร์คที่น่าสนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการ มาพักผ่อนอีก 1 แห่งของประเทศ

โดยทราบว่าเป็นการดำเนินการโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง บริเวณทางลงถนนพันพิมพ์ เทศบาลเมืองโพธาราม ก่อสร้างเป็น สวนสาธารณะ จุดพักผ่อนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับเมืองโพธาราม คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2564 โดยตอนนี้ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้วด้วยงบประมาณ 15 ล้านบาท

นายสวัสดิ์ จังพานิช นายกเทศมนตรี เมืองโพธาราม เปิดเผยว่า เมืองโพธาราม เป็นเมืองขนาดเล็ก มีพื้นที่ไม่มากมีเนื้อที่ ทั้งหมด 2.60 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นที่ราบต่ำ มีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่าน มีประชากรประมาณ 20,000 คน ส่วนใหญ่ เป็นคนไทยเชื้อสายจีน มีอาชีพค้าขายและ ฐานะทางเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่ดี ด้วยความ ที่เมืองโพธารามมีความโดดเด่นในเรื่อง ของชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน และที่ผ่านมา เมืองโพธารามมีการจัดงานเทศกาลตรุษจีน ไชน่าทาวน์จนเป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังมีประวัติ ความเป็นมาด้านวัฒนธรรมจีนที่เมือง โพธารามยังอนุรักษ์ไว้ ตนจึงมีแนวความคิด สร้างวิมานพญามังกร ผู้ปกปักรักษาท้องน้ำ เมืองโพธาราม กำหนดจุดที่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง เทศบาลเมืองโพธาราม ด้านหลังหอประชุมเทศบาลเมืองโพธาราม

โดยทางเทศบาลเมืองโพธาราม จะได้ พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งยังอยู่ระหว่างการดำเนินการโดยการสร้าง และในปีนี้จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างตัวของพญามังกร ที่มีรูปทรงตรงตามหลักศาสตร์ภูมิประเทศ การวาง ฮวงจุ้ย และทิศทางของตัวพญามังกร หัวของพญามังกรจะหันหน้าไปทางทิศ ตะวันตกเฉียงเหนือ ไปทางเกาะกลาง ลำน้ำแม่น้ำแม่กลองที่ชาวอำเภอโพธาราม เชื่อว่า เป็นสะดือของแม่น้ำแม่กลอง เพราะอยู่กึ่งกลางสายน้ำที่มาจาก จ.กาญจนบุรี ไหลผ่าน จ.ราชบุรี ไปออกสู่ อ่าวไทยที่จ.สมุทรสงคราม

นอกจากนี้ยังมีความพิเศษอยู่ที่เกล็ดของตัวพญามังกรที่ทำจากเซรามิกเผาไฟที่ให้ความโดดเด่นทั้งกลางวันและกลางคืน ทนสภาพอากาศทั้งร้อน เย็น ฟ้าฝน ตัวของพญามังกรจะเป็นสีเหลือง มีกงเล็บ 5 เล็บ ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งจักรพรรดิหรือฮ่องเต้ของจีนเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์

จึงมั่นใจว่าการก่อสร้างเทพพญามังกรนี้ จะเป็นมังกรที่สวยที่สุด โดดเด่นและ มีรูปทรงสวยงามตรงตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ย และไม่แพ้ที่ประเทศจีนอย่างแน่นอน โดยจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวชม เซลฟี่ และพักผ่อนในช่วงวันหยุด เป็นจุดแลนด์มาร์ค ที่สวยงามในภาคตะวันตกของไทย เมื่อเสร็จเราจะมีพิธีบวงสรวงเทพพญามังกรที่ยิ่งใหญ่ ในเทศกาลตรุษจีนของเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง