คอลัมน์รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวทั่วไป 12 มกราคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ ในหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับนี้ ผู้เขียนขอเข้าเวร ร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น...

กลายเป็นประเด็นการเมืองที่ "อึมครึม" ซึ่งส่งผลเสียมากกว่าได้คือเรื่อง การเลือกตั้งที่ รัฐบาล ไม่มีความ ชัดเจน ไม่กล้าประกาศวันเลือกตั้ง และพยายามที่จะ "โบ้ย" ให้เป็นหน้าที่ของ กกต. ทั้งที่การประกาศวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของรัฐบาล "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. คงจะถูก แวดล้อม ด้วยการ "เชลียร์" จึงไม่ได้ยิน ไม่ได้ฟัง เสียงของประชาชนส่วนใหญ่ว่า คิดและมอง "บิ๊กตู่" อย่างไรกับเรื่องความไม่ชัดเจนของการเลือกตั้ง...

ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ชอบด้วยเรื่องความเหมาะสม คือเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตระเวนออกพบปะ ประชาชน เพราะรู้กันทั้งประเทศว่า "บิ๊กตู่"เล่นการเมืองแน่ และต้องการเป็น "นายกรัฐมนตรี" ต่อไปอีก ดังนั้นการพบปะประชาชนคือการ "หาเสียง" ด้วยเงิน ของรัฐ เป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ หรือไม่ ใหญ่โต ขนาดนี้ ต้องคิดได้ ถ้าคนระดับนี้ยังไม่รู้ว่า "หิริโอตตัปปะ" คืออะไร ก็ไม่ควรเป็นผู้นำ ...

เรื่องเศร้า คือความสูญเสีย ที่เกิดจาก "โจรใต้" หรือ "แนวร่วม" ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุด ที่ถือว่า สะเทือนขวัญของผู้คนคือการจับ อดีตครู อมตะ สโมทานทวี "ครูจ้อง" แขวนคอในบ้านพัก และชิงรถยนต์ไปประกอบเป็น "คาร์บอมบ์" ก่อวินาศกรรมหน้า ฉก.สงขลา ที่ อ.เทพา จ.สงขลา... ประเด็นแรก ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว "สโมทานทวี" ที่ต้องสูญเสีย "ครูจ้อง" โดยเป็นเพียง "เหยื่อ" สถานการณ์ สิ่งที่น่าสนใจ "ครูจ้อง" ถูกฆ่าวันที่ 8 มกราคม เป็นวันเดียวกับที่ "ครูจูหลิง ปงกันมูล"ถูก "โจรใต้" หรือ "แนวร่วม" ขบวนการแบ่งแยกดินแดน ทำร้ายจนเสียชีวิต ที่ โรงเรียนบ้านกูจิงลือปะ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อหลายปีก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่อง "ประจวบเหมาะ" หรือ "โจรใต้" วางแผนไว้ล่วงหน้า...

ประเด็นที่ 2 ขอตั้งข้อสังเกตว่า การก่อวินาศกรรมฐานปฏิบัติการ หรือหน่วยเฉพาะกิจ ในปัจจุบันของ "โจรใต้" ง่ายมากๆ...

เช่นเดียวกับการทำ "คาร์บอมบ์" แล้วนำมาจอดหน้า ฉก.สงขลา ซึ่งเป็น ฉก.ระดับจังหวัด ทำไมจึงง่ายดายอย่างยิ่ง หรือบริเวณฐานปฏิบัติการ หรือที่ตั้ง ฉก. ไม่มีการติดตั้ง จอภาพ วงจรปิด ไม่มีเจ้าหน้าที่ เข้าเวร ยาม และ ลาดตระเวนในระยะ 500 เมตร หรือ 1,000 เมตร เลยหรือ จึงปล่อยให้ "โจรใต้" นำรถที่ประกอบเป็น"คาร์บอมบ์" มาจอด และคนขับ หลบรอดไปได้ ก่อนที่จะเกิดระเบิดขึ้น เรื่องนี้เป็นเรื่อง "ค้างคาใจ" ของประชาชนที่ พล.ต.ต.ไพโรจน์ ธรรมทาน ผบก.ตชด.ภ 4 ซึ่งทำหน้าที่ ผบ.ฉก.สงขลา ต้องอธิบายกับประชาชน...

เพราะเมื่อ 2 เดือนก่อนในพื้นที่ อ.เทพา "โจรใต้" ก็เดินอย่างสง่าผ่าเผย เข้าไปในตลาด ยิง ชรบ.ทั้ง 3 ศพ แย่งปืนไปได้ 3 กระบอก ก็ยังไม่มีใคร กล่าวโทษ แต่ครั้งนี้ ปล่อยให้ "โจรใต้" นำ "คาร์บอมบ์" มา ก่อวินาศกรรมหน้า ฉก. คงต้องหาคนมารับผิด รับโทษกันบ้าง...

แต่ก็ยังถือว่าโชคดีที่ เจ้าหน้าที่ ตชด.เจ็บเพียง 5 ราย จาก "คาร์บอมบ์" ลูกนี้ มิฉะนั้น นอกจาก จะสูญเสีย "ครูจ้อง" แล้ว ยังต้องสูญเสีย เจ้าหน้าที่อีกด้วย คงจะดูไม่จืด...

ล่าสุด บ่ายวันที่ 10 อส.ชคต.ยะรัง จ.ปัตตานี ถูก "โจรใต้" แต่งเครื่องแบบ ทหาร เข้าไปเพื่อตรวจ ชคต. ก่อนที่ "ปลิดชีพ" อส.4 ราย และเก็บอาวุธปืน ไปอีก 4 กระบอก...

เหตุที่เกิด "ซ้ำซาก" อย่างนี้ ถ้าไม่เขียนถึง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า คงไม่ได้ เพราะ "แม่ทัพ" คือ ผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่ง ณ วันนี้ ต้องเรียกประชุม หน่วยกำลัง และหน่วยข่าว เพราะ "วิเคราะห์" สถานการณ์ และ "วิเคราะห์" บีอาร์เอ็น รวมทั้งต้องยอมรับความจริงว่า เรื่อง ทั้งหมด มาจากบีอาร์เอ็น เชื่อเถอะไม่มีการรบที่ไหนจะได้รับชัยชนะ ถ้ากำลังพล ยังไม่รู้ว่า รบกับใคร ใครเป็น "ศัตรู" ถ้ายังกำหนดไม่ได้ว่า รบกับใคร และใคร คือ "ศัตรู" รวมทั้งยังไม่เข้าใจเรื่อง สงคราม "จรยุทธ" และสงคราม "กองโจร"เก็บฉาก ยุบ ชคต. ยุบฐานปฏิบัติการ ทั้งหมดทิ้ง เพื่อสงวนกำลังพล อย่าให้เป็นเหยื่อโจร และเก็บอาวุธไว้ในคลัง เพื่ออย่าให้โจรยึดไปใช้ ยิง เจ้าหน้าที่ และประชาชน น่าจะดีกว่า หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ท่านจะว่าอย่างไร...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ